ยะลา - ชาวบ้าน อ.เบตง จ.ยะลา แจ้งเจ้าหน้าที่หลังพบลูกระเบิดอากาศ แบบ MK-82 ขนาด 500 ปอนด์ คาดเป็นของสมัยสู้รบกับโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายา
วันนี้ (23 ก.พ.) ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.วงศกร เหมือนเขียว ผกก.สภ.อัยเยอร์เวง ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.บัณฑิต ประเสริฐ รอง สว.(สอบสวน) พร้อมด้วย ส.ต.อ.ยุทธจักร ศรีอุทัย ส.ต.ท.รณยุทธ ชอบงาม ส.ต.ท.ไตวัฏ เผ่ากัณฑะ ชุดปฏิบัติการ สภ.อัยเยอร์เวง ร่วมกับ ตชด.ฉก.44 ตร.ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กองร้อย ตชด.445 เดินทางตรวจสอบวัตถุระเบิด หลังประชาชนแจ้งความว่า ในพื้นที่บ้านปิยะมิตร 3 หมู่ 7 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา พบระเบิดสมัยโบราณ
เมื่อชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด (EOD) กองร้อย ตชด.445 เข้าตรวจสอบพบว่า เป็นระเบิดชนิดลูกระเบิดอากาศ แบบ MK-82 ขนาด 500 ปอนด์ ลักษณะระเบิดเป็นลูกด้าน ท้ายชนวนไม่มีแล้ว จำนวน 1 ลูก อยู่ในร่องน้ำระหว่างหุบเขาป่าดิบชื้น พื้นที่ห่างไกลไม่มีผู้คนเข้าถึงได้ง่าย
สอบถามชาวบ้านผู้นำทางทราบว่า พบเห็นระเบิดดังกล่าวมาประมาณ 20 ปีแล้ว สันนิษฐานว่าเป็นลูกระเบิดทิ้งทางอากาศ เมื่อครั้งสู้รบกับโจรจีนคอมมิวนิสต์มลายา ได้ร่วมกันตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ EOD จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญของกองทัพอากาศมาตรวจสอบและดำเนินการต่อไป