xs
xsm
sm
md
lg

เบตงตั้งชุดปฏิบัติการระดับอำเภอประจำจุดตรวจโควิด-19 คุมเข้มประชาชนเข้าออกด่านพรมแดน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - นายอำเภอเบตง งัดมาตรการเข้มตั้งชุดปฏิบัติการระดับอำเภอประจำจุดตรวจจุดสกัด เพื่อควบคุมประชาชนเดินทางเข้าออกผ่านด่านพรมแดน ขณะที่สาธารณสุขอำเภอตั้งจุดตรวจสอบสแกนอุณหภูมิบุคคล แนะใช้เจลล้างมือและอย่าออกจากบ้านหากไม่มีความจำเป็น

วันนี้ (1 เม.ย.) ที่ด่านพรมแดน อ.เบตง จ.ยะลา ตรงข้ามกับด่านเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่บูรณาการร่วมกันระหว่าง ทหาร ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข อสม. เพื่อทำการตรวจคัดกรองประชาชนที่เดินทางผ่านเข้าออกบริเวณด่านพรมแดนเบตง

โดยเจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องแฮนด์เฮลด์เทอร์โมมิเตอร์ (Handheld Thermometer) ตรวจคัดกรองผู้ป่วยจากโควิด-19 ที่อาจจะมีคนไทยในมาเลเซียเดินทางจากพื้นที่ที่เป็นแหล่งเกิดโรค โดยอำเภอเบตงซึ่งเป็นอำเภอที่ติดแนวชายแดนประเทศมาเลเซีย จึงได้เพิ่มมาตรการเข้มข้นในการคัดกรองผู้เดินทางเข้ามาเยี่ยมญาติ ตลอดจนเข้ามาทำธุรกิจในจังหวัดยะลา และจังหวัดสงขลา
 


 
นอกจากนี้ ด่านพรมแดนเบตงยังห้ามไม่ให้คนไทยหรือชาวต่างชาติเดินทางเข้าออกผ่านด่านพรมแดน ยกเว้นการขนส่งสินค้าพร้อมด้วยคนประจำยานพาหนะขนส่งสินค้าคันละ 1 คน ซึ่งต้องผ่านการตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 จากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อประจำด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ณ จุดผ่านแดนถาวรด่านเบตง

พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า ได้ร่วมประชุมกับหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ พร้อมออกคำสั่งให้มีการแต่งตั้งชุดปฏิบัติการระดับอำเภอ ประจำจุดตรวจจุดสกัด เพื่อควบคุมประชาชนในการเดินทางเข้า ออกด่านพรมแดนเบตง ให้มีการตรวจสอบบุคคลที่เดินทางผ่านพรมแดนเข้ามา โดยต้องมีรายชื่อตามที่สถานกงสุลไทยในมาเลเซียส่งมา และจะอนุญาตให้เข้าเฉพาะผู้ที่มีรายชื่อเท่านั้น โดยต้องผ่านจุดตรวจร่างกาย จุดตรวจหนังสือเดินทางเข้าประเทศ และจุดพักคอย 

อีกทั้งทุกคนจะต้องแจ้งที่อยู่และภูมิลำเนาที่จะเดินทางไปพักและทุกคนจะต้องกักตัวเป็นเวลา 14 วัน โดยจะมีการประสานหน่วยงานสาธารณสุขและฝ่ายปกครองในพื้นที่ดูแลอย่างใกล้ชิด และตรวจเข้มประชาชนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่เมืองเบตง โดยกำหนดการจราจรในท้องที่ และทำการเฝ้าสังเกตอาการบุคคลที่เดินทางเข้ามา โดยได้ตรวจสุขภาพ คัดกรอง และทำการประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจในมาตรการของการควบคุมโรค เพื่อเป็นการควบคุมและยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสดังกล่าว
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...