xs
xsm
sm
md
lg

รอง ผบ.ตร.ลงพื้นที่คลี่คลายคดีผู้ใหญ่บ้านยิงพระนักพัฒนาดับพร้อมลูกศิษย์ ญาติขอความเป็นธรรม หวั่นถูกจัดฉากใส่ร้ายให้ตายฟรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - รอง ผบ.ตร.ลงพื้นที่คลี่คลายคดีผู้ใหญ่บ้านยิงพระนักพัฒนากับลูกศิษย์ดับ 2 ศพ อ้างฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ในขณะที่ญาติผู้ตายเข้าร้องขอความเป็นธรรมหวั่นถูกจัดฉากใส่ร้ายผู้ตาย

จากกรณี นายมานพ โกปิน อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้อาวุธปืนลูกซองยิงพระชลธาร ถาวโร กาญจนบุตร อายุ 49 ปี เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ถ้ำเขาเพ-ลา อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี พระนักพัฒนาชื่อดังของ จ.สุราษฎร์ธานี มรณภาพคาที่ โดยสภาพศพนอนคว่ำหน้า ถูกจ่อยิงที่บริเวณท้ายทอย 1 นัด ชายโครงขวา 1 นัด มือขวากำโทรศัพท์มือถือ ห่างจาก รถยนต์กระบะฟอร์ดสีบรอนซ์เทาตอนเดียว ป้ายแดง ก 6255 สุราษฎร์ธานี ประมาณ 2 เมตร ยิงนายชูรัตน์ คงคล้าย อายุ 48 ปี เข้าที่บริเวณหน้าอก 1 นัด ลูกศิษย์เสียชีวิต เป็นรายที่ 2 บนท้ายรถกระบะมิตซูบิชิ สีขาว และพบรถกระบะอีซูซุ ตอนครึ่ง สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน 8154 สุราษฎร์ธานี ด้านท้ายมีอุปกรณ์ในการจับผึ้ง ปมขัดแย้งเรื่องการตีผึ้งเพื่อเอาน้ำผึ้ง โดยเหตุเกิดบริเวณป้ายสำนักสงฆ์เขาเพ-ลา ซึ่งเป็นเขตพื้นที่บริเวณสำนักสงฆ์ หลังก่อเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ใหญ่บ้านสอบสวนที่ สภ.ท่าชนะ โดยอ้างว่าพระกับชาวบ้านฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพยายามต่อสู้ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 เม.ย.2563 ที่ผ่านมา


ล่าสุด วานนี้ (8 เม.ย.) พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางลงตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ โดยมี นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี และคณะพนักงานสอบสวนชุดสืบสวน ร่วมเข้าตรวจที่เกิดเหตุอย่างละเอียด ทั้งจุดที่ผู้ต้องหายืนก่อเหตุ จุดผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย จุดที่พบอาวุธปืนและหัวกระสุนปืน ซึ่งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 8 นำชี้จุดพร้อมมีเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิดตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี นำอุปกรณ์มาสแกนตรวจหาหัวกระสุนปืนเพิ่มเติมในที่เกิดเหตุด้วย

จากนั้นได้เดินทางประชุมกับชุดพนักงานสอบสวน ที่ สภ.ท่าชนะ นานกว่า 2 ชั่วโมง ก่อนจะแถลงกับผู้สื่อข่าวว่า ทางพนักงานสอบสวนได้สอบสวนตัวผู้ใหญ่บ้านมือยิง และพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 10 กว่าปาก และยังสอบไม่หมด รวมทั้งผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ เบื้องต้น แจ้งข้อกล่าวหาต่อผู้ใหญ่บ้านฆ่าผู้อื่นถึงแก่ความตาย และรอผลการตรวจสอบจากกองพิสูจน์หลักฐาน 8 จ.สุราษฎร์ธานี และบางส่วนอาจจะต้องรอผลการตรวจจากที่ส่งไปส่วนกลาง ทั้งในเรื่องของอาวุธปืนและผลการตรวจบาดแผลจากทางแพทย์

