xs
xsm
sm
md
lg

ตื่นทั้งเกาะหลีเป๊ะ! บ่ายสามวันนี้นัดแสดงพลังค้านใช้โรงเรียนบนเกาะกักคนไทยที่เพิ่งกลับจากมาเลย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - แตกตื่นกันไปทั้ง “เกาะหลีเป๊ะ” หลังทางการมีหนังสือแจ้งให้เอาโรงเรียนบนเกาะเป็นหนึ่งในสถานที่กักตัวคนไทยกลุ่มเสี่ยงติดโควิด-19 ที่เพิ่งกลับจากมาเลเซีย ดีเดย์บ่ายสามวันนี้จะมีการรวมพลแสดงพลังคัดค้าน 
 
วันนี้ (3 เม.ย.) แหล่งข่าวที่เป็นตัวแทนผู้ประกอบการธุรกิจท่องบเที่ยวบนเกาะหลีเป๊ะ ต.เกาะสาหร่าย อ.เมือง จ.สตูล เปิดเผยกับ “MGR Online ภาคใต้” ว่าตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ประชาชนทุกภาคส่วนที่อาศัยบนเกาะหลีเป๊ะต่างตื่นตระหนกกรณีที่รับทราบว่า ทางราชการได้กำหนดให้ “โรงเรียนบ้านเกาะอาดัง” ที่ตั้งอยู่บนเกาะหลีเป๊ะ เป็นหนึ่งในสถานที่ที่จะใช้กักตัวกลุ่มคนไทยที่เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะมีการติดเชื้อและนำไปสู่การแพร่กระจายของโรคไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

“ในภาวะนี้ไม่มีนักท่องเที่ยวบนเกาะหลีเป๊ะก็จริง แต่พวกเราก็อาศัยกักตัวกันเองอยู่บนเกาะ ซึ่งมั่นใจว่ายังห่างไกลกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่อยู่ดีๆ ทางการกลับจะเอากลุ่มคนที่เสี่ยงกับการแพร่ระบาดของเชื้อโรคขึ้นมาบนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ พอคนบนเกาะรู้เรื่องก็กระจายข่าวกันไปทั่วเกาะแล้วว่าเราไม่ต้องการให้ทำแบบนั้น ตอนนี้กำลังจะมีการประชุมกันช่วงบ่ายสามเพื่อแสดงพลังในเรื่องนี้ หากให้ทำต่อไปเกาะหลีเป๊ะแหล่งท่องเที่ยวมีชื่อระดับโลกจะกระทบไหม”
 
มีรายงานข่าวยืนยันว่า ผู้บริหารโรงเรียนบ้านเกาะอาดังได้เรียกประชุมคณะกรรมการโรงเรียนเวลาประมาณ 15.00 น. เพื่อหารือในเรื่องนี้ว่ามีความคิดเห็นอย่างไร ซึ่งทั้งผู้ประกอบการและชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนเกาะน่าจะเข้าไปมีส่วนร่วมด้วย และผลน่าจะเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายเห็นร่วมกันว่า ไม่ขอให้นำพื้นที่ของโรงเรียนบ้านเกาะอาดังไปใช้รองรับในการกักตัวกลุ่มเสี่ยงที่เพิ่งกลับมาจากมาเลเซียดังกล่าว
 
มีรายงานว่าก่อนหน้านี้ได้มีหนังสือราชการส่งถึง ผอ.รพ.สต.ในพื้นที่ อ.เมืองสตูล แจ้งถึงสรุปข้อสั่งการจากท่านนายอำเภอเมืองสตูลในการรับบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซีย ไปยังสถานที่กักตัวเพื่อสังเกตการเริ่มป่วยในพื้นที่ ขอให้ทุกหน่วยบริการปฏิบัติดังนี้ 1) เจ้าหน้าที่ รพ.สต.ลงตรวจสอบความพร้อมของสถานที่กักตัวเพื่อสังเกตการเริ่มป่วยในพื้นที่ของตนเองร่วมกับ อบต. 2) รพ.สต.ประชาสัมพันธ์ไปยังญาติของกลุ่มเสี่ยงที่จะเดินทางกลับมาในวันพรุ่งนี้ว่าทาง อบต.มีรถไปรับกลุ่มเสี่ยงที่ท่าเทียบเรือตำมะลัง มายังสถานที่กักตัวเพื่อสังเกตการเริ่มป่วยเอง 3) รพ.สต.ร่วมประชุมกับปลัดอำเภอประจำตำบลในการวางแผนจัดเจ้าหน้าที่อยู่ประจำศูนย์กักตัส เพื่อติดตามเฝ้าระวัง สังเกตอาการทุกวัน

สถานที่กักตัสเพื่อสังเกตการเริ่มป่วยแต่ละตำบล ประกอบด้วย 1) ต.พิมาน โรงเรียนเทศบาล 2) ต.คลองขุด โรงเรียนบ้านท่าจีน 3) ต.เกตรี โรงเรียนบ้านเกตรี 4) ต.บ้านควน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านโคกทราย และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านทุ่งวินาน 5) ต.ฉลุง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.ฉลุง และโรงเรียนบ้านทุ่ง 6) ต.ควนโพธิ์ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านใหม่ และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านห้วยลึก 7) ต.เจ๊ะบิลัง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านฉลุง
 
8) ต.ควนขัน ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อบต.ควนขัน 9) ต.ตำมะลัง โรงเรียนบ้านตำมะลังเหนือ 10) ต.ตันหยงโป ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตันหยงโป 11) ต.ปูยู ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเกาะยาว และศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตันหยงกาโบย 12) ต.เกาะสาหร่าย ม.1-3 ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านตันหยงกลิง ม.4-6 ศูนย์เด็กเล็กมัสยิดบ้านเกาะยะระโตดใหญ่ และ ม.7-8 โรงเรียนบ้านเกาะหลีเป๊ะ (หรือโรงเรียนบ้านเกาะอาดัง)
  


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...