xs
xsm
sm
md
lg

คณะแพทย์ ม.อ.จับมือโรงพยาบาลใน จ.สงขลา ดีเดย์เปิด รพ.สงขลานครินทร์ สาขา 2

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - คณะแพทย์โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ (ม.อ.) จับมือโรงพยาบาลใน จ.สงขลา ดีเดย์เปิดโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 (Songkhla Covid-19 Recovery Camp) เพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด-19

วันนี้ (1 เม.ย.) นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เป็นประธานในการแถลงข่าวเปิดโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 (Songkhla Covid-19 Recovery Camp) ณ อาคารติณสูลานนท์ ศูนย์บริบาลผู้สูงอายุ สวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ เพื่อดูแลผู้ป่วยโควิด-19 โดยความร่วมมือจากโรงพยาบาลใน จ.สงขลา

รศ.นพ.พุฒิศักดิ์ พุทธวิบูลย์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ กล่าวว่า จากข้อมูลด้านการดูแลผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19 มีการแพร่ระบาดไปอย่างรวดเร็ว และผู้ที่ติดเชื้อส่วนหนึ่งจะเป็นผู้แพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่น ทั้งที่ยังไม่มีอาการ และผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีเชื้อประมาณร้อยละ 80 จะมีอาการไม่หนัก สามารถหายเองได้ ซึ่งการกักบริเวณไม่ให้ผู้ป่วยที่มีเชื้อไวรัสนี้ มีโอกาสแพร่กระจายไปสู่ผู้อื่นเป็นสิ่งสำคัญ สำหรับผู้ที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการนั้น ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล แต่ใช้วิธีการอยู่ในห้องแยกจนกว่าจะตรวจไม่พบไวรัสแล้ว ซึ่งจะช่วยลดภาระการดูแลผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้อย่างมาก

โดยโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 ตั้งขึ้นจากความร่วมมือของโรงพยาบาลต่างๆ ใน จ.สงขลา ทั้งภาครัฐ และเอกชน ที่กำหนดแนวทางร่วมกันในการรับมือ และหาแนวทางการรองรับผู้ป่วยที่อาจจะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคต ซึ่งศูนย์นี้จะทำหน้าที่รองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการดีขึ้นแล้ว จากโรงพยาบาลต่างๆ ใน จ.สงขลา แต่ยังต้องพักฟื้นให้หายขาด เพื่อให้โรงพยาบาลเหล่านั้นมีเตียงเพียงพอสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง ซึ่งภายในศูนย์สามารถรองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 50 คน โดยมีทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ดูแลอย่างเพียงพอ ผู้ป่วยที่จะเข้ารับการรักษาต้องได้รับการตรวจในโรงพยาบาล มีผลทดสอบเป็นบวก และได้รับการรักษาแล้วอย่างน้อย 5-7 วัน มีอาการเล็กน้อยหรือไม่มีอาการ สามารถดูแล และช่วยเหลือตัวเองได้
 


 
ซึ่งผู้ป่วยจะได้รับการส่งตัวจากโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ โรงพยาบาลสงขลา และโรงพยาบาลเอกชนในหาดใหญ่ ให้เข้าพักในอาคาร โดยมีแนวทางการดูแลผู้ป่วยด้วยการสื่อสาร และรายงานอาการผ่านระบบกล้อง มีการวัดอุณหภูมิ ในกรณีเจ้าหน้าที่ต้องเข้าไปในโซนผู้ป่วย ต้องมีการแต่งกายด้วยชุด PPE และการป้องกันตามมาตรฐาน นอกจากนี้ การดูแลผู้ป่วย ณ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 ทางทีมแพทย์ยังให้ความสำคัญในการดูแลด้านสภาพจิตใจของผู้ป่วยควบคู่กันไป รวมถึงมีการดูแลด้านสังคม และครอบครัว โดยทีมสังคมสงเคราะห์อีกด้วย

ในส่วนของห้องพักจะมีระบบปรับอากาศที่ดี พื้นที่ทางเดินโปร่งโล่ง อากาศไหลเวียนดี สามารถทำความสะอาดได้ง่าย มีการแยกโซนสะอาด และโซนติดเชื้ออย่างชัดเจน มีระบบรองรับในการป้องกันการปนเปื้อน รวมถึงระบบบำบัดน้ำเสียที่ได้มาตรฐานของโรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกตามความจำเป็น เช่น พัดลม ตู้เย็น ทีวี และ WIFI โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สาขา 2 จะเริ่มดำเนินการรับผู้ป่วยรายแรกในวันพฤหัสบดีที่ 2 เมษายน 2563 เป็นต้นไป

สำหรับอาคารหอพักลำแพน และหอพักลำพู ประกอบด้วย ห้องพักรวม 14 ห้อง รองรับผู้เข้าพักได้ 80 คน ศูนย์อุตสาหกรรมที่ 11 ก่อสร้างเมื่อประมาณ 21 ปีที่ผ่านมา ต่อมา ศูนย์อุตสาหกรรมที่ 11 ยุติภารกิจในการฝึกอบรมสวนประวัติศาสตร์พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ จังหวัดสงขลา จึงได้เช่าอาคารหอพักทั้ง 2 จากกรมธนารักษ์ ไว้สำหรับเป็นที่พักของเยาวชนผู้เข้าอบรม หรือสัมมนาตามภารกิจศูนย์บ่มเพาะคนดีของมูลนิธิสวนประวัติศาสตร์ฯ ตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมา เมื่อดัดแปลงสำหรับเป็นโรงพยาบาลชั่วคราว จึงต้องลดจำนวนเตียงลงเพื่อลดความแออัดของผู้ป่วย
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...