xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ใหญ่บ้านปืนโหด ยิงเจ้าอาวาสพระนักพัฒนาชื่อดังดับพร้อมลูกศิษย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุราษฎร์ธานี - ผู้ใหญ่บ้านปืนโหด! ใช้ปืนลูกซองยิงเจ้าอาวาสพระนักพัฒนาชื่อดัง พร้อมลูกศิษย์ดับ 2 ศพ ต่อหน้าปลัดอำเภอ ปมขัดแย้งเรื่องตีผึ้ง


เมื่อเวลาประมาณ 04.30 น.วันนี้ (7 เม.ย.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับแจ้งเกิดเหตุยิงกัน มีผู้เสียชีวิต 2 ศพ บริเวณป้ายทางเข้าสำนักสงฆ์ถ้ำเขาเพ-ลา ม.9 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ต่อมา พ.ต.อ.ฐิติวัชร สุฐิติวนิช ผกก.สภ.ท่าชนะ เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 8 นายวิสูตร อินทรกำเนิด นายอำเภอท่าชนะ จึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบผู้เสียชีวิต คือ นายชูรัตน์ คงคล้าย อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122/11 ม.18 ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนลูกซองที่ลำคอเสียชีวิตอยู่บนท้ายรถกระบะ สีขาว หมายเลขทะเบียนบง 871 นครศรีธรรมราช ใกล้กับรถคันดังกล่าวพบปลอกกระสุนปืนลูกซองที่ยิงแล้วตกอยู่ จำนวน 2 ปลอก

และห่างจากศพแรกมาประมาณ 15 เมตร พบศพ พระชลธาร ถาวโร กาญจนบุตร เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์ถ้ำเขาเพ-ลา และเป็นพระนักพัฒนาชื่อดังของ จ.สุราษฎร์ธานี สภาพศพถูกยิงด้วยปืนลูกซองเข้าบริเวณข้างลำตัวด้านขวามือจำนวน 1 นัด และที่ด้านหลังบริเวณท้ายทอย อีก 1 นัด มรณภาพคาที่ ห่างจากศพไปประมาณ 1 เมตร พบปลอกกระสุนปืนลูกซองที่ยิงแล้วตกอยู่ 1 ปลอกไปประมาณ 8 เมตร พบอาวุธปืนพกสั้นขนาด .380 บรรจุอยู่ในซองปืนตกอยู่ข้างต้นปาล์มน้ำมัน

นายวิสูตร อินทรกำเนิด นายอำเภอเกาะสมุย เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ นายมานพ โกปิน อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.9 เจ้าของพื้นที่ได้รับแจ้งว่า พบแสงไฟในจุดเกิดเหตุจึงเดินทางมาตรวจสอบ พบว่า เจ้าอาวาสและนายชูรัตน์ กำลังจะจับผึ้งที่มาทำรังอยู่บริเวณเชิงเขาเพ-ลา ใกล้กับป้ายสำนักสงฆ์ จึงได้ห้ามปรามจนเกิดโต้เถียงกัน ต่อมา นายปัญญาภรณ์ วัฒนปราโมทย์ ปลัดอาวุโสอำเภอท่าชนะ พร้อมกำลังชุดปกครอง 14 นาย รุดมาที่เกิดเหตุ และขณะที่ปลัดกำลังโทรศัพท์รายงานต่อนายอำเภอ มีเสียงปืนดังขึ้น จำนวน 3 นัด

โดยผู้ก่อเหตูคือ นายมานพ ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งในเบื้องต้น นายมานพ อ้างว่าถูกนายชูรัตน์ ใช้มีดขู่ และเจ้าอาวาสชักปืนขู่ ตนจึงใช้อาวุธปืนประจำตัวยิงใส่ทั้งคู่จนเสียชีวิต ซึ่งขณะนี้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.ท่าชนะ


จากการสอบถามนายเกษม อิทสุทธิ หนึ่งในผู้อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุตนพร้อมกับพวกได้มาขออนุญาตพระอาจารย์ที่ดูแลสำนักขอจับผึ้งที่อยู่ในเขตเขาเพ-ลา ที่เจ้าอาวาสดูแลเพื่อเอาไปทำยา ที่เป็นความเชื่อว่าน้ำผึ้งเดือน 5 นำไปผสมยา โดยมีชาวบ้าน จำนวน 4 คน มาช่วยกัน แต่ขณะเกิดเหตุตนได้ไปตัดไม้ไผ่เพื่อเอามาทำเป็นทางขึ้นต้นไม้เพื่อจับผึ้ง ก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงโต้เถียงกันดังมาก ต่อมา ก็เป็นเสียงปืนตนตกใจจึงหลบหนีไปที่วัด

ในขณะที่นายสุพรรณ แสนรัมย์ อายุ 72 ปี กล่าวว่า ตนเป็นคนนิมนต์พระชลธาร มาจากพื้นที่พะโต๊ะ อ.หลังสวน เมื่อ 11 ปีก่อน ท่านมาอยู่ก็ได้พัฒนาวัดจากพื้นที่รกร้าง และร่วมกันอนุรักษ์ฟื้นฟูพื้นป่าและสัตว์ป่าจนมีค่าง ลิง กลับมาอยู่จำนวนหลายร้อยตัว นอกจากนั้น ยังมีค้างคาวแม่ไก่อีกนับหมื่นตัว จากอดีตที่มีผู้ออกล่าสัตว์จนสัตว์ป่าเหล่านี้เกือบสูญพันธุ์ ก็กลับมาอุดมสมบูรณ์ จนได้รับอนุญาตเป็นพุทธอุทยานสำนักสงฆ์ฯ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องที่เศร้าที่สุด และสร้างความสูญเสียบุคลากรที่มีค่าไป

หลังจากมีการนำเสนอข่าวว่า ทางพระชลธาร ชักปืนยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ทางบรรดาลูกศิษย์พระชลธาร เตรียมเคลื่อนไหวเรียกร้องสื่อนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้อง และเตรียมเรียกร้องความเป็นธรรมให้เจ้าอาวาส ส่วนอาวุธปืนพกสั้นนั้นเป็นของลูกศิษย์ที่นำอาวุธปืนมาให้เจ้าอาวาสไว้ป้องกันตัว เนื่องจากพระชลธาร เป็นคนพูดจาโผงผางตรงไปตรงมา และเป็นคนไม่ยอมคน และชอบช่วยเหลือผู้ที่ถูกรังแก จนมีหลายกลุ่มและหลายคนที่ไม่พอใจ

สำหรับพระชลธาร ถาวโร กาญจนบุตร นับว่าเป็นพระนักพัฒนาที่รู้จักกันดีของชาวบ้านใน จ.สุราษฎร์ธานี เป็นผู้ริเริ่มและชักชวนชาวบ้านให้หันมาอนุรักษ์ป่าหวงแหนธรรมชาติแทนการบุกรุกป่า และยังเป็นตัวตั้งตัวตีในการชักชวนชาวบ้านทำฝายมีชีวิตแก้ปัญหาน้ำหลากและมีน้ำใช้ตลอดปีในช่วงหน้าแล้ง และเคยได้รับรางวัลแทนคุณแผ่นดินปี 2561 โดยมี ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...