xs
xsm
sm
md
lg

จับตา “กลุ่มดาวะห์-เครือข่ายต้มยำกุ้ง-แรงงาน” กว่า 2 แสนกลับจากมาเลย์ตัวการเร่งแพร่โควิด-19 ทั่วใต้ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



  
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - จับตาตัวการเร่งแพร่โควิด-19 ทั่วใต้ “กลุ่มร่วมกิจกรรมศาสนา-เครือข่ายต้มยำกุ้ง-แรงงาน” กว่า 2 แสนคนที่กลับจากมาเลเซีย ชี้มุสลิมวิถีชีวิตยังเหมือนเดิม กินข้าวถาดใหญ่ร่วมกัน นั่งร้านน้ำชา จับมือและโอบกอด ชง ศอ.บต.ให้ผู้นำศาสนาทำความเข้าใจด่วน

วันนี้ (25 มี.ค.) MGR Online ภาคใต้ จัด Live สด! วิเคราะห์สถานการณ์มาร่วมติดตามโควิด-19 ใน 14 จังหวัดภาคใต้ #ทำไมยอดผู้ติดเชื้อ "ภูเก็ต" ทะยานเร็ว #ทำไม "ยะลา-ปัตตานี" ไล่บี้ "ภูเก็ต" #ทำไมต้องจับตา "5 จังหวัดชายแดนใต้" เป็นพิเศษ โดยได้พูดคุยกับนายไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล นายกสมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย และที่ปรึกษา ศอ.บต.

นายไชยยงค์ กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 ในภาคใต้ขณะนี้น่าจับตาคน 2 กลุ่ม คือ (1) กลุ่มดาวะห์ 132 คน ที่ไปร่วมงานทางศาสนาที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เนื่องจากมีคนไปร่วมจากหลายประเทศหมื่นกว่าคน ที่น่าสังเกต ส่วนใหญ่เป็นผู้ติดเชื้อ มีชื่อที่อยู่ชัดเจน แต่เมื่อตามไปถึงบ้านแล้วไม่อยู่ ไปทำกิจกรรมทางศาสนาที่อื่น วันนี้กลายเป็นว่า ควบคุมไม่ได้ ตามมาได้แค่ 50% จะไปโทษเขาไม่ได้ เพราะเขาไม่รู้ว่าเขาติดเชื้อ

และ (2) กลุ่มแรงงานที่เข้าไปทำงานในประเทศมาเลเซียประมาณ 2 แสนคน ประกอบด้วยเครือข่ายร้านต้มยำกุ้งที่มีอยู่ในมาเลเซียประมาณ 6,000 แห่ง แต่ละแห่งมีคนงานกับเจ้าของกิจการเป็นคนไทยประมาณ 10 คน ที่มาจาก จ.นครศรีธรรมราช ลงไปจนถึง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็ประมาณ 60,000 คน และแรงงานในภาคอื่นๆ อีก วันนี้ต้องกลับประเทศ เพราะมาเลเซียผลักดันกลับ

“ปัญหาหนักคือต้องสื่อสารกับประชาชนให้ได้ว่าต้องรู้จักป้องกันและตระหนัก เพราะ 2 กลุ่มนี้มีวิถีชีวิตที่เหมือนเดิม ร้านน้ำชาก็ยังเปิดเหมือนเดิม ทานอาหารถาดใหญ่ล้อมวงกัน ใช้มือเปิบเอา ทำให้การแพร่เชื้อกระจายไปอย่างรวดเร็ว การทักทายกัน ต้องสลาม คือการจับมือมาแตะที่หน้าอกหรือใบหน้า หรือบางครั้งแสดงความรัก ความเคารพด้วยการโอบกอด” นายไชยยงค์ กล่าว

นายไชยยงค์ กล่าวว่า วันนี้ ศอ.บต.ต้องลงไปหาผู้นำศาสนา เพราะคนในพื้นที่จะเชื่อผู้นำทางศาสนา ไม่อย่างนั้นจะหยุดการแพร่ระบาดไม่ได้ ส่วน พ.ร.ก.ฉุกเฉินไม่มีมาตรการอะไรเลย และเรามาใช้ยาแรงตอนที่ติดไปทั้งประเทศแล้ว ผึ้งแตกรังแล้ว จะไปตามผึ้งพวกนี้ เหนื่อยไหม อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าเคอร์ฟิวต้องมี เพราะวันนี้เราห้ามคนไม่ได้ที่่จะออกจากเคหสถานไปทุกที่เราไม่รู้ว่ากลุ่มเสี่ยงได้ควบคุมตัวเองตามที่กำหนดหรือไม่ ไม่มีใครติดตามดูแล
 



กำลังโหลดความคิดเห็น