xs
xsm
sm
md
lg

ม.อ.พัฒนาหน้ากากผ้า EnviTrap รูปทรง 3 มิติ เผยมีคุณสมบัติในการยับยั้งเชื้อโรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ผลิตหน้ากากผ้า EnviTrap รูปทรง 3 มิติ คุณสมบัติป้องกันละอองฝอย และสารคัดหลั่ง แถมยังมีความสามารถในการยับยั้งเชื้อโรค เตรียมมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์

ดร.คัมภีร์ พ่วงทอง รองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม กำลังดำเนินการจัดทำหน้ากากผ้า EnviTrap เพื่อมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งพัฒนาโดยทีมจากคณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ภายใต้ความร่วมมือของศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการสารและของเสียอันตราย (ศสอ.) โดยการสนับสนุนของบริษัท ฟุกเทียน กรุ๊ป จำกัด และให้คำปรึกษาโดย รศ.ดร.พานิช อินต๊ะ หัวหน้าหน่วยวิจัยสนามไฟฟ้าประยุกต์ในงานวิศวกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา

หน้ากากผ้าที่ผลิตสามารถป้องกันละอองฝอย และสารคัดหลั่ง (Droplet) มีความสามารถในการยับยั้งเชื้อโรค พร้อมทั้งสามารถดูดซับสารคัดหลั่งจากผู้สวมใส่ EnviTrap ถูกออกแบบในรูปทรง 3 มิติกระชับต่อใบหน้า และมีให้เลือกถึง 3 ขนาดคือ เล็ก กลาง ใหญ่ รวมไปถึงเป็นการลดการใช้หน้ากากอนามัยแบบครั้งเดียวทิ้ง เพราะสามารถนำไปซัก และใช้ซ้ำได้
 

ดร.คัมภีร์ พ่วงทอง รองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
 
คณะการจัดการสิ่งแวดล้อม ได้เร่งผลิต EnviTrap หน้ากากผ้า 3 ชั้น ที่มีคุณสมบัติในการป้องกันไวรัส COVID-19 รวมทั้งฝุ่นละอองขนาดเล็ก เพื่อมอบให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ในพื้นที่ จ.สงขลา และ 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก รวมทั้งหน่วยงานต่างๆ โดยสามารถส่งมอบ จำนวน 3,000 ชิ้น ภายในวันที่ 20 เมษายน 2563 โดยตั้งเป้าในการผลิตไว้ที่ 15,000 ชิ้น

“ความยากในการผลิตหน้ากากผ้า EnviTrap เริ่มตั้งแต่การหาผ้าที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมในการทำหน้ากาก ไม่ว่าจะเป็นประสิทธิภาพในการกรองอานุภาค หรือไม่ทำให้การหายใจลำบาก เป็นต้น รวมทั้งการขึ้นรูป ออกแบบดีไซน์ต่างๆ และสถานการณ์ในปัจจุบันการหาผ้าในปริมาณที่มากพอต่อความต้องการเป็นไปด้วยความลำบาก ทำให้การผลิตเกิดความล่าช้า และมีปัญหาพอสมควร อีกทั้งข้อจำกัดในการใช้งานของ EnviTrap ที่ทีมผู้พัฒนาแนะนำว่ายังไม่ควรใช้เพื่อทดแทนหน้ากากตามมาตรฐาน N95 โดยตรง จึงอาจจะไม่เหมาะกับบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ป่วยไวรัส COVID-19 ที่ต้องการหน้ากากอนามัย N95 โดยตรง”

จากปัญหาดังกล่าว ปัจจุบันทางทีมวิจัยกำลังอยู่ในขั้นตอนของการพัฒนาชั้นของฟิลเตอร์ ที่มีความสามารถตามมาตรฐาน N95 โดยการใช้ถ่านชีวภาพ (Biochar) ที่ได้จากซังข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มาเป็นองค์ประกอบของฟิลเตอร์ เพื่อลดการนำเข้าฟิลเตอร์จากต่างประเทศ และเป็นการเพิ่มมูลค่าของวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรได้อีกทางหนึ่งด้วย
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...