xs
xsm
sm
md
lg

เจ๋ง! ม.อ.ผลิต “กล่องยูวีฆ่าเชื้อบนธนบัตร” ราคาถูก-ทำใช้ได้เอง ยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - อย่างเจ๋ง! มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) ผลิต “กล่องยูวีฆ่าเชื้อโรคบนธนบัตร” ราคาถูกแถมยังทำใช้ได้เอง ยับยั้งการแพร่ระบาดโควิด-19 เตรียมผลิตให้ประชาชนนำไปใช้

ผศ.ดร.จุมพล ชื่นจิตต์ศิริ รองอธิการบดีฝ่ายกฎหมายและบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยฯ ได้ตระหนักถึงปัญหาที่เกิดจากการระบาดของโรค COVID-19 โดยได้ใช้ศักยภาพทางวิชาการจากทุกสาขาวิชาที่มีอยู่ เพื่อยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโรคให้มีประสิทธิภาพที่สุด จะเห็นได้จากการปฏิบัติงานของคณะวิชาด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม จากความกังวลของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับชาติ ที่กังวลว่าเชื้อโรคดังกล่าวสามารถแพร่กระจายผ่านธนบัตร ซึ่งมีการใช้เปลี่ยนมือกันตลอดเวลา มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จึงได้ประสานงานกับคณาจารย์ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ เพื่อหาทางแก้ปัญหาดังกล่าวที่ไม่ยุ่งยาก ลงทุนต่ำ สามารถทำใช้เองในครอบครัว แต่ต้องใช้ความระมัดระวังในการสัมผัสกับบางส่วนในกระบวนการฆ่าเชื้อนั้น
 


 
ทั้งนี้ ได้คิดกระบวนการฆ่าเชื้อในธนบัตร โดยใช้กล่องรังสีอัลตราไวโอเลต หรือรังสี UV ในรูปแบบของ UVC และด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ คือหลอดรังสี UV สำเร็จรูป หาซื้อได้ตามร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป ซึ่งมีหลายขนาด กล่องที่นำมาใช้จะเป็นกล่องสำเร็จรูป หรือสามารถทำใช้เองจากกล่องกระดาษทั่วไปก็ได้ โดยภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้า จะมีการใช้ฟิวส์ป้องกันอันตรายหากกระแสไฟฟ้าลัดวงจร และใส่แผ่นฟอยล์ในกล่องเพื่อเป็นการสะท้อนรังสี UV ให้กระจายทั่วถึง มีระบบนิรภัยคือแสงจะส่องได้ต่อเมื่อปิดกล่องเท่านั้น มีช่องแสงเล็กน้อยเพื่อให้เห็นว่าหลอดไฟทำงาน โดยแสง UV จากหลอด UVC มีการใช้กันในเครื่องกรองน้ำ สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ แต่จะอันตรายเมื่อสัมผัสกับร่างกาย และสายตา จึงออกแบบอุปกรณ์โดยทำเป็นกล่อง เมื่อจะใช้ให้ใส่ธนบัตรแล้วปิดฝา ใช้เวลาฆ่าเชื้อเพียง 15 วินาที

อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถดัดแปลงเพื่อใช้ฆ่าเชื้อโรคในหน้ากากที่ใช้แล้ว โดยใช้หลอด UV จำนวน 2 หลอด เพื่อสามารถฆ่าเชื้อได้ทั้ง 2 ด้าน และปัจจุบันสำนักทรัพยากรการเรียนรู้คุณหญิงหลง อรรถกระวีสุนทร ที่วิทยาเขตหาดใหญ่ กำลังดัดแปลงเพื่อใช้ฆ่าเชื้อในหนังสือ ซึ่งมีการยืมคืนตลอดเวลา โดยจัดทำเป็นระบบสายพานผ่านแสง UV
 


 
โดยปกติมีการใช้รังสี UV ในการฆ่าเชื้อโรคในอุปกรณ์ทางการแพทย์ หรือในบางประเทศใช้ฆ่าเชื้ออุปกรณ์ในร้านเสริมสวย แต่ที่ได้มีการคิดค้นขึ้นนี้เป็นกรรมวิธีง่ายๆ ซึ่งชาวบ้านสามารถทำเองได้ ต้นทุนอยู่ระหว่าง 600-1,000 บาท แล้วแต่ขนาด และคุณภาพของกล่อง อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยฯ กำลังร่วมมือกับวิทยาลัยการอาชีพหลวงประธานราษฎร์นิกร และวิทยาลัยเทคนิคหาดใหญ่ เพื่อผลิตกล่องดังกล่าวให้ประชาชนทั่วไปนำไปใช้ ซึ่งวิธีการนี้มีการใช้กันอยู่ทั่วไป เพียงแต่ยังไม่มีการดัดแปลงเพื่อรับกับสถานการณ์ในปัจจุบันเท่านั้น

มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) โดยภาควิชาไฟฟ้า คณะวิศวกรรมศาสตร์ ได้ผลิต จำนวน 50 เครื่อง เพื่อให้บริการหน่วยงานต่างๆ ต่อไป
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...