พังงา - ผู้ว่าฯ พังงาส่งหนังสือถึงผู้ว่าฯ ภูเก็ต ตรวจสอบประชาชนจากภูเก็ตที่เดินเท้าข้ามเข้าเขตจังหวัดพังงาเป็นจำนวนมาก ประกาศปิดเมือง ปิดโรงแรม และปิดบ้านพักทั้งหมดแล้ว
วันนี้ (5 เม.ย.) บรรยากาศบริเวณด่านตรวจบ้านท่านุ่น ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ยังคงมีรถจักรยานยนต์ รถยนต์ส่วนตัว และรถยนต์ตามข้อยกเว้น ผ่านสัญจรมุ่งหน้าเข้าพื้นที่จังหวัดพังงา จนทำให้ที่ผ่านมามีเหตุรถจากพื้นที่ภูเก็ตเข้าพื้นที่พังงาอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่มีประกาศของจังหวัดพังงาห้ามเดินทางเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดพังงา เว้นแต่พบแพทย์ รักษาพยาบาล การปฏิบัติหน้าที่ แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ และการสาธารณสุข หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกู้ชีพ กู้ภัย การปฏิบัติงานหรือการทำธุรกรรมเกี่ยวกับการตลาดหลักทรัพย์และสถาบันการเงิน ตู้เอทีเอ็ม โทรคมนาคมและไปรษณีย์ การให้บริการขนส่งสินค้าเพื่อการอุปโภคบริโภค การจัดหาและซื้อขายอาหาร ยา เวชภัณฑ์ที่มิใช่ยา และครุภัณฑ์ทางการแพทย์ การติดต่อด้านคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานอัยการ หรือศาล ตามความจำเป็น หรือการเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งต่างๆ ของทางราชการ หรือมีเหตุจำเป็นอื่นๆ โดยต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อระดับอำเภอด่านขาเข้า โดยหากมีผู้ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศฉบับนี้ อาจมีความผิดและได้รับโทษตามกฎหมาย ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 เม.ย.63 จนกว่ามีคำสั่งประกาศเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น
นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้ทำหนังสือส่งยังผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ผู้บัญชาการกองเรือภาค 3 ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต หลังจากพบว่ามีบุคคลเดินเท้าจากพื้นที่จังหวัดภูเก็ตเข้าพื้นที่พังงา บริเวณรอยต่อบ้านท่าฉัตรไชย อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ข้ามเข้าเขตบ้านท่านุ่น ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา โดยปราศจากเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง ขณะที่จังหวัดพังงา มีประกาศฉบับที่ 7 ห้ามบุคคลทั่วไปเข้าเขตพื้นที่จังหวัดพังงา เว้นแต่บุคคลที่ได้รับการยกเว้น จึงขอให้ตรวจสอบกลุ่มประชาชนดังกล่าวอย่างเข้มงวด อย่างจริงจัง ซึ่งจังหวัดพังงาไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่ได้รับการยกเว้นตามประกาศจังหวัดพังงาฉบับที่ 7 ลงวันที่ 2 เม.ย.63 เข้าพื้นที่ทุกกรณี ลงวันที่ 4 เม.ย.63
นอกจากนี้ ยังมีการประชาสัมพันธ์จากศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิค-19 จังหวัดพังงา ในการปิดเมือง ปิดโรงแรม และที่พักต่างๆ ห้ามรับบุคคลภายนอกเข้าพักตามบ้านเรือน อนุญาตเฉพาะผ่านไปจังหวัดอื่น ฝ่าฝืนมีโทษตามกฎหมาย หมู่บ้านหรือชุมชนใดละเลย เจ้าหน้าที่มีโทษด้วย