สุราษฎร์ธานี - นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ตกค้างบนเกาะสมุย แห่ไปต่อวีซ่าเพื่อขออยู่ต่อหลังเดินทางกลับประเทศไม่ได้ จากสายการบินยกเลิกเที่ยวบิน จากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19
วันนี้ (8 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า สถานการณ์การเเพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี พบว่าได้มีนักท่องเที่ยวตกค้างอยู่บนเกาะสมุย ไม่สามารถกลับประเทศได้ เนื่องจากสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศทุกเส้นทางเป็นการชั่วคราว ระหว่างวันที่ 7-30 เมษายน 2563 ทำให้นักท่องเที่ยวตกค้างอยู่บนเกาะสมุยเป็นจำนวนมาก จึงทำให้นักท่องเที่ยวได้แห่กันเดินทางไปยื่นต่อวีซ่า ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสุราษฎร์ธานี สำนักงานเกาะสมุย หมู่ 1 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
โดยพบว่าบรรยากาศนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปเข้าคิว เพื่อรอเข้าไปยื่นเอกสาร ได้ยืนรอต่อคิว และมีเจ้าหน้าที่ ตม. ได้ทำการคัดกรองด้วยการตรวจวัดอุณหภูมินักท่องเที่ยวทุกคน พร้อมก่อนเข้าไปภายในสำนักงานต้องล้างมือด้วยเจล และต้องสวมหน้ากากอนามัย หากไม่ปฏิบัติ ทางเจ้าหน้าที่จะไม่อนุญาตให้เข้าไปยื่นหนังสือเพื่อต่อวีซ่า เนื่องจากต้องคุมเข้มในเรื่องของมาตรการการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19
พ.ต.ท.จิรชาติ ร่มสายหยุด รอง ผกก.ตม.จังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายื่นขอต่อวีซ่า เป็นนักท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และอีกกรณีเป็นนักท่องเที่ยวที่มาทำงานเพื่อขออยู่ต่อเป็นวีซ่ามาทำธุรกิจอยู่บนเกาะสมุยอยู่แล้ว ส่วนหลักการของ ตม. หากนักท่องเที่ยวที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ไหน ก็สามารถไปขอยื่นต่อได้ที่สำนักงาน ตม ในพื้นที่นั้นๆ
ส่วนนักท่องเที่ยวที่อาศัยอยู่บนเกาะสมุย ก็สามารถมายื่นขอต่อวีซ่าได้ที่สำนักงาน ตม.สุราษฎร์ธานี สำนักงานเกาะสมุย ขณะที่ ตม.ในส่วนของเมืองสุราษฎร์ธานี เองนั้น ก็ได้อำนวยความสะดวก ด้วยการนำกำลังลงพื้นที่ไปทำการให้บริการนอกสถานที่ เช่น ที่เกาะเต่า มีนักท่องเที่ยวเข้าไปยื่นขอต่อวีซ่าประมาณ 900 กว่าคน และอีกส่วนหนึ่ง ตม.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ยังคงลงไปบริการที่เกาะพะงันในวันนี้เช่นกัน ส่วนที่เกาะสมุย กับที่ ตม.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็ยังคงให้บริการตามปกติ
รอง ผกก.ตม.จว.สุราษฎร์ธานี ยังกล่าวอีกว่า สำหรับที่เกาะสมุย นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาต่อวีซ่า ในวันนี้ เนื่องจากนักท่องเที่ยวมีความจำเป็นที่จะต้องขอต่อวีซ่า เพื่อขยายเวลาอยู่ต่อ เนื่องจากตัวนักท่องเที่ยวเองไม่สามารถเดินทางกลับประเทศตัวเองได้
ขณะเดียวกัน ปกติสิทธิของนักท่องเที่ยวที่วีซ่ายังไม่หมด ก็ยังอยู่ต่อท่องเที่ยวได้อยู่แล้ว และสามารถมาต่อล่วงหน้าได้ ตามระเบียบของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และอีกส่วนหนึ่งที่นักท่องเที่ยวอยากจะกลับประเทศแต่กลับไม่ได้ ด้วยสาเหตุสายการบินไม่บิน และทางประเทศของนักท่องเที่ยวยังไม่อนุญาตให้เข้ากลับประเทศ ดังนั้น ผลกระทบก็จะมาตกอยู่ที่ตรวจคนเข้าเมืองในพื้นที่ ซึ่งโดยหลักการแล้ว ทางตรวจคนเข้าเมืองสามรถอนุมัติให้อยู่ต่อได้ครั้งละไม่เกิน 30 วัน และสามารถอนุมัติให้อยู่ต่อแต่ละครั้งไป ซึ่ง 2 วันที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวที่มายื่นต่อวีซ่าอยู่ในพื้นที่เกาะสมุยแล้วประมาณ 1,000 กว่าราย โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 7 เมษายนที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวแห่มาขอยื่นต่อวีซ่า เพื่อขยายเวลาอยู่ต่อกว่า 600 ราย
ขณะที่ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอำเภอเกาะสมุย ที่พบผู้ป่วยจำนวน 6 ราย ล่าสุด ผู้ป่วยรายที่ 1 และรายที่ 2 เป็นชาวต่างชาติ สัญชาติฝรั่งเศส หายแล้ว และได้เดินทางออกจากโรงพยาบาลแล้ว ทำให้ยอดผู้สะสมในอำเภอเกาะสมุย เหลือเพียง 4 ราย เป็นคนไทยทั้งหมด