xs
xsm
sm
md
lg

เกษตรกรบ้านไทรงามผักสดสตูล พอเพียงปรับตัวสู้ภัยแล้ง รอดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
สตูล - เกษตรกรบ้านไทรงาม ต.ควนขัน อ.เมืองสตูล ใช้ชีวิตพอเพียงปรับตัวสู้ภัยแล้ง และให้รอดจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19

ที่สวนผักของ นายบุญฤทธิ์ ละอองวิจิตร อายุ 50 ปี ตั้งอยู่ที่บ้านไทรงาม เลขที่ 360 หมู่ 4 ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล เกษตรกรสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และเครือข่าย สปก.ศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการค้าและเกษตร และกลุ่มธนาคารปุ๋ยอินทรีย์ เกษตรกรตัวอย่างที่ปรับตัวทุกภาวะวิกฤต ทั้งสถานการณ์ภัยแล้ง และการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 บนพื้นที่สวนผัก 3 ไร่ เคยสร้างรายได้วันละ 2,500-3,000 บาท มายุควิกฤตโรคระบาดรายได้ลดเหลือ 1,000 บาท ก็ต้องประหยัด และปรับตัวกินผักที่ปลูก และขาย

โดยพี่บุญฤทธิ์ หรือพี่อ๊อด บ้านไทรงามผักสด บอกว่า เกษตรกรจัดเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ต้องมีการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะสถานการณ์อะไรก็ต้องพร้อมรับมือ อย่างที่รับมือในขณะนี้เป็นปัญหาใหญ่ คือ ภัยแล้งก็ต้องมีแหล่งน้ำเป็นของตัวเอง เพื่อให้การปลูกพืชผักหมุนเวียนได้ ตามมาด้วยสถานการณ์ระบาดโควิด-19 ก็ต้องคอยหาตลาดมารองรับผลผลิต หลังการจับจ่ายลดลง ตลาดในหมู่บ้านชุมชนบางแห่งปิด ต้องมาขายตามช่องทางใหม่ๆ อย่างทางไลน์กลุ่ม และรับสั่งทางโทรศัพท์เพื่อแก้ปัญหาด้วยการไปจัดส่งให้แก่ลูกค้าตามบ้าน
 


 
สำหรับสวนผักของพี่บุญฤทธิ์ หรือพี่อ๊อด จะมีการปลูกหมุนเวียน เช่น บวบ กิโลกรัมละ 30 บาท ฟักเขียว กิโลกรัมละ 20 บาท แตงกวา 25 บาท นอกจากนี้ ยังมีพริก และคะน้า กวางตุ้ง โดยผักทั้งหมดจะไม่ใช้สารเคมี ปลอดสารพิษ 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากทางพี่บุญฤทธิ์ได้มีโรงผลิตปุ๋ยอินทรีย์เป็นของตัวเอง เพื่อลดต้นทุนการผลิต และพร้อมจำหน่ายให้เกษตรกรที่สนใจ

น.ส.สุนิสา โดยพิลา และ น.ส.มนฑกานต์ พิธกิจ 2 นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรจังหวัดสตูล ลงติดตามเยี่ยม และให้คำปรึกษาแก่เกษตรกร พร้อมบอกว่า เกษตรกรกรายนี้จัดเป็นเกษตรกรตัวอย่าง ที่มีการพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่องในการทำอาชีพทางการเกษตร โดยปัจจัยหลักของการทำการเกษตร คือ แหล่งน้ำที่เกษตรกรควรคำนึงถึง พร้อมกันนี้ การจัดทำปุ๋ยอินทรีย์ขึ้นเองเพื่อลดต้นทุนการผลิต ถือเป็นหัวใจของเกษตรในการลดต้นทุน

โดยผู้ที่ชื่นชอบบริโภคผักปลอดภัยไร้สารพิษ และไม่อยากออกจากบ้านใน จ.สตูล สามารถติดต่อซื้อได้ทางโทรศัพท์พี่บุญฤทธิ์ หรือพี่อ๊อด โทร.และเบอร์ ID : 08-4691-0811
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...