xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านชุมพรผวา ภัยแล้งคุกคามกระทบพื้นที่เกษตรกว่าหมื่นไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - ชาวบ้านผวาภัยแล้ง คลองป่าต้นน้ำทิศเหนือชุมพรแห้งขอดแบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ส่งผลพื้นที่การเกษตรกว่าหมื่นไร่เสียหาย ทุเรียน พืชผลทางการเกษตรเริ่มยืนต้นตาย วอนทางการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและระยะยาวเร่งด่วน


วันนี้ (23 มี.ค.) นายสุรพิศ สุวรรณรักษา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 นายสุรชัย สมบูรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 นายสมเดช ธรรมเจริญ ส.อบต. นายรุ่งรัตน์ รักพริ้ม ส.อบต. พร้อมด้วย นายสุขโข เมืองผุด นายกษม เมืองอุบล ตัวแทนเกษตรกรในพื้นที่ตำบลหงส์เจริญ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจแหล่งต้นน้ำคลองอาธรรม และคลองทับกรีด ในพื้นที่เขตติดต่อกับหมู่บ้านเหมืองทอง หมู่ที่ 5 ต.สลุย และหมู่บ้านบางกลอย หมู่ที่ 9 กับหมู่บ้านธรรมเจริญ หมู่ที่ 10 ต.หงส์เจริญ อ.ท่าแซะ


ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญของ จ.ชุมพร ที่รับน้ำจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า อุทยานเสด็จในกรมหลวงชุมพร เขตทิศเหนือ และป่าเทือกเขาจากแนวชายแดนไทย-พม่า ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญในพื้นที่ตอนบนของ จ.ชุมพร ที่ไหลลงสู่เขื่อนคุริง และคลองรับร่อในพื้นที่ ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ และคลองท่าตะเภา แก้มลิงหนองใหญ่โครงการพระราชดำริฯ ในหลวง ร.9 ในพื้นที่ ต.บางลึก อ.เมืองชุมพร ที่กำลังประสบภัยแล้งอย่างรุนแรง จนพืชสวนทางการเกษตรเริ่มยืนต้นตายบ้างแล้ว


จากการตรวจสอบคลองต้นน้ำทั้ง 2 แห่ง มีสภาพแห้งขอดจนเห็นโขดหินและดินทรายเป็นแนวยาวไปตลอดทั้งลำคลอง จนชาวบ้านและชาวสวนไม่สามารถสูบน้ำไปใช้ในการเกษตรได้เลย เนื่องจากฝนทิ้งช่วงไม่ตกมาเป็นเวลานาน จนมีสภาพแห้งแล้ง น้ำในลำคลองแห้งขอดแบบไม่เคยปรากฏมาก่อน


จนพืชผลทางการเกษตรโดยเฉพาะอาชีพหลักคือทำสวนทุเรียน สวนยางพารา ปาล์มน้ำมัน และกาแฟในพื้นที่ต้นน้ำของ ต.หงส์เจริญ และ ต.สลุยบางส่วนเริ่มได้รับผลกระทบจากภัยแล้งรวมกว่า 1 หมื่นไร่ ชาวบ้านเดือดร้อนหลายพันครัวเรือน โดยเฉพาะชาวสวนทุเรียนเริ่มวิตกอย่างมากเพราะทุเรียนหลายต้นเริ่มทยอยยืนต้นตายบ้างแล้ว เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวยังไม่มีแหล่งกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูร้อนเพราะที่ผ่านมาไม่เคยประสบปัญหาภัยแล้งแบบนี้มาก่อน


นายสุรพิศ สุวรรณรักษา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 นายสุรชัย สมบูรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 10 ตำบลหงส์เจริญ กล่าวว่า ถือเป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ที่น้ำในคลองต้นน้ำทั้ง 2 แห่ง ถึงกับแห้งขอดแบบนี้ ทั้งๆ ที่เป็นลำคลองป่าต้นน้ำทางทิศเหนือของ จ.ชุมพร จากปัญหาภัยแล้งดังกล่าวตอนนี้เกษตรกรชาวสวนในพื้นที่เริ่มได้รับความเดือดร้อนแล้วหาแหล่งน้ำไปใช้ในการเกษตรไม่ได้ จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดอย่างนี้คาดว่าอีกไม่น่าจะเกิน 1 เดือน หากฝนไม่ตกลงมาต้นทุเรียน และพืชผลทางการเกษตรอื่นๆ จะต้องยืนต้นตายเพราะขาดน้ำ นอกจากนั้น จะส่งผลกระทบไปยังอีกหลายพื้นที่ทางตอนบนของ จ.ชุมพร ในการใช้น้ำเพื่อทำการเกษตรและระบบผลิตประปาแจกจ่ายแก่ประชาชนด้วย


“จึงอยากเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาสำรวจพื้นที่ให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพื่อเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดยเฉพาะการขุดเจาะบ่อบาดาลให้ได้ใช้น้ำในช่วงนี้ไปก่อน ส่วนระยะยาวอยากให้สร้างแหล่งน้ำและฝายทดน้ำเพื่อกักเก็บไว้ใช้ในฤดูร้อน ซึ่งในพื้นที่ดังกล่าวนี้ยังไม่มีแหล่งน้ำเลยเพราะที่ผ่านมา ไม่เคยเกิดปัญหาแบบนี้มาก่อน” ผู้นำทั้ง 2 หมู่บ้าน กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...