xs
xsm
sm
md
lg

สนามบินตรังกระทบหนักหลังเหลือเพียงแค่เที่ยวบินเดียวต่อวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ตรัง - สนามบินตรังกระทบหนัก หลังเหลือเพียงแค่สายการบินเดียวที่ยังทำการบิน และลดจำนวนเที่ยวบินเหลือเพียงเที่ยวเดียวต่อวัน เพราะผู้โดยสารมีน้อยมาก ขณะที่มาตรการควบคุมเชื้อยังเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (1 เม.ย.) ที่สนามบินตรัง บรรยากาศค่อนข้างจะเงียบเหงา และมีผู้โดยสารเหลือบางตา หลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในหลายจังหวัด แต่เจ้าหน้าที่ยังคงใช้มาตรการคัดกรองผู้โดยสารทั้งขาเข้าและขาออกอย่างเข้มงวด ทั้งการแจกเจลล้างมือ รวมทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิด้วยเครื่องแบบมือถือ และล่าสุด เสริมด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน ที่อ่านผลได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้นและแม่นยำ โดยไม่อนุญาตให้คนที่ไม่สวมหน้ากากอนามัยเข้าภายในอาคารอย่างเด็ดขาด และทำการบันทึกประวัติการเดินทางของผู้โดยสารที่เข้ามาในพื้นที่

พ.จ.อ.เมืองชล วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานตรัง กล่าวว่า สนามบินตรังยังคงให้บริการผู้โดยสารตามปกติ แต่เนื่องจากได้มี 2 สายการบินหยุดทำการบินไปคือ ไทยไลออนแอร์ หยุดทำการบินนับตั้งแต่วันที่ 25 มี.ค.เป็นต้นมา และแอร์เอเชีย หยุดทำการบินนับตั้งแต่วันที่ 1-30 เมษายนนี้ ทำให้ยังคงเหลือแต่เฉพาะสายการบินนกแอร์ ซึ่งจะทำการบินเพียงแค่วันละ 1 เที่ยวบินเท่านั้น และจะเปลี่ยนขนาดของเครื่องบิน จากโบอิ้ง 737 ที่มีจำนวน 189 ที่นั่ง มาใช้เครื่องบิน Q 400 ที่มีประมาณ 70 ที่นั่ง เข้ามาทำการบินแทน เนื่องจากสภาพการเดินทางขณะนี้ต่อเที่ยวบินจะเหลือนักท่องเที่ยวประมาณ 20 กว่าคนเท่านั้น
 


 
อย่างไรก็ตาม ทางสนามบินยังมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้ออย่างเข้มข้นตลอด ทั้งแจกเจลล้างเมื่อลงจากเครื่องบินหน้าประตูอาคาร และผู้โดยสารที่ลงจากเครื่องต้องทำการคัดกรองเข้ม โดยทุกคนจะต้องแอดไลน์แอปของกระทรวงสาธารณสุข และทำการลงบันทึกข้อมูลส่วนตัวทั้งประวัติการเดินทางว่ามาจากพื้นที่ใด จุดประสงค์หรือเป้าหมายที่เข้ามาพื้นที่ มีการประเมินความเสี่ยงของตัวเองจากเชื้อไวรัส และบ้านพักอาศัยในพื้นที่ เพื่อเข้าระบบมาตรการติดตาม คัดกรองของชุมชน หมู่บ้าน ด้วยการกักกันตัวเองที่บ้านเป็นเวลา 14 วัน แต่หากใครไม่บันทึกข้อมูลผ่านแอป ต้องลงบันทึกในเอกสาร รวมทั้งการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย

ส่วนภายในอาคาร ถ้าผู้มาใช้บริการไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ก็จะไม่อนุญาตให้เข้ามา และมีเครื่องมือตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ทั้งเครื่องตรวจวัดเทอร์โมสแกน เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบมือถือ เพื่อทำการคัดกรองผู้โดยสาร นอกจากนั้น ภายในอาคารผู้โดยสารมีการจัดที่นั่งแบบ Social Distancing เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารใกล้ชิดกันมากขึ้น หรือเว้นช่องว่างระหว่างที่นั่ง การรอคิว เก้าอี้ และให้บริการเจลล้างมือ ส่วนแนวโน้มการยกเลิกเที่ยวบินจะมีอีกหรือไม่ ยังไม่สามารถบอกได้ ขึ้นอยู่กับการเดินทางของประชาชน ถ้าหากว่าการเดินทางน้อยลงเรื่อยๆ จนถึงขนาดที่สายการบินอาจทนรับสภาพการขาดทุนมากๆ ไม่ได้ ก็อาจจะมีการหยุดบินเพิ่มอีก ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับนโยบายของแต่ละสายการบินด้วย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...