xs
xsm
sm
md
lg

ผักสวนครัวในรั้วโรงพัก! ตำรวจ สภ.สามบ่อ จ.สงขลา ปลูกผักไว้กินเองพร้อมแบ่งแจกจ่ายประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ตำรวจ สภ.สามบ่อ ปลูกผักกันทั้งโรงพักเอาไว้กินและแจกจ่ายให้หน่วยงานต่างๆ และประชาชน รวมทั้งเป็นของฝากให้นายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ที่มาตรวจเยี่ยมโรงพัก ผู้การสงขลา ชื่นชม พร้อมกับส่งเสริมให้ตำรวจทุกสถานีนำไปต่อยอด โดยขณะนี้มี 3 โรงพักที่นำร่องปลูกผักและทำการเกษตรแบบผสมผสานเพื่อใช้ชีวิตแบบพอเพียง

ที่ สภ.สามบ่อ อ.ระโนด จ.สงขลา ตำรวจโรงพักนี้ได้ช่วยกันปลูกพืชผักสวนครัวกันทั้งโรงพัก โดยใช้พื้นที่ว่างบริเวณหลังโรงพักเป็นแปลงเกษตร ซึ่งมีครบเกือบทุกชนิด เช่น ผักกาดขาว ผักกาดเขียวกวางตุ้ง ผักคะน้า ตะไคร้ พริก กล้วยหอม และยังมีบ่อเลี้ยงปลาและคอกเลี้ยงไก่อีกด้วย ที่สำคัญไม่ได้ปลูกขายแต่ปลูกกินกันเองในโรงพัก รวมทั้งแจกจ่ายให้แก่หน่วยงานอื่นๆ หรือผู้ที่แวะเวียนมาเยี่ยมโรงพักหรือแม้แต่ชาวบ้านก็แจกให้กินเช่นกัน ซึ่งพืชผักแต่ละชนิดงอกงามสวยมากไม่ต่างจากผักที่ขายอยู่ในตลาดและเป็นผักสดๆ ที่เก็บหมุนเวียนเกือบทุกวัน

พ.ต.อ.ไพบูลย์ บุญยรัตน์ ผู้กำกับการ สภ.สามบ่อ เปิดเผยว่า พืชผักที่ปลูกไว้จะนำมาเป็นอาหารกลางวันเลี้ยงตำรวจทั้งโรงพักอาทิตย์ละ 2 วัน ที่เหลือก็แจกจ่ายกันไปกินไม่ขาย โดยแปลงผักแต่ละแปลงจะมีตำรวจฝ่ายต่างๆ ของโรงพักรับผิดชอบดูแล ทั้งฝ่ายสอบสวน ฝ่ายปราบปราม ฝ่ายสืบสวน งานธุรการ ช่วยกันทำทั้งโรงพัก และใช้เวลาว่างจากการปฏิบัติหน้าที่หมุนเวียนกันมาดูแล และเป็นผักปลอดสารพิษใช้ปุ๋ยคอกไม่ใช้สารเคมีใดๆ

 


“บางครั้งเมื่อมีตำรวจชั้นผู้ใหญ่มาตรวจเยี่ยมโรงพักก็จะมอบผักเป็นของฝากให้ไปทานด้วย ซึ่งล่าสุด พล.ต.ต.ทิวธวัช นครศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สงขลา ได้ลงพื้นที่มาปฏิบัติภารกิจที่ สภ.สามบ่อ และเข้าไปดูแปลงผักแห่งนี้ด้วยพร้อมกับชื่นชมตำรวจสามบ่อที่ยึดแนวหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาทำการเกษตรผสมผสาน และได้ผักเป็นของฝากเต็มท้ายรถกลับไปกินด้วย”

พล.ต.ต.ทิวธวัช บอกว่า ทางตำรวจภูธร จ.สงขลา มีนโยบายให้ตำรวจทุกสถานีใช้พื้นที่ว่างบริเวณโรงพักทำการเกษตรแบบผสมผสาน ซึ่งขณะนี้เริ่มทำแล้ว 3 แห่ง คือ สภ.สามบ่อ สภ.คลองหอยโข่ง และ สภ.คูเต่า และหากเป็นไปได้ก็จะส่งเสริมให้ทุกโรงพักใช้พื้นที่ว่างทำการเกษตรผสมผสานและใช้ชีวิตอย่างพอเพียงเพื่อลดภาระค้าใช้จ่ายในครัวเรือน
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...