xs
xsm
sm
md
lg

ผู้คุมท่อพญานาคซิ่งทวงถามคำสั่ง มท.1 สั่งช่วยค่าใช้จ่ายเหตุไฟป่าพรุควนเคร็งแต่เรื่องเงียบหาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
นครศรีธรรมราช - ผู้ควบคุมท่อพญานาคซิ่งทวงถามคำสั่ง มท.1 สั่งการ ผวจ.นครศรีฯ ช่วยค่าใช้จ่ายแต่กลับเงียบหาย ด้านจังหวัดแจงงบประมาณนครศรีธรรมราชดับไฟป่า 1 เดือน แค่ 8 ล้านเศษ ส่วนกระทรวง-กรมกองอื่นไม่รู้ตัวเลข

วันนี้ (21 ก.พ.) กรณีเหตุการณ์ไฟป่าพรุควนเคร็งที่ลุกลามอย่างต่อเนื่องสร้างความเสียหายอย่างมหาศาลในช่วงปลายปี 2562 ที่ผ่านมา จนมีการระดมสรรพกำลังจากหลายหน่วยงานเข้าทำการบูรณาการควบคุมไฟป่าที่ลุกลามนานร่วม 1 เดือน สร้างความเสียให้แก่ป่าพรุควนเคร็งนับหมื่นไร่ จนความทราบฝ่าละอองธุลีพระบาท พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยสถานการณ์ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้องคมนตรีเดินทางมาเยี่ยมเจ้าหน้าที่ รวมทั้งได้ติดตามการควบคุมสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมทั้งทรงพระกรุณาพระราชทานโรงครัวพระราชทาน โดยรถครัวเคลื่อนที่ของกองทัพภาคที่ 4 เพื่อผลิตเสบียงให้แก่กำลังเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาร่วมปฏิบัติการดับไฟป่าทุกวัน

ล่าสุด เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ในกลุ่มไลน์สื่อสารที่ใช้ชื่อว่า “ดับไฟป่าพรุควนเคร็ง (เฉพาะกิจ)” ซึ่งเป็นกลุ่มสำหรับการประสานงานในช่วงสถานการณ์มีสมาชิกกลุ่มรวม 187 ผู้ใช้งาน โดยมีทั้งข้าราชการพลเรือน ตำรวจ ทหาร ในระดับบังคับบัญชาและปฏิบัติการ รวมทั้งอาสาสมัครประจำพื้นที่เกิดเหตุจุดต่างๆ ได้มีผู้ใช้ชื่อ ด.ต.จำเริญ เกตุแก้ว ซึ่งในช่วงปฏิบัติการนั้นเป็นทีมท่อพญานาคซิ่ง ที่คอยดูแลทีมงานที่นำอุปกรณ์ท่อสูบน้ำมาจากจังหวัดนครปฐม เข้าให้การช่วยเหลือในการสูบน้ำดับไฟป่าหลายจุด ซึ่งเป็นท่อขนาดใหญ่ มีเครื่องยนต์แรงม้าสูง สามารถสูบน้ำได้รวดเร็วกว่าเครื่องสูบน้ำของทางราชการหลายเท่าตัว และเป็นทีมเดียวกับที่เข้าช่วยสูบน้ำช่วงการช่วยเหลือ 13 สมาชิกทีมหมูป่าอคาเดมีที่ จ.เชียงราย
 