ส่วนประเด็นเรื่องของผึ้ง ทราบว่า ผู้ตายพยายามที่จะหาน้ำผึ้งใกล้กับที่เกิดเหตุ ซึ่งอาจจะเกิดจากความขัดแย้งกัน แต่หากมองถึงเรื่องนี้เท่าที่ทราบเป็นมูลเหตุที่ทำให้เกิดความขัดแย้งยังไม่เคยพบ เท่าที่ทราบมีผู้แจ้งว่ามียานพาหนะเข้าไปในที่เกิดเหตุ เลยมีการแจ้งฝ่ายปกครองโดยตัวผู้ใหญ่บ้านรับแจ้งและเข้าไปดูและมีการโต้เถียงกันก่อนเกิดเหตุ ส่วนอาวุธปืนไม่ใช่ของพระแต่เป็นอาวุธปืนของผู้อื่น แนวทางสืบสวนน่าเชื่อว่าเป็นการซื้อขายกันหรือส่งต่อหรือจำนำ น่าเชื่อว่าพระเป็นผู้ครอบครองคนสุดท้าย ส่วนจะต่อสู้หรือไม่นั้นต้องรอผลตรวจสอบจากกองพิสูจน์หลักฐาน ส่วนจะใช่หรือไม่แล้วแต่ดุลพินิจ ส่วนพื้นที่เกิดเหตุน่าเป็นพื้นที่เขตอุทยาน ต้องรอการตรวจสอบว่าเป็นเขตสำนักสงฆ์หรือเขตอุทยาน


ส่วนมูลเหตุเรื่องเคอร์ฟิวเป็นแรงจูงใจในการใช้อาวุธนั้นต้องรอผลการสอบสวน แต่มูลเหตุน่าจะมีเรื่องความขัดแย้งกันมาก่อนระหว่างพระกับผู้ใหญ่บ้าน แต่เรื่องการใช้อาวุธปืนน่าจะเกิดจากโต้เถียงกันมากกว่า ทั้งนี้ ใช้เวลาในการสอบปากคำอีกระยะหนึ่งแต่คงไม่นาน โดยมอบหมายให้ พล.ต.ต.วรวิทย์ ปานปรุง รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 กับ พ.ต.อ.วิรุฬห์ สุวรรณวงศ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นพี่เลี้ยงให้พนักงานสอบสวน ส่วนเวลาเกิดเหตุยืนยันว่าเกิดขึ้นหลังเวลา 01.00 น.โดยตำรวจ สภ.ท่าชนะ รับแจ้งเวลาตี 1 กว่าๆ โดยที่ตำรวจไปถึงจุดเกิดเหตุเวลา 02.40 น.จุดเกิดเหตุห่างจาก สภ.ท่าชนะ ประมาณ 20 กม.แต่ช่วงที่ฝ่ายปกครองไประงับเหตุเคอร์ฟิวทางตำรวจไม่ได้ร่วมไปด้วย

ส่วนกรณีที่ญาติและสังคมติดใจในเรื่องของการจัดฉากหรือไม่นั้นรอดูผลการสอบสวนและพยานหลักฐานก่อน ประเด็นเรื่องผู้ใหญ่บ้านเมาแล้วไประงับเหตุนั้น ทางตำรวจยังไม่ได้รับประเด็นนี้ ยังไม่มีการตรวจแอลกอฮอล์ ทางตำรวจมุ่งไปที่ประเด็นที่ผู้ใหญ่กล่าวอ้างว่าเป็นการป้องกันตัวจริงหรือไม่ ทั้งนี้ สำหรับการแจ้งข้อกล่าวหาตอนนี้ตำรวจรับคดีไว้ 4 คดี คือ คดีแรกที่เรียกว่าคดี ช.หรือคดีที่มีคนตาย คดีที่ 2 ที่ผู้ใหญ่อ้างว่าป้องกันตัว คดีที่ 3 แจ้งกับผู้ใหญ่บ้านข้อหาฆ่าผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยเจตนา คดีที่ 4 แจ้งข้อหากับพระและชาวบ้านคือฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ขณะเดียวกัน หลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว ญาติของนายชูรัตน์ คงคล้าย ได้พบกับ รอง ผบ.ตร.ร้องขอความเป็นธรรมขอให้คลี่คลายคดีให้กระจ่างไม่ต้องการให้พระกับนายชูรัตน์ ตายฟรี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...