xs
xsm
sm
md
lg

กระบี่ผวา! ผีน้อย-นักเรียนนอก เปิด 2 ศูนย์กักตัว งดจัดกิจกรรมบันเทิงที่คนรวมตัวจำนวนมาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



กระบี่ - จังหวัดกระบี่ผวาผีน้อย นักเรียนนอก เปิด 2 ศูนย์กักตัวไว้รับมือ ขอความร่วมมือทุกอำเภองดจัดงานบันเทิงที่มีคนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก

วันนี้ (7 มี.ค.) นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เปิดเผยภายหลังการประชุมด่วนคณะทำงานเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์โรคติดต่อไวรัสโควิค-19 จัดขึ้นที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดกระบี่ โดยมีนายสมชาย หาญภักดีปฏิมา รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เข้าร่วม ว่า เพื่อรับมือการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวเริ่มทวีความรุนแรงขึ้นในหลายประเทศ จังหวัดกระบี่ เป็นจังหวัดหนึ่งที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาเป็นจำนวนมาก จึงมีความเสี่ยงสูงของการแพร่ระบาด


จากข้อมูลวันที่ 17 มกราคม 2563 มีชาวจีนจากเมืองอู่ฮั่นไม่สามารกลับประเทศได้ 1,199 คน อยู่ในจังหวัดกระบี่ 6 คน มีผีน้อยชาวสกลนครที่ไปใช้แรงงานในเกาหลีใต้ เข้ามาพื้นที่เกาะพีพี 1 คน ซึ่งได้ออกจากพื้นที่ไปแล้ว และมีชาวกระบี่ที่ไปใช้แรงงานในเกาหลีใต้กลับมาในพื้นที่อีก 1 คน ที่กำลังติดตามเฝ้าดูอาการอยู่ แต่ยังไม่มีข้อบ่งชี้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

รองผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวอีกว่า แต่ที่สำคัญที่สุด คือ ผีน้อยที่ลักลอบไปใช้แรงงงานในเกาหลีใต้ล็อตใหญ่ที่จะเดินทางกลับมายังประเทศไทย ซึ่งจังหวัดกระบี่ เป็นจังหวัดท่องเที่ยว อาจจะมีผีน้อยเหล่านี้ รวมถึงชาวกระบี่ที่ไปศึกษายังประเทศตะวันออกกลาง เริ่มทยอยเดินทางกลับมายังภูมิลำเนาอีกเป็นจำนวนมาก จึงจำเป็นที่จะต้องมีความเข้มงวดเพิ่มขึ้นในการคัดกรอง ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจะต้องร่วมมือกัน เตรียมความพร้อมในการรับมือกับผู้ติดเชื้อโรคไวรัสโควิค-19 ให้รัดกุมมากที่สุด และมีความปลอดภัยสูงสุด ทั้งประชาชน เจ้าหน้าที่จุดคัดกรองตามสถานที่ต่างๆ บุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงนักท่องเที่ยว


โดยที่ประชุมมีมติให้อำเภอ 8 แห่ง ร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผลิตหน้ากากอนามัย โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าไปให้ความรู้แนะนำการใช้ผ้าและอุปกรณ์ในการผลิตที่สามารถป้องกันโรคได้ ให้เพียงพอกับประชาชนในพื้นที่ จัดซื้อเครื่องเทอร์โมสแกนเพิ่มมีไม่ต่ำกว่า 20 เครื่องต่อ 1 อำเภอ โดยใช้กองร้อยอาสารักษาดินแดนจังหวัดกระบี่ที่ 1 และกองพันทหารราบที่ 1 กรมทหารราบที่ 15 อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ เป็นที่กักตัวผู้ต้องสงสัยติดเชื้อ

พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่จุดคัดกรองจะต้องเพิ่มความระมัดระวังในการป้องกันตัวเองให้มากที่สุด เพราะอยู่ใกล้กับบุคคลที่อาจจะติดเชื้อโรคได้มากที่สุด และให้ทุกอำเภอยกเลิกการจัดงานบันเทิงต่างๆ รวมถึงสนามชนไก่ สนามชนโค สนามกัดปลา


กำลังโหลดความคิดเห็น