xs
xsm
sm
md
lg

เบตงเหงาไร้เงานักท่องเที่ยวหลังมาเลย์ปิดประเทศ ผู้ประกอบการอยู่ในภาวะเสี่ยงเจ๊ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - บรรยากาศในเขตเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา เป็นไปด้วยความเงียบเหงา หลังมาเลเซียปิดประเทศ นักท่องเที่ยวลดน้อยลงแตกต่างจากช่วงปกติ ผู้ประกอบการอยู่ในภาวะที่เสี่ยงเจ๊งหากสถานการ์ยังไม่ดีขึ้น

วันนี้ (19 มี.ค.) ภายหลังจากประเทศมาเลเซียปิดประเทศ ทำให้บรรยากาศในเขตเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา เป็นไปด้วยความเงียบเหงา นักท่องเที่ยวลดน้อยลงแตกต่างจากช่วงปกติที่จะมีนักท่องเที่ยวพลุกพล่านกันตลอดแทบทั้งวันทั้งคืน เพราะเมืองเบตงต้องอาศัยชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ในการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว แต่ภายหลังมาเลเซียปิดประเทศส่งผลให้บรรยากาศในเมืองเบตงเงียบเหงา

นางวัลลภา ทองคำ เจ้าของร้านอาหารคนไทโต้รุ่งเบตง กล่าวว่า รายได้ลดลงมาก จากเดิมที่เคยขายได้หลักหมื่นถึงสามหมื่นบาทต่อคืน พอมาช่วงนี้เพียงวันละ 200-300 บาทก็ยังยาก และบางวันขายไม่ได้เลยก็มี ยอมรับว่าตลอดระยะเวลาหลายปีที่ขายอยู่ตรงนี้ เพิ่งเจอหนักสุดก็เคสการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นี้ล่ะ ขนาดว่าไปซื้อของมาขายเหมือนช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งร้านตนอยู่ในแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวพลุกพล่านทั้งไทยและต่างชาติก็ยังไม่มีคนเลย ต้องปรับตัวด้วยการไม่รับสินค้าเพิ่ม ขายเท่าที่มี

“คิดว่าหากยังคงเป็นแบบนี้อีกคงต้องปิดร้านชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น หากเปิดต่อไปค่าเช่าที่ ค่าลูกน้อง และที่ซื้อของมาลงทุนทุกวันคงไม่ไหว นี่ไม่ใช่เพียงร้านเดียวที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หลายๆ ร้านในเมืองเบตงก็เป็นเหมือนกันหมด บางร้านถึงกับขีดเส้นตาย หากทางการมาเลเซียเปิดแล้วแต่สถานการณ์ไม่ดีขึ้นก็จะไม่ขายต่อแล้ว เพราะแบกรับภาระค่าใช้จ่ายไม่ไหว ยอมรับไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน” นางวัลลภา ทองคำ เจ้าของร้านอาหารคนไทโต้รุ่งเบตง กล่าว
 


 
ซึ่งผู้สื่อข่าวได้ลงสังเกตในย่านการค้าก็เป็นเหมือนที่แม่ค้าบอก คือ นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ลดลงไปมาก เท่าที่เห็นก็มีนักท่องเที่ยวชาวไทยที่ยังพอมาเดินเที่ยวกันบ้าง โดยปกติแล้วจะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ จะเดินกันขวักไขว่ แต่เวลานี้เงียบเหงามาก แม้แต่ร้านรถเข็นขายผลไม้ยังยอมรับว่า นักท่องเที่ยวน้อยกว่าเดิมมาก ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่อำเภอเบตงเป็นคนจีนชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ แต่ช่วงนี้มีน้อยมากแทบไม่มีเลย 

ขณะที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้ารายเล็กๆ ที่ต้องเผชิญต่อภาวะวิกฤตนักท่องเที่ยวหดหายเพราะผลพวงจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้รายได้หลักของพ่อค้าแม่ค้าที่มาจากนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ ต้องหดหายไป จากที่เคยมีคนนั่งเต็มร้าน บางร้านถึงกับต้องต่อแถวรอคิว แต่เวลานี้กลับมีลูกค้าลดน้อยลงมาก 

ซึ่งภาพรวมธุรกิจในเมืองเบตงหลังประเทศมาเลเซียปิดประเทศพบว่า สัดส่วนลูกค้าลดลงถึง 80 เปอร์เซ็นต์ และมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้กำลังซื้อหายไปจากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ลดลง ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้จากการท่องเที่ยว และคงลามเป็นห่วงโซ่กระทบต่อการจ้างงานที่มีผลต่อรายได้ โดยธุรกิจหลักๆ ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงคงหนีไม่พ้น โรงแรม โฮสเทล และสถานบันเทิง
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...