xs
xsm
sm
md
lg

“เชอแตม” ร้านอาหารเวียดนามในตำนานของภูเก็ต อร่อยเด็ดกับเมนูต้องห้ามพลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แหนมเนือง
เมื่อนึกถึงร้านอาหารเวียดนามในภูเก็ต เชื่อว่า หลายๆ คนต้องนึกถึง “ร้านเชอแตม” ร้านอาหารเวียดนามในดวงใจของใครหลายคน ที่เสิร์ฟอาหารเวียดนามอร่อยๆ ถูกปากคนภูเก็ตมากว่า 2 ทศวรรษแล้ว และเมื่อเร็วๆ นี้ ได้จัดงานเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปี ท่ามกลางลูกค้าที่มาใช้บริการอย่างเหนียวแน่น

ข้าวเหนียวทอดกุ้งย่าง
ร้านอาหารเชอแตม ถือว่าเป็นร้านอาหารเวียดนามร้านแรกของภูเก็ตก็ว่าได้ เป็นร้านที่เกิดจากเจ้าของร้าน คือ คุณเฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง ซึ่งเป็นคนที่ชื่นชอบและหลงใหลในอาหารเวียดนามมากๆ จึงได้สนใจเรียนรู้การทำอาหารเวียดนามด้วยตัวเอง จำสูตร จำวิธีทำไว้

แกงปู
เมื่อกลับมาอยู่ภูเก็ตในสมัยเมื่อ 25 ปีที่แล้ว ไม่สามารถที่จะหาอาหารเวียดนามรับประทานได้ จึงได้ตัดสินใจเปิดร้านเชอแตม ซึ่งตอนแรกขายอาหารนานาชาติ แต่ลูกค้านิยมที่จะสั่งอาหารเวียดนามเป็นหลัก จึงได้ปรับเปลี่ยนเป็นขายเฉพาะอาหารเวียดนามและอาหารไทย โดยอาหารเวียดนามของที่ร้านเชอแตมนั้น ได้มีการปรับสูตรให้ถูกปากคนภูเก็ตมากขึ้น ทำให้ร้านเชอแตมเป็นร้านอาหารเวียดนามที่ถูกปากคนภูเก็ต และกลายเป็นร้านประจำของคนภูเก็ตที่ชื่นชอบอาหารเวียดนามตั้งแต่เปิดร้านมาจนถึงปัจจุบัน

ไตปลาแห้ง
ถึงวันนี้ ร้านเชอแตมได้เพิ่มอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ที่ขึ้นชื่อไว้บริการทั้งคนภูเก็ตและนักท่องเที่ยว พร้อมปรับปรุงและตกแต่งร้านใหม่ให้ทันสมัย เพิ่มจุดถ่ายรูป จุดเช็กอิน แต่ยังคงความอบอุ่น เป็นกันเอง และการบริการที่ประทับใจลูกค้า ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งรับประทานอาหารอยู่ที่บ้านของตัวเอง

หมูฮ้อง
เมื่อมาร้านเชอแตม ต้องบอกว่าเมนูที่ห้ามพลาด คือ "แหนมเนือง" ซึ่งเป็นเมนูดั้งเดิมที่อยู่คู่กับร้านเชอแตมมาตลอด 25 ปี และเป็นเมนูที่ชื่นชอบของลูกค้า ซึ่งแหนมเนืองของที่ร้านนี้ แตกต่างจากแหนมเนืองร้านอื่นๆ ตรงที่น้ำจิ้มที่ทางร้านได้ปรับสูตรให้ถูกปากคนภูเก็ตมากขึ้น ด้วยน้ำจิ้มสูตรมะขามสไลต์ภูเก็ต ซึ่งเป็นน้ำจิ้มที่ถูกปากคนภูเก็ต

ข้าวเกรียบงาเวียดนาม
"กุ้งย่างข้าวเหนียวทอด" เป็นข้าวเหนียวชุบไข่แล้วนำไปทอดให้กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟมาพร้อมกับกุ้งย่างตัวใหญ่ๆ หอมๆ ทานคู่กัน เข้ากันเป็นอย่างดี

หมูยอ
มาดูที่เมนูพื้นเมืองภูเก็ตกันบ้าง แนะนำเลย... "แกงปูเส้นหมี่" หรือขนมจีน จัดว่าเป็นเมนูต้องสั่งสำหรับคนที่ชื่นชอบอาหารใต้รสชาติเข้มข้นตามแบบฉบับคนใต้ เพราะแกงปูถ้วยนี้ รสชาติจัดจ้าน กลมกล่อมด้วยรสชาติของแกงกะทิ หอมใบชะพลู และที่เด็ดสุด กรรเชียงปูก้อนใหญ่ๆ แน่นๆ คุณภาพเกรดพรีเมียม สั่งตรงมาจากพังงา ราดลงบนเส้นหมี่ขาวลอกกำลังดี หรือขนมจีน รับรองรสชาติถึงอกถึงใจ แต่สำหรับคนที่ไม่ทานเผ็ด จานนี้อาจจะรสจัดไปสักนิด แต่ถ้าได้ลองแล้วรับรองว่าหยุดไม่ได้ อ้าวหมดถ้วยแล้ว!

กุ้งพันอ้อย
จานถัดมา...นี่เลย “แกงไตปลาแห้ง” อาหารท้องถิ่นของคนใต้ ที่หลายคนชื่นชอบ สำหรับแกงไตปลาแห้งของร้านเชอแตมนั้น ต้องบอกว่าเป็นแกงไตปลาที่รสชาติอาหารใต้จริงๆ ด้วยรสชาติที่เข้มข้น จัดจ้าน กลมกล่อมครบทุกรส ทานคู่กับผักสดๆ ต้องขอข้าวเพิ่มอีกจานกันเลยทีเดียว

เฝอ
"หมูฮ้อง" เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารพื้นเมืองภูเก็ต ที่มีเสิร์ฟให้อร่อยกันแล้วที่ร้านเชอแตม ใช้หมูสามชั้นเคี่ยวกับเครื่องเทศจนหมูนุ่มเข้าเครื่อง หอมเครื่องเทศ แทบจะละลายในปากกันเลยทีเดียว

กุ้งมะขาม
นอกจากนี้ ทางร้านเชอแตม ยังมีเมนูอาหารเวียดนามขึ้นชื่อที่มาแล้วต้องสั่งรับประทานอีกหลายจาน ไม่ว่าจะเป็น กุ้งพันอ้อย พลาดไม่ได้กับข้าวเกรียบงาเวียดนาม หมูยอ และอื่นๆ อีกเพียบ หรือจะเป็นอาหารไทยก็มีให้เลือกอร่อยกัน เติมความสดชื่นด้วยเครื่องดื่มหลากหลายเมนู


ร้านเชอแตมเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00-22.00 น.ทุกวัน ร้านตั้งอยู่ติดกับ บขส.เก่าภูเก็ต ถนนพังงา อ.เมือง จ.ภูเก็ต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...