xs
xsm
sm
md
lg

ติดเชื้อโควิด-19 ที่นราฯ พบรายใหม่ 2 ราย หลังเดินทางกลับมาจากดาวะห์ที่อินโดนีเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
นราธิวาส - จังหวัดนราธิวาส พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 2 ราย เดินทางกลับมาจากดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซีย ล่าสุด นำตัวเข้า Local Quarantine ที่ อ.บาเจาะแล้ว ขณะที่นายอำเภอบาเจาะ ระบุชาวบ้านในพื้นที่มีความเข้าใจ

วันนี้ (8 เม.ย.) ศูนย์ EOC COVID-19 จังหวัดนราธิวาส รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ข้อมูล ณ วันที่ 8 เมษายน 2563 พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่ 2 ราย เดินทางกลับมาจากดาวะห์ที่ประเทศอินโดนีเซีย เข้า Local Quarantine ที่โรงเรียนแสงธรรมอิสลามวิทยา อ.บาเจาะ รวมผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 24 ราย ซึ่งกำลังรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล 16 ราย กลับบ้าน 7 ราย และเสียชีวิต 1 ราย

ว่าที่ ร.ต.จิรัสย์ ศิริวัลลภ นายอำเภอบาเจาะ กล่าวว่า จังหวัดนราธิวาส โดย อ.บาเจาะ ได้ใช้สถานที่ของโรงเรียนแสงธรรมอิสลามวิทยา หรือปอเนาะบ้านคลอแระ หมู่ 3 ต.บาเระใต้ อ.บาเจาะ เป็นสถานที่กักกัน Local Quarantine เพื่อสังเกตอาการเริ่มป่วย กลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับมาจากดาวะห์ หรือเผยแพร่ศาสนาที่ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา จำนวน 7 ราย เก็บส่งตรวจ 5 ราย พบว่า 2 ราย ผลเป็นบวกคือ ติดเชื้อโควิด-19 จึงนำส่งโรงพยาบาลบาเจาะ และประสานส่งต่อไปยังโรงพยาบาลกัลยาณิวัฒนาการุณย์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งเป็นโรงพยาบาลสนาม รองรับผู้ป่วยโรคโควิด-19

ขณะที่เมื่อช่วงเช้าวันนี้ ได้มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อ ดำเนินการตามระบบที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยชาวบ้านในพื้นที่เมื่อทราบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็ไม่ได้วิตกกังวล มองว่าเป็นเรื่องดีที่พบผู้ติดเชื้อ ณ ที่กักตัว เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 


 
นายมูฮัมมัด สาและ กำนันตำบลบาเระใต้ กล่าวว่า โรงเรียนแสงธรรมอิสลามวิทยา หรือปอเนาะบ้านคลอแระ มีเนื้อที่กว่า 284 ไร่ โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวงรัชกาลที่ ๙ พระราชทานที่ดินเพื่อใช้ประโยชน์สร้างโรงเรียน อาคารประกอบศาสนกิจ ปลูกปาล์มน้ำมัน ซึ่งอาคารที่ใช้ในการกักตัวเป็นอาคารละหมาด ซึ่งมีความโล่ง ปลอดโปร่ง ผู้ถูกกักตัสบางคนเคยมาที่นี่ตอนจัดกิจกรรมทางศาสนา ทั้งนี้ การจัดสถานที่แห่งนี้เป็นที่กักตัว ชาวบ้านทุกคนมองว่าเดิมทีเป็นสถานที่ใช้ประโยชน์ส่วนรวม การที่ภาครัฐมองเห็นความสำคัญของการสร้างสถานที่กักตัวก็ไม่มีปัญหาติดขัดอะไร

“ได้ชี้แจงให้ชาวบ้านทราบว่าโรคโควิด-19 ไม่ใช่มาอยู่ในพื้นที่แล้วจะแพร่กระจาย ติดต่อด้วยการสัมผัส และพูดคุยระยะใกล้เท่านั้น และเมื่อพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ ชาวบ้านได้มาช่วยอำนวยความสะดวกตามจุดทางแยกเพื่อให้รถพยาบาลนำส่งผู้ป่วยได้โดยเร็ว ปลอดภัย พร้อมทั้งได้พบปะทำความเข้าใจกับชาวบ้าน นี่คือประโยชน์ของการมีสถานที่กักตัว ถ้าเรานำกลุ่มเสี่ยงกลับไปอยู่บ้าน ผลที่เกิดตามมาอาจทำให้คนในครอบครัวติดเชื้อ คนในชุมชนก็จะติดโรคด้วย และผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้” นายมูฮัมมัด กล่าว

ด้านนายสัตยา คงวัฒนา นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขอำเภอบาเจาะ กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ถูกกักตัวแบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มสีเขียว 2 ราย กลุ่มสีส้มเฝ้าระวัง 3 ราย โดยทั้ง 5 ราย จะมีปรอทส่วนตัวใช้วัดไข้วันละ 3 เวลา ได้แก่ 09.00 น. 12.00 น. และ 15.00 น. และแจ้งผลให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทราบ ส่วนการจัดการขยะ มีการแยกถังขยะทั่วไป และขยะติดเชื้อ ซึ่งขยะติดเชื้อทางโรงพยาบาลบาเจาะจะมารับในเวลา 14.00 น.ของทุกวัน เพื่อนำไปกำจัดตามระบบสาธารณสุข ภาพรวมทั้ง 5 ราย สภาพจิตใจดี ไม่เครียด เพราะสถานที่กักตัวมีความพร้อม สะดวกสบาย และเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายดูแลอย่างดีตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะกักตัวครบ 14 วัน ในวันที่ 20 เมษายน 2563
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...