xs
xsm
sm
md
lg

จับตา “หาดใหญ่” กลายเป็นชุมทางโควิด-19 หลัง 3 จชต.ใช้ยาแรงตีกรอบ “สงขลา” (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวภาคใต้ - เตือนสงขลาจะเป็นชุมทางคนจำนวนมาก หลังปิด จ.ปัตตานี นราธิวาส และยะลา รถโดยสาร-รถไฟประกาศเดินรถหยุดที่หาดใหญ่ ชี้คนไทยชอบไปตายเอาดาบหน้า ห้ามไม่ฟัง หวั่นมีคนใช้เส้นทางรองลอบเข้าสามจังหวัดชายแดนใต้

วันนี้ (30 มี.ค.) MGR Online ภาคใต้ จัด Live สด “ส่องสถานการณ์โควิด-19 ทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้“ หลังจากที่ล็อกดาวน์ไปแล้ว 4 จังหวัด เริ่มจากชายแดนใต้ถึงใต้ตอนบนตั้งแต่ จ.ยะลา นราธิวาส ปัตตานี และภูเก็ตแล้ว ควรจะมี “เคอร์ฟิว” ตามมาไหม จับตา จ.สงขลาที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงและสตูล จะรอดพ้นได้อีกหรือไม่ แรงงานไทยในมาเลเซีย ยังจ่อขอกลับบ้านอีกเพียบ โดยได้พูดคุยกับนายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย และที่ปรึกษา ศอ.บต.

นายไชยยงค์ กล่าวว่า ตั้งแต่วันนี้ รถไฟทุกขบวนจะมาหยุดที่หาดใหญ่ เนื่องจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) หยุดการเดินรถไปที่ยะลาและสุไหงโก-ลก โดยให้เดินรถถึงแค่สถานีหาดใหญ่ คนที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ จะมากองกันที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คนไทยดื้อ ชอบไปตายเอาดาบหน้า รอบนี้ได้เห็นคนตายแน่ ที่พูดแบบนี้เพราะต้องการส่งสัญญาณว่า ตั้งแต่พรุ่งนี้ จุดคัดกรองที่สำคัญคือสถานีรถไฟหาดใหญ่

“วันนี้ สงขลาในฐานะที่เป็นจังหวัดที่มีคนผ่านมากต้องตั้งรับให้ดี จะเป็นชุมทาง เป็นจุดเสี่ยงของโรคโควิด-19 เมื่อมาถึงแล้วยังไปไหนไม่ได้ เพราะปัตตานี ยะลา นราธิวาส ปิดหมดแล้ว ก็จะพักรอที่สงขลา พวกนี้มีพี่น้องอยู่ที่นี่ทั้งนั้น นอกจากนี้ ก็จะมีคนยอมเสี่ยงให้เช่ารถเลี่ยงไปตามเส้นทางรองไปปัตตานี ยะลา นราธิวาส โดยไม่ผ่านช่องทางใหญ่ จะมีช่องทางรองที่ใช้ขนของผิดกฎหมาย ซึ่งทุกวันนี้ ปิดแต่เส้นทางใหญ่” นายไชยยงค์ กล่าว
 


 
นายไชยยงค์ กล่าวว่า จังหวัดสงขลาได้เวลาใช้ยาแรงแล้ว เพราะเห็นทิศทางของวันนี้แล้วว่าจะเป็นไปอย่างไร หากสงขลาประกาศล็อกดาวน์จะทำให้จังหวัดข้างเคียงปลอดภัยด้วย จะได้จบเร็ว เหมือนผ่าตัดแล้วหาย ดีกว่ากินยาแล้วรออีกหลายเดือนกว่าจะหาย ซึ่งล่าสุด เมื่อดูที่มาเลเซียยังมีแรงงานไทยตกค้างมาก เพราะไม่ยอมกลับแต่แรกเข้าใจว่ามาเลเซียจะปิดประเทศแค่ 2 สัปดาห์ แต่มาเลเซียได้ประกาศเพิ่มอีก 2 สัปดาห์ จึงต้องการจะกลับไทย

นายไชยยงค์ กล่าวว่า เรื่องที่ต้องคิดให้หนักคือเรื่องการนำคนไทยกลับมา เป็นเรื่องถูกต้อง แต่ต้องกักตัวให้เป็นไปตามระเบียบ ขณะนี้ ตัวเลขไม่นิ่ง เพราะกลับมาแล้วบางส่วนไม่ได้กักตัว และเราไม่มีเจ้าหน้าที่ไปดูว่ากักตัวเองจริงหรือไม่ การกักตัวไม่ควรให้ไปอยู่บ้าน หากจะได้ผล 100% รัฐต้องหาสถานที่และดูแลเขา มีแพทย์ติดตามอาการ แต่วันนี้ให้ไปอยู่บ้าน ประเทศอื่นอาจใช้ได้ แต่ประเทศไทย ระบบนี้ล้มเหลว ไม่มีทางดูแลได้ตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ เราไม่ได้ล็อกดาวน์จริงๆ ตั้งแต่เริ่มต้น เส้นทางเข้าออกจากยะลามีเยอะมากและเจ้าหน้าที่เองก็ไม่เข้มงวด รถไฟก็เพิ่งประกาศหยุดเดินรถ รถตู้ยะลา-หาดใหญ่ก็เพิ่งหยุดเมื่อวาน ยังเข้าออกได้ ปัตตานี ชุมชนใหญ่หรือพื้นที่สาธารณะคือตลาดสดเทศบาลปัตตานี ยังให้เข้าออกโดยไม่มีเจ้าหน้าที่มาตรวจ ไม่มีการคัดกรองใดๆ เพิ่งมาเริ่มวันนี้วันที่ยอดผู้ป่วยในปัตตานีนำโด่ง

“ต้องเริ่มคัดกรองตั้งแต่ตอนขึ้นรถไฟ ไม่มีแล้วให้เขาไปอยู่ร่วมกันในรถไฟ อีกกลุ่มคือ ตำรวจ สัปดาห์ก่อนตั้งโรงพัก เมื่อวาน สุไหงโก-ลก ต้องถูกกักตัวอีก 5 นาย เพราะไปจับตัวผู้ต้องหาซึ่งติดเชื้อโควิด-19 วันนี้ก็ยังไม่มีแผน ด่านความมั่นคงในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีมากมาย เสี่ยงทั้งนั้น ถ้าจะปิดจังหวัด ต้องทำให้มากกว่านี้ อีกปัญหาคือล็อกดาวน์หมู่บ้านที่มีผู้ติดเชื้อ ถามว่าให้เขาทำอย่างไร นี่คือภัยพิบัติ ไม่ใช่ภัยแทรกซ้อน เราเตรียมอะไรให้เขาหรือยัง เหมือนน้ำท่วมแล้วเรามีถุงยังชีพให้เขา นี่ก็เหมือนกัน ที่ต้องมี เป็นหน้าที่ของผู้ว่า ต้องคิดถึงเรื่องปากท้องของประชาชนเป็นเรื่องสำคัญ อบจ.เช่นกัน คำว่าคนหาเช้ากินค่ำ หมายถึงถ้าไม่ได้ออกจากบ้าน ตอนค่ำไม่มีกิน” นายไชยยงค์ กล่าว
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...