xs
xsm
sm
md
lg

ด่านพรมแดนไทย-มาเลย์ อ.เบตง เงียบเหงาหนัก ผลพวงโควิด-19 นักท่องเที่ยวหายกว่าครึ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - ด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย อ.เบตง จ.ยะลา เงียบเหงาหนัก นักท่องเที่ยวลดลงมากกว่าครึ่ง ผลพวงของไวรัสโควิด-19 แถวแนวโน้มยังจะลดลงอีก

วันนี้ (10 มี.ค.) บรรยากาศที่ด่านพรมแดนเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นด่านพรมแดนไทย-มาเลเซีย ตรงข้ามกับด่านเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซีย เป็นไปอย่างเงียบเหงา โดยมีเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว นักวิชาการสาธารณสุขด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเบตง ได้ทำการตรวจผู้ที่เดินทางมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง โดยใช้เครื่องเทอร์โมสแกน กล้องอินฟราเรด และเครื่องแฮนด์เฮลด์ วัดอุณหภูมิบริเวณหน้าผาก และหูซ้ำ รวมทั้งแนะนำให้ใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ และแจกเอกสารประชาสัมพันธ์เป็นภาษาจีน และภาษาอังกฤษ แนะนำวิธีการป้องกันตนเอง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวว่าสามารถที่จะควบคุมเชื้อไวรัสโคโรนา ไม่ให้เข้ามาระบาดในประเทศไทยได้

ขณะที่นักท่องเที่ยวซึ่งตามปกติในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และก่อนเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งงานไก่เบตงที่จะมีขึ้นหลังเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งจะมีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย เดินทางเข้ามาร่วมงาน และท่องเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งหลังเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ตามแหล่งท่องเที่ยวเงียบเหงาอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อีกทั้งได้มีการยกเลิกการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ และงานไก่เบตงอีกด้วย
 


 
โดยปกติแล้วจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เฉลี่ยวันละกว่า 5,000-10,000 คน และในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์จะมีการจองที่พัก โดยจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ไม่ต่ำกว่า 50,000-80,000 คน โดยตั้งแต่เกิดการระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวหายไปมากกว่าครึ่ง และมีการยกเลิกกรุ๊ปทัวร์ต่างๆ และยังคงมีแนวโน้มอาจจะลดลงมากกว่านี้ หากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังไม่ยุติลง

ด้านทางการมาเลเซียได้มีการแยกในการเดินทางเข้าประเทศ โดยเฉพาะประตูอัตโนมัติ จะให้คนมาใช้ประตูคัดกรองพิเศษ และได้ปิดด่านที่เป็นประตูอัตโนมัติ แต่สามารถใช้พาสปอร์ตเข้าเครื่องสแกนพร้อมลายนิ้วมือ ถ้าเป็นบุคคลเดินทางมาคนเดียว ไม้กั้นจะถูกเปิดขึ้น คนก็ผ่านเข้าขึ้นเครื่องได้ ส่วนพาสปอร์ตจะไม่มีการลงตรา (Job) ระบบจะวิ่งออนไลน์ไปปลายทางที่จะไป

ส่วนที่ธนาคาร หรืออาคารที่มีประชาชนแออัด เจ้าหน้าที่ยังคงมีมาตรการคุมเข้มในการป้องกันไวรัสโควิด-19 โดยใช้เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิทุกคนที่เดินทางเข้ามาในอาคาร หากมีไข้จนเข้าข่ายต้องสงสัยก็จะแยกตัวไปตรวจทันที

ส่วนหน้ากากอนามัยในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ยังคงขาดตลาด โดยตามร้านขายยาจะนำหน้ากากชนิดผ้ามาจำหน่ายแทน โดยมีราคาตั้งแต่ 20-25 บาทต่อชิ้น ส่วนหน้ากากนาโนชิ้นละ 70 บาท หน้ากากทั้ง 2 ชนิดสามารถนำไปซัก และสามารถนำกลับมาใช้ได้อีก เพื่อเป็นการทดแทนหน้ากากอนามัยที่ขาดตลาด
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...