xs
xsm
sm
md
lg

ศอ.บต.เดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนใต้เต็มสูบ หาที่ยืนให้คนรุ่นใหม่ (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - เลขาธิการ ศอ.บต.แจงการพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 สมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย ชูพลังทางวัฒนธรรม หารากร่วมกัน เดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจเพื่อหาที่ยืนให้คนรุ่นใหม่

วันนี้ (5 มี.ค.) ที่โรงแรมบีพี แกรนด์ ทาวเวอร์ หาดใหญ่ จ.สงขลา ในงานประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2562 สมาคมหนังสือพิมพ์ภาคใต้แห่งประเทศไทย พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวบรรยายเรื่อง “พัฒนาชายแดนใต้สู่ความเป็นปกติสุขอย่างยั่งยืน” ว่า วันนี้ เราพยายามพัฒนาภาคใต้ไปสู่ความมั่นคง มั่นคั่ง ยั่งยืน โดยใช้พลังทางวัฒนธรรมนำ หารากวัฒนธรรมร่วมกัน เพื่อลดระยะห่างของความรู้สึก ย้อนกลับไปถึงตั้งแต่ยุคที่เริ่มบูชาไฟ ตั้งแต่อินโดเข้ามา จนเป็นอาณาจักรศรีวิชัย ก่อนที่พื้นที่ชายแดนใต้จะมีการนับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งจะเห็นวัฒนธรรมร่วมกัน รวมทั้งการเป็นชาวเรือที่มาอยู่ด้วยกัน

พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าวว่า การพัฒนาด้านเศรษฐกิจ เรากำลังเดินหน้าเต็มสูบ การปลูกยางพาราอย่างเดียวไม่พอ เพราะผลผลิตทั่วโลกในขณะนี้เกินความต้องการ วันนี้เราจึงเสริมด้านอื่น เช่น ทุเรียน ที่ขณะนี้มีโรงงานแปรรูปทุเรียนเข้ามา ส่งเสริมการปลูกไผ่พลังงาน และกาแฟ รวมทั้งปศุสัตว์ก็ทำอย่างเต็มความสามารถ ทำจากฐานรากสู่ชุมชนจนมาสู่เมืองต้นแบบ 4 แห่งคือ (1) อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเมืองต้นแบบเกษตรแปรรูป (2) อ.เบตง จ.ยะลา เป็นเมืองต้นแบบท่องเที่ยว (3) อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เป็นเมืองต้นแบบการค้าชายแดน และ (4) อ.จะนะ จ.สงขลา เป็นเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมแห่งอนาคต นอกจากนี้ กำลังยกระดับด่านชายแดนไทย-มาเลเซีย 9 แห่ง

“สถานการณ์ความไม่สงบยังไม่เสร็จสิ้น แต่เรามีความหวัง เพราะเมื่อให้คนรุ่นใหม่มีที่ยืน เหตุการณ์จะไม่เกิด ปีที่แล้วมีผู้จบการศึกษา 23,000 คน แต่ได้ทำงานจริงไม่ถึง 20% นี่คือเราไม่มีที่ยืน วันนี้จึงกำลังทำสุดความสามารถเพื่อให้คนรุ่นใหม่มีที่ยืน” เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าว

พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าวถึงเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมแห่งอนาคต อ.จะนะ จ.สงขลา ว่า การบริหารก่อนเมื่อปี 2557 มีภาคเอกชนมาร่วมกันหารือกันว่าจะพัฒนาเศรษฐกิจภาคใต้กันอย่างไร วันนั้นมีข้อสรุปว่า มีเมืองต้องพัฒนาจำนวน 4 เมือง คือ หนองจิก เบตง สุไหงโก-ลก และจะนะ แต่ช่วงต้นของโครงการ ความเชื่อมั่นของเอกชนนั้นไม่กล้าลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ประชุมจึงมีความคิดว่าเริ่มที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก่อน หากเริ่มพร้อมกันทั้ง 4 จังหวัด ภาคเอกชนจะหยุดแค่ที่ จ.สงขลา เมื่อผ่านมาถึงปี 2560-2561 เมืองที่ 4 จึงเริ่มขยับตัว ไม่ใช่แค่ท่าเรือ แต่เป็นข้อต่อ เป็นเมืองอุตสาหกรรม

พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าวว่า ภาคตะวันออกมีอีอีซี แต่ภาคใต้ไม่มีที่สำหรับคนรุ่นใหม่ เราจึงใช้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งอนาคต ทั้งเรื่องการแปรรูปฮาลาลครบวงจร พลังงานหมุนเวียน ท่าเรือขนส่ง การลงทุนด้วยเอกชน โดยมีภาครัฐสนับสนุน อยากให้จะนะเป็นจุดแรกที่มีการพัฒนาด้วยการมีส่วนร่วมของประชาชน ก่อนหน้านี้ มีผู้นำชุมชนเกือบ 100 คนไปดูท่าเรือที่มาเลเซีย ไปดูการพัฒนาที่อีอีซี ขณะนี้ภาคประชาชนก็เริ่มหารือกับภาคเอกชนในขณะนี้เพื่อพัฒนาเมืองต้นแบบ

“สิ่งสำคัญที่ต้องการผลักดันมากๆ คือ อนาคตของประขาชน หากพึ่งแต่เกษตรหรือท่องเที่ยวไม่ได้ ที่ อ.จะนะ เราคำนวณว่า จะมีคนจบการศึกษาเท่าไหร่ เราต้องหาที่หยั่งเท้าให้ ไม่อย่างนั้นจะมีความเหลื่อมล้ำมากขึ้น ตอนนี้ เอกชนเริ่มหารือกับวิทยาลัยเทคนิคและวิทยาลัยชุมชนในพื้นที่ว่าจะมีคนเรียนในวิชาต่างๆ ในสัดส่วนเท่าไหร่เพื่อรองรับกับตำแหน่งงานที่มี” พล.ร.ต.สมเกียรติ กล่าว
 Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...