xs
xsm
sm
md
lg

จับตา “ศูนย์ดาวะห์ยะลา” ซูเปอร์สเปรดเดอร์โควิด-19 แห่งใหม่ในชายแดนใต้ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ จับตา “มัรกัสยะลา” ศูนย์ดาวะห์ใหญ่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แหล่งซูเปอร์สเปรดเดอร์โควิด-19 แห่งใหม่ หลังคนนับหมื่นออกจากพื้นที่กลับภูมิลำเนา น่าวิตกกว่า “กลุ่มดาวะห์จากอินโดฯ” ที่กลับมาแล้วถูกกักตัวเข้าระบบอย่างดี

วันนี้ (10 เม.ย.) "MGR Online ภาคใต้" จัด Live สด! จากข้อ “เท็จ-จริง” สู่ “เข้าใจ” #คนไทยต้องไม่ทิ้งกัน ภาคใต้ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อโรคร้าย โดยมีวิทยากรคือ นายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทยและที่ปรึกษา ศอ.บต. และมีนายปิยะโชติ อินทรนิวาส เป็นผู้ดำเนินรายการ

นายไชยยงค์ กล่าวว่า จุดที่น่าวิตกที่สุดคือ บุคคลที่ทำกิจกรรมทางศาสนาภายในศูนย์ดะฮ์วะห์แห่งประเทศไทย มัสยิดอิล-นูร (มัรกัสยะลา) ที่ออกมาจากพื้นที่หลังจาก ผวจ.ยะลามีคำสั่งปิดมัรกัสยะลา เมื่อวันที่ 25 มี.ค. จำนวนเกือบหมื่นคน แม้ในคำสั่งจะให้มีการคัดกรองตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดและควบคุมโรคไวรัสโควิด-19 ก็ตาม แต่ก็ทำเพียงแต่วัดอุณหภูมิของร่างกายแล้วก็ให้ออกไปจากพื้นที่ ส่วนหนึ่งกลับบ้าน แต่บางส่วนไปทำกิจกรรมที่อื่นอีกก่อนจะกลับบ้าน จนขณะนี้มีผู้ติดเชื้อจากกลุ่มมัรกัสยะลาสูงขึ้นทุกวัน ส่วนใหญ่อยู่ใน 5 จังหวัดชายแดนใต้ ปรากฏการณ์ที่สำคัญคือ อ.ทุ่งยางแดง จ.ปัตตานี และ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ที่ทางราชการพบว่าเป็นอำเภอไม่ปลอดภัย ติดเชื้อสูงมาก กลับจากมัรกัสยะลาแล้วมาอยู่กับครอบครัว กว่าจะรู้ตัว ครอบครัวก็ติดหมดแล้ว และไปทำกิจกรรมที่ไหนมาอีก“16 ปีของไฟใต้ที่ผ่านมา ไม่เคยมีคนถามว่าต้องอพยพไหม ยกเว้นครอบครัวผู้สูญเสีย แต่วันนี้ คนไทยพุทธในเขตเทศบาลนครยะลาโทร.มาหาผม ถามว่าควรอพยพไหม จะขอทิ้งบ้านไปอยู่ที่อื่นจนกว่าโควิด-19 จะจบดีไหม ไม่กลัวไฟใต้ แต่กลัวเชื้อโรค เป็นปรากฏการณ์ใหม่ และยังพบในโซเชียลของกลุ่มไทยพุทธในพื้นที่ด้วย ซึ่งหากยังเป็นอย่างนี้อาจจะลามไปถึงความเปราะบางของสังคมที่เป็นอยู่แล้วจากเหตุการณ์แบ่งแยกดินแดน”

นายไชยยงค์ กล่าวว่า วันนี้ เราต้องทำความเข้าใจร่วมกัน ไม่ใช่ออกมาข่มขู่กัน วันนี้ สภาพของสังคมไทยในชายแดนภาคใต้ ไม่มีใครผิด ทุกคนมีสิทธิตั้งข้อสังเกต สงสัย และสะท้อนเพื่อให้ผู้มีอำนาจนำไปแก้ไข ต้องมานั่งคุยตามโจทย์ที่เกิดขึ้น สมมติว่า กลุ่มดาวะห์ที่กลับมาจากประเทศอินโดนีเซียจะติดเชื้อทั้งหมด แต่เรานำไปกักตัวอยู่ อย่าวิตก เข้าระบบคัดกรองหมดแล้ว หากเขาทำตามคำแนะนำก็จะไม่แพร่เชื้อ แต่กลุ่มที่ออกมาจากมัรกัสยะลา เราไม่รู้ตัวเลขที่แท้จริง วันที่ 25 มี.ค.ที่สั่งปิดแล้วให้ออกมามีอยู่กี่คน ปิดไปแล้วอยู่ที่ไหนบ้าง กลุ่มนี้เป็นกลุ่มเสี่ยงที่น่าวิตกกังวล ส่วนคนที่อยู่มาเลเซียซึ่งจะเข้ามาตามด่านไทย-มาเลเซียหลังวันที่ 15 เม.ย.นั้น ศอ.บต.วางแผนไว้ว่าจะให้เข้าได้วันละ 350 คน เพื่อให้บริหารจัดการได้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...