สตูล - ส่งมอบตึกหอพักนักศึกษา 4 ชั้น 92 ห้อง ภายในมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา สาขาสตูล เพื่อใช้เป็น รพ.สนามโควิด-19 กักพื้นที่ “กลุ่มดาวะห์” กลับจากอินโดนีเซีย จำนวน 34 คน
วันนี้ (6 เม.ย.) มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา สาขาสตูล อ.ละงู จ.สตูล ได้ส่งมอบตึกหอพักนักศึกษา จำนวน 4 ชั้น 92 ห้อง พร้อมห้องน้ำในตัว และระบบไวไฟ ซึ่งพักได้ห้องละ 2 คน ให้แก่ทางการจังหวัดสตูล เพื่อใช้เป็นโรงพยาบาลภาคสนามโควิด-19 บนพื้นที่ 339 ไร่ โดยมีรั้วรอบขอบชิด และอยู่ห่างไกลจากชุมชน ทางเข้าออกมีช่องทางเดียว
โดยชุดแรกที่จะเข้าใช้ในการกักตัวตามมาตรการควบคุมโรค 14 วัน คือกลุ่มดาวะห์ ซึ่งเป็นคน จ.สตูล เตรียมเดินทางกลับจากประเทศอินโดนีเซีย หลังจาก นายธานินทร์ ใจสมุทร อดีต ส.ส.สตูล ได้ประสานก่อนมีการประกาศเคอร์ฟิวว่าจะมีการเดินทางกลับมาในช่วงเย็นวันนี้ จำนวน 34 คนของ จ.สตูล จากทั้งหมดที่เดินทางกลับจากกิจกรรมทางศาสนา 100 คน เครื่องบินลงจอดที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่
โดยในเย็นวันนี้ก่อนเข้าประจำการของชุดทีมแพทย์ พยาบาล และทีมนักรบชุดขาวทีมละ 8 คน จากทุกโรงพยาบาลใน จ.สตูล จะมารวมตัวกันให้กำลังใจ และชื่นชมการปฏิบัติงาน ก่อนชุดทีมแพทย์ พยาบาลภาคสนามจะเข้าประจำการยังโรงพยาบาลสนามโควิด-19 จ.สตูล โดยล่าสุด กลุ่มวาดะห์ที่จะเดินทางกลับได้รับการตรวจสุขภาพแล้วก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย
ล่าสุดมีรายงานจากแหล่งข่าวผู้ประสานงานกลุ่มผู้เผยแพร่ศาสนาดาวะห์จาก 34 คนเข้าสตูล สามารถเดินทางมาได้เพียง 26 คนเท่านั้น