xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ปัตตานีเผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 7 ราย ในกลุ่มดาวะห์ที่กลับจากอินโดนีเซีย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ปัตตานี - ผู้ว่าฯ จ.ปัตตานี เผยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่ม 7 ราย ในกลุ่มดาวะห์ที่เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศอินโดนีเซีย พร้อมเพิ่มมาตรการเข้มในหมู่บ้าน และชุมชน

วันนี้ (8 เม.ย.) ที่ห้องรับรองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นายไกรศร วิศิษฎ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ของ จ.ปัตตานี พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 7 ราย จากเดิม 48 ราย เป็น 55 ราย หลังตรวจพบเชื้อจากกลุ่มดาวะห์ ที่กลับจากประเทศอินโดนีเซีย ทำให้มีข้อมูลขณะนี้พักรักษาตัวที่โรงพยาบาล 30 ราย กลับบ้าน 24 ราย เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้เข้าเกณฑ์เฝ้าระวัง 607 ราย

จึงได้กำหนดมาตรการเข้มข้นในหมู่บ้าน ที่ต้องเฝ้าระวังหากยังปล่อยปละละเลย ไม่เว้นระยะห่างทางสังคม อาจจะต้องปิดหมู่บ้านที่ไม่มีระเบียบวินัย และไร้ระเบียบ พร้อมฝากไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งมีบทบาทสำคัญได้ช่วยเป็นหูเป็นตาให้แก่ทางราชการ บางอย่างอาจเกินอำนาจหน้าที่ก็ต้องเข้าใจ ตนมีความเชื่อมั่นว่าผู้ใหญ่บ้านทุกคนทำงานในชุมชนได้เป็นอย่างดี ยังมีความเป็นห่วงในกลุ่มที่มาจากประเทศมาเลเซีย ที่มาจากอินโดนีเซีย และจากอินเดีย ที่อาจนำเชื้อไปติดกับบุคคลในครอบครัว และชุมชน

ขอฝากข่าวไปยังพี่น้องประชาชน ช่วยกันดูแลเป็นหูเป็นตาอีกทางหนึ่ง ควบคู่กับการป้องกันและดูแลตนเอง เว้นระยะห่างทางสังคม ทางจังหวัดมีความพร้อมในการดูแล ทั้งสถานที่กักตัว และสถานพยาบาล หากพบบุคคลที่สงสัยว่ามีความเสี่ยงให้แนะนำให้ไปเข้ารับตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อทำการคัดกรองเจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมที่จะปฏิบัติงานอย่างเต็มที่

ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ยังกล่าวด้วยว่า มาตรการปิดทางเข้าออกเมืองปัตตานี ยังมีการผ่อนผันว่าด้วยสินค้าเกษตรที่จำเป็น ที่หากปล่อยเนิ่นนานจะเกิดความเสียหาย และเรายังถือว่าเป็นเกษตรกรให้สามารถส่งข้ามเขตได้ อาจต้องสามารถสำแดงตัวสินค้า หรือใช้ใบกำกับสินค้ามาแสดงคนขนส่งสินค้า ในส่วนคนที่ขับรถขนส่งที่ต้องคุมเข้มแบบมาตรการควบคุมโรค ในส่วนของการสินค้าจำเป็น เรื่องรักษาพยาบาล ป้องกันโรค สินค้าอุปโภคบริโภค กู้ชีพกู้ภัย การเงิน การธนาคาร สินค้าที่จำเป็นด้านเศรษฐกิจ เราไม่ใช้ใบอนุญาตเดินทางข้ามแดน แต่ต้องมีใบรับรองของสินค้า สามารถสำแดงได้ ก็ไม่ต้องมีใบกำกับ หรือท่านที่มีใบรับรองจากหัวหน้าส่วนราชการว่ามีความจำเป็นตามแต่กรณี คนที่ขับรถขนส่งถึงคราวที่จำเป็น อาจต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าไม่มีไข้ และไม่เป็นเหตุอันสงสัยว่าเป็นเชื้อโรคโควิด-19 ที่สำคัญคือไม่มีโรคประจำตัวจำเป็นต้องใช้ใบรับรองแพทย์ กรณีที่อ้างเหตุความจำเป็น เช่น ไปร่วมงานศพ ไปหาหมอ สามารถผ่านไปได้ หรือให้นายอำเภอในท้องที่เป็นคนรับรองตามความจำเป็น
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...