xs
xsm
sm
md
lg

ผงะ! พบก้อนน้ำมันจำนวนมหาศาลจมตัวหน้าหาดแพรกเมืองยังไร้วิธีกำจัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
นครศรีธรรมราช - พบก้อนน้ำมันจมตัวในทะเลหน้าหาดแพรกเมือง อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช จำนวนมหาศาล ซึ่งยังไม่มีวิธีกำจัด ด้านเจ้าท่าประกาศชาวประมงช่วยหาเบาะแสแหล่งที่มาเพื่อดำเนินคดีผู้กระทำผิด

วันนี้ (4 มี.ค.) ความคืบหน้าในการติดตามการแก้ไขปัญหาก้อนน้ำมันจำนวนมากที่ทะเลอ่าวหัวไทร อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช สถานการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมยังคงวิกฤตอย่างมาก โดยที่บริเวณทะเลหน้าหาดแพรกเมือง ต.หน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เต็มไปด้วยตะกอนน้ำมันที่ถูกกระแสน้ำพัดมารวมตัวกันในทะเลหน้าหาด ขณะที่คลื่นได้อ่อนกำลังลงทำให้ตะกอนน้ำมันจมตัวหน้าหาด บางส่วนยังถูกซัดขึ้นมาเกยหาดในช่วงที่ลมแรงเป็นระยะ โดยตะกอนน้ำมันที่จมตัวเช่นนี้ยังเป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้

ส่วนการติดตามกลุ่มแพน้ำมันขนาดใหญ่ที่ถูกพบเมื่อ 2 วันก่อนที่บริเวณอ่าวบ้านบางดี อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช พบว่ามีทิศทางที่กำลังมุ่งหน้าไปยังเกาะสมุยและเกาะพงัน โดยเรือประมงจำนวนมากพยายามค้นหาเนื่องจากหลุดจากสายตาไปตั้งแต่ 2 วันก่อน โดยเจ้าหน้าที่กำลังติดตาม ซึ่งคาดว่าด้วยอากาศที่ร้อนจัดอุณหภูมิผิวน้ำเพิ่มมากขึ้นอาจทำให้ก้อนน้ำมันแตกตัวและจมตัวลงก่อนที่จะเกยหาด โดยยังไม่รู้ว่าแนวที่จมตัวตัวสร้างความเสียหายให้กับนิเวศบริเวณใด
 


 
และในวันเดียวกัน นายสนธัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เดินทางมายังนครศรีธรรมราช และได้ใช้เฮลิคอปเตอร์บินจากศูนย์ขนส่งทางอากาศบริษัทเชฟรอนสำรวจและผลิตประเทศไทยจำกัด พร้อมด้วย นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช, นายไพโรจน์ กวียานันท์ ผู้บริหารบริษัทเชฟรอนประเทศไทย บินตรงมุ่งหน้าไปยังแท่นขุดเจาะและผลิตปิโตรเลียมเอราวัณ กลางอ่าวไทย เพื่อติดตามกระบวนการขุดเจาะและการผลิตปิโตรเลียม ซึ่งมีรายงานว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานได้ให้ความสนใจกับปัญหาก้อนน้ำมันจำนวนมากที่กระจายอยู่หน้าอ่าวนครศรีธรรมราชที่ยังหาที่มาไม่ได้

ส่วนทางด้าน นายสันธนะ จันทร ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขานครศรีธรรมราช ได้ออกประกาศขอความร่วมมือชาวประมง แจ้งเบาะแสในการกระทำความผิดของใครก็ตามที่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการเดินเรือ ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม โดยให้ผู้ที่มีทำกิจกรรมกาลางทะเลทุกประเภทแจ้งเบาแสการกระทำความผิดให้กับเจ้าท่าภูมิภาคสาขานครศรีธรรมราชเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...