xs
xsm
sm
md
lg

นายก อบต.ยะลา วอนกรมศิลป์ทบทวนประกาศลดพื้นที่ “เขายาลอ” เอื้ออุตสาหกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - นายก อบต.ยะลา วอนกรมศิลปากร ทบทวนประกาศคำสั่งลดพื้นที่ “เขายาลอ” แหล่งโบราณสถานเพื่อทำอุตสาหกรรมหิน ระบุ ชาวบ้านกลัวอำนาจรัฐมากกว่านายทุน

ความคืบหน้ากรณีที่กรมศิลปากร ได้ประกาศลดพื้นที่ “เขายาลอ” หรือเขายะลา ต.ยะลา อ.เมือง จ.ยะลา ซึ่งมีรอยต่อกับ ต.ลิดล อ.เมือง จ.ยะลา จำนวน 190 ไร่ เป็นพื้นที่อุตสาหกรรมหิน โดยที่เทือกเขายาลอนั้นเป็นโบราณสถานที่มีภาพเขียนสีโบราณ ซึ่งเคยได้ขึ้นทะเบียนต่อกรมศิลปากรไว้แล้ว และการลดพื้นที่โบราณสถาน อาจจะส่งผลกระทบต่อภาพเขียนสีโบราณที่ยังคงอยู่ ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้ (4 มี.ค.) นายโกมุท มอหาหมัด นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านยะลา เปิดเผยว่า ขณะนี้หลังจากที่ทราบว่ามีการประกาศจากกรมศิลปากรในเรื่องดังกล่าวนั้น ก็มีชาวบ้านในพื้นที่ได้สอบถามมายัง อบต.เพื่อขอทราบข้อเท็จจริง และเหตุผล ซึ่งตนเองบอกได้เพียงว่าทาง อบต.เองไม่ทราบว่าได้มีการประกาศดังกล่าว โดยที่ผ่านมา ไม่มีหน่วยงานใดมาสอบถาม หรือทำประชาพิจารณ์ในการขยายพื้นที่อุตสาหกรรมหิน และลดพื้นที่โบราณสถาน ซึ่งเป็นสถานที่ที่ชาวบ้านอนุรักษ์ และหวงแหนไว้ ตนเองอยากขอให้กรมศิลปากร ทบทวนการประกาศดังกล่าวอีกครั้งว่าผลประโยชน์ที่ได้นั้นตกอยู่กับผู้ใด ชาวบ้านหรือนายทุน และที่ผ่านมา ชาวบ้านเองก็ไม่กล้าที่จะร้องเรียนกับผู้ใด ซึ่งบอกตามตรงเลยว่า ชาวบ้านกลัวอำนาจของภาครัฐ มากกว่าอำนาจของกลุ่มนายทุน

“แม้ว่าที่ผ่านมานั้น ชาวบ้านในบริเวณใกล้เคียง รวมไปถึง ต.ลิดล ซึ่งเป็นพื้นที่ทำอุตสาหกรรมหิน ที่จะต้องอดทนกับมลพิษทั้งฝุ่นจากการทำอุตสาหกรรมหิน และแรงสั่นสะเทือนจากการขุดเจาะระเบิดหินอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ไม่สามารถจะไปเรียกร้องดำเนินการกับผู้ใดได้” นายก อบต.ยะลา กล่าว
 


 
ทั้งนี้ จากการเดินเท้าขึ้นไปสำรวจภาพเขียนสีโบราณที่ยังคงเหลืออยู่บนผนังหินด้านทิศตะวันออก โดยการเดินเท้าผ่านทุ่งนา และป่ารกขึ้นไปเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร พบว่า บริเวณผนังหินตรงจุดที่เป็นภาพเขียนสีโบราณนั้น ยังคงมีร่องร่อยภาพเขียนสีเดิมคงอยู่ ลักษณะเป็นสีแดงส้ม แต่ที่น่าเสียดายคือบริเวณโดยรอบผนังหิน และผนังหินใกล้เคียงนั้นได้ถูกมือดีเขียนอักษรไว้เต็มผนัง ทำให้ภาพลักษณ์ของภาพเขียนสีโบราณไม่น่ามอง และน่าเสียดาย โดยตรงจุดนี้เป็นภาพเขียนสีโบราณที่เหลืออยู่เป็นจุดสุดท้าย ส่วนภาพเขียนโบราณอีกจุดหนึ่งนั้น ซึ่งเป็นรูปคนแบกของ และอยู่ทางผนังหินด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเขายะลา ได้พังทลายลงมา เนื่องจากการประกอบอุตสาหกรรมหินเมื่อหลายสิบปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ความสำคัญของ “เขายาลอ” หรือเขายะลาแห่งนี้ ตามคำบอกเล่า และการตรวจสอบทรัพยากรธรณีวิทยา ที่ผ่านมาพบว่าเป็นพื้นที่อนุรักษ์แหล่งน้ำ A1 โดยมีข้อมูลที่สันนิษฐานตามคำบอกเล่าว่า ใต้เขายาลอแห่งนี้เป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ หากมีการทำลายภูเขายะลาจนทรุดตัวลงไป ก็อาจจะทำให้เกิดน้ำใต้พื้นดินเอ่อท่วมพื้นที่

อ่านข่าวเกี่ยวเนื่อง :
ชาวบ้านยะลาเสียใจ หลังกรมศิลปากรประกาศลดพื้นที่ “เขายะลา” หวั่นกระทบโบราณสถาน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...