xs
xsm
sm
md
lg

ทำเป็นธุรกิจ ปลูกกระท่อมขายกว่า 5 ไร่ เจ้าหน้าที่ยึดทำลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมพร - สนธิกำลังตรวจยึดพืชกระท่อมกว่า 5 ไร่ ปลูกเหมือนพืชเศรษฐกิจสวนยางพารา มีการวางท่อประปาติดตั้งระบบสปริงเกอร์รดน้ำ ใส่ปุ๋ยบำรุง ฉีดพ่นยาฆ่าแมลง ทำให้ต้นสวยใบงามราคาดี ส่งขายทั่วภาคใต้


ภายใต้อำนวยการของ พ.อ.สมชาย โปณะทอง รอง ผอ.รมน.จ.ชุมพร สนธิกำลังร่วมกับ ร.ต.อ.จำนง เต็งประยูร รอง สว.สส.ภ.จ.ชุมพร ร.ต.ท.ธีระวัฒน์ เสมา หน.กก.ตชด.41 ร.ต.ต.ประทิน สวนะทรงธรรม หน.ชุด กก.5 บก.ปทส. นายสุรินทร์ ทวยนาค กำนันตำบลบ้านา พร้อมกำลังทหาร เจ้าหน้าที่ กอ.รนม. ตำรวจ ตชด. และฝ่ายปกครองกว่า 50 นาย บุกเข้าตรวจยึดพื้นที่ปลูกพืชกระท่อมที่ลักลอบปลูกบนเนินเขาในเขตป่าสงวนแห่งชาติ หมู่ที่ 9 บ้านซ่านแดง ต.บ้านนา อ.เมือง จ.ชุมพร เมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา หลังจากสืบทราบว่า มีการลักลอบปลูกพืชกระท่องดังกล่าวในเชิงพาณิชย์เพื่อส่งออกไปขายในหลายจังหวัดภาคใต้


โดยเจ้าหน้าที่ได้เดินเท้าขึ้นไปบนเนินเขา ตรวจสอบพบว่ามีการปลูกพืชกระท่อม อายุประมาณ 4-5 ปี โดยปลูกเรียงเว้นระยะเป็นแนวคล้ายทำสวนยางพารา เป็นพื้นที่บริเวณกว้างกว่า 5 ไร่ และมีการติดตั้งระบบสปริงเกอร์รดน้ำไปตามแนวโคนต้นพืชกระท่อมโดยต่อท่อประปาและติดตั้งเครื่องสูบน้ำมาจากแหล่งน้ำลำคลองด้านล่าง ภายในสวนพืชกระท่อมมีการสร้างขนำไว้ 1 หลัง พร้อมเสบียงอาหารสำหรับเฝ้าดูแล และถุงใส่ปุ๋ยที่ใช้บำรุงดินต้นใบ และสารเคมีสำหรับฉีดพ่นฆ่าแมลงทำให้ต้นสวยใบดกงามเขียวขจีเพื่อส่งขายได้ราคาดี เจ้าหน้าที่ได้ใช้เครื่องตัดโค่นทำลายนานหลายชั่วโมง โดยไม่พบตัวผู้กระทำผิดคาดว่าได้ไหวตัวหลบหนีไปก่อนแล้ว


จากการสอบสวนในเชิงลึกทราบว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการลักลอบปลูกพืชกระท่อมไว้เก็บขายส่งในราคากิโลกรัมละ 200-400 บาท ให้แก่ลูกค้าที่ขับรถยนต์กระบะมารับโดยตรงครั้งละหลายกระสอบเพื่อนำไปส่งขายต่อยังหลายจังหวัดทางภาคใต้ นอกจากนั้น ยังทราบว่ามีการบรรจุใส่ลังจัดส่งไปทางบริษัทขนส่งเอกชนและขนส่งทางเรือไปตามเกาะท่องเที่ยวต่างๆ อีกหลายแห่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำผิดลักลอบปลูกและค้าพืชกระท่อมยาเสพติดให้โทษประเภท 5 และบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเพื่อมาดำเนินคดีตามกฎหมาย


ด้าน นายสุรินทร์ ทวยนาค กำนันตำบลบ้านา กล่าวว่า จากการตรวจสอบมีพื้นที่บุกรุกจริงประมาณ 20-25 ไร่ ปลูกพืชกระท่อม อายุ 4-5 ปี ประมาณ 5 ไร่ หากดูลักษณะการปลูกเป็นบริเวณกว้างมีพืชกระท่อมเป็นจำนวนมากหลายร้อยต้นเป็นการปลูกลักษณะในเชิงพาณิชย์อย่างแน่นอน ซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นของผู้ใดมาลักลอบปลูก ยังอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนหาตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...