xs
xsm
sm
md
lg

ประชาชนปัตตานีร้อง จนท.ที่เกี่ยวข้องเข้มงวดกับมาตรการควบคุมมากขึ้นป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ปัตตานี - ปัตตานีออกมาตรการป้องกันการระบาดของโควิด-19 ด้านประชาชนในพื้นที่เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้มงวดกับมาตรการควบคุมมากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ

วันนี้ (23 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นวงกว้างทั้งในและนอกประเทศ ในส่วนของพื้นที่จังหวัดปัตตานีมีตัวเลขเพิ่มขึ้นอยู่ระวังยืนยันข้อมูลจากทางจังหวัด โดยผู้ป่วย 20 คน 8 คนอยู่ในระยะเสี่ยง มีผู้ป่วยติดเชื้อ 12 คน อีกทั้งโรงพยาบาลในตัวอำเภอทุกพื้นที่ได้ขึ้นประกาศงดเยี่ยมผู้ป่วยทุกกรณี ยกเว้นคนเฝ้าคนไข้ได้แค่ 1 คนต่อผู้ป่วย 1 คน
 
ล่าสุด จังหวัดปัตตานีได้ออกมาตรการเพิ่มอีก 2 มาตรการ เพื่อลดการแพร่ขยายเชื้อไวรัสโควิค-19 ได้แก่
1.มาตรการเพื่อการป้องกันและสกัดกั้นการนำเชื้อ โดยห้ามข้าราชการ พนักงานของรัฐ และรัฐวิสาหกิจเดินทางไปต่างประเทศยกเว้นมีเหตุจำเป็นสำคัญ และขอความร่วมมือประชาชนให้งดเดินทางไปประเทศซึ่งมีการระบาดต่อเนื่อง


 
2.มาตรการเพื่อลดการแพร่ขยายเชื้อไวรัส
2.1 หลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีคนแออัดเบียดเสียด เลื่อนการจัดงานอีเวนต์ เช่น คอนเสิร์ต งานแสดงสินค้า กิจกรรมทางศาสนา ทั้งนี้ การประกอบศาสนกิจของศาสนาอิสลามให้เป็นไปตามแถลงการณ์ของสำนักจุฬาราชมนตรี และประกาศจุฬาราชมนตรี การประกอบศาสนกิจของศาสนาพุทธให้เป็นไปตามมติเถรสมาคมที่ 137/2563 และ 142/2563
2.2 งดจัดกิจกรรมที่มีการเคลื่อนย้ายคนข้ามจังหวัด เช่น ค่ายทหาร เรือนจำ โรงเรียน การศึกษาดูงานเป็นหมู่คณะ หรือหากจำเป็นต้องมีมาตรการตรวจคัดกรองก่อนเคลื่อนย้าย รวมถึงจำกัดการเคลื่อนย้ายของแรงงานต่างด้าว
2.3 ลดความเสี่ยงพื้นที่ที่มีประชาชนจำนวนมาก ได้แก่ ห้างสรรพสินค้า สนามเด็กเล่น สระว่ายน้ำ ฟิตเนส โรงแรม ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด ร้านอินเทอร์เน็ต รถขนส่งบริการสาธารณะ สถานที่ราชการ และรัฐวิสาหกิจ ต้องมีการคัดครองอุณหภูมิก่อนเข้าอาคาร การวางเจลล้างมือในจุดที่มีการใช้ร่วมกัน การทำความสะอาดพื้นผิว จำกัดคนเข้าใช้บริการในแต่ละช่วงเวลา
2.4 ร้านค้า ร้านอาหาร ให้มีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อด้วยการล้างทำความสะอาด พื้นผิวสัมผัสห้องสุขา คัดครองอุณหภูมิก่อนเข้าร้าน และป้องกันการติดเชื้อของพนักงาน เช่น ใช้หน้ากากอนามัย การจัดเจลล้างมือเป็นต้น

นอกจากนั้น จังหวัดปัตตานียังได้ขอความร่วมมือให้ประชาชนที่จะมาติดต่อราชการที่หน่วยงานในศาลากลางจังหวัดให้สวมหน้ากากอนามัยเพื่อความปลอดภัย
 


 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีมีการแพร่ไวรัสโควิด-19 พี่น้องประชาชนในพื้นที่ส่วนหนึ่งมาจากไปร่วมกิจกรรมทางศาสนาที่ประเทศมาเลเซีย ทำให้เกิดกระแสวิตกกังวลให้แก่ประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กับการแพร่ขยายของเชื้อไวรัสโควิค-19 และยังมีการเดินทางของประชาชนและแรงงานไทยที่กลับมาจากประเทศมาเลเซียจากมาตรการปิดเมืองเป็นจำนวนมาก กระจายในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่มาตรการควบคุมที่ไม่สามารถบังคับให้กักตัวอยู่แต่ในพื้นที่ 14 วันต่อเนื่องติดต่อกัน กลับทำให้บุคคลเหล่านี้เดินทางไปทั่วโดยไม่มีอะไรป้องกัน เดินทางไปมาเหมือนเทศกาลวันฮารีรายอ ถึงแม้เบื้องต้นจะมีการตั้งจุดตรวจคัดกรองของหน่วยงานสาธารณสุขแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ทำให้คนในพื้นที่หายวิตกกังวล เพราะเชื้อไวรัสโควิด-19 นั้นมีระยะเวลาฟักตัวนาน 14-21 วัน

ประชาชนในพื้นที่ได้เรียกร้องผ่านสื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กรุณาเข้มงวดในมาตรการที่ประกาศไว้ และหมั่นตรวจสอบการดำเนินการของชุมชนเป้าหมายอย่างเคร่งครัด เพราะในบางพื้นที่ยังไม่มีความเข้มงวดเท่าที่ควร อาจเพราะความเข้าใจของไวรัสโควิด-19 แนวทางการป้องกัน และศักยภาพของผู้นำในแต่ละพื้นที่ที่มีความต่างกัน เพื่อเกิดความตระหนักร่วมกันและดำเนินการอย่างเป็นเอกภาพก่อเกิดประสิทธิผล จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำชับเป็นพิเศษในเรื่องเหล่านี้ด้วย
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...