 
โดย ด.ต.จำเริญ เกตุแก้ว ซึ่งเป็นคนในพื้นที่นครศรีธรรมราช ได้โพสต์ข้อความตัดพ้อถึงการปฏิบัติงาน โดยมีข้อความว่า ขอใช้พื้นที่ตรงนี้สักนิดนะครับท่านทั้งหลาย... เรียนท่านรองถาวรวัฒน์ ช่วยติดตามเรื่องค่าใช้จ่ายของท่อพญานาค ให้ด้วยครับ ตามที่ท่านอนุพงษ์ เผ่าจินดา สั่งไปกับท่านผู้ว่าจำเริญ ให้ดูแลในเรื่องค่าใช้จ่ายตามสมควร ผู้ใหญ่วิบูลย์ เอาท่อกลับนครปฐมแม้แต่น้ำมันเดินทางไม่ให้เขาสักลิตร แบกแต่ความช้ำกลับบ้าน ลองไปศึกษาที่เขาไปช่วยเด็กติดถ้ำดูซิครับเขาทำกันอย่างไร เขาให้อะไร ใครเป็นผู้สั่งการ คนนครอายเขามั่งมั๊ยล่ะครับ เขาทวงถามผมมาหลายครั้งแล้ว ที่เขาทวงเพราะทางผู้ใหญ่ของบ้านเมือง (นคร) บอกให้เขา พอเสร็จงานกลับไม่ใส่ใจเขาเลย

ผมเคยทวงถามหลายครั้งหลายคน นายอำเภอเชียรใหญ่ก็แล้ว เจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องก็แล้ว ท่านรองเองก็แล้ว ไม่มีใครใส่ใจเลย ช่วยกันหลับตาคิดดูซิครับที่เขานำเครื่องราคา 5-6 แสนมาช่วยเรา ระยะทาง 700-800 กิโล เดินเครื่องตั้งแต่วันที่ 5 สิงหาไปจบวันที่ 24 สิงหา เดินเครื่องตลอดยกเว้นย้ายที่ตั้ง กินแต่ข้าวกล่อง นอนก็นอนข้างเครื่อง มันเป็นเรื่องที่ไม่สนุกเลยครับท่านๆๆๆ ทั้งหลายคับ นี่ผมต้องมาเสียเพื่อนอีก ครั้งสุดท้ายที่เขาโทรมาหาผม มันพรั่งพรูออกมาจากใจของเขา ที่ผิดหวังกับผู้หลักผู้ใหญ่ของนคร และจนบัดนี้เขาไม่โทรมาหาผมอีกเลย

ผมไปประชุมทุกวันรับนโยบายทุกวันหน่วยนั้นก็จะเอา นี่ก็จะเอา ท่อพญานาคเป็นพระเอกเลยทีเดียว ลงจุดไหนเห็นผลทุกจุด น้ำเดินห้ากิโลหกกิโลปลายน้ำเรือชาวบ้านเข้าไปได้เอาน้ำดับไฟได้ พอเสร็จงานควักเงินเองเติมน้ำมันกลับบ้าน ไหนบอกว่าประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ มีงบเข้ามามากเบิกไปไหนไปแหมดละท่าน หรือท่านไม่เห็นท่ออันใหญ่โต

นอกจากนั้น ด.ต.จำเริญ ยังโพสต์ภาพอีกหลายภาพระบายความอัดอั้น ในการพบกับองคมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หลายคนที่ในโพสต์ได้ยืนยันถึงการสั่งการของรัฐมนตรีมหาดไทย ถึงผู้ว่าราชการจังหวัด คือ นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ในขณะนั้นให้ดูแลเรื่องค่าใช้จ่ายตามสมควร นอกจากนั้น ยังได้โพสต์ภาพข้าวกล่องที่ได้รับเป็นข้าวเปล่ากับไก่ชิ้นเล็กๆ เพียง 1 ชิ้นเท่านั้น และยังระบุว่า กรณีการรับปากได้รับคำยืนยันจากข้าราชการในที่ประชุมว่า มีการรับปากไปอย่างนั้นเท่านั้น
 


 
พร้อมกันนั้น ด.ต.จำเริญ ยังได้กล่าวขอโทษในกลุ่มไลน์ดังกล่าวเพราะว่าเก็บมานานอึดอัดและอัดอั้น หากมีกรณีไฟป่าเกิดขึ้นอีกคงไม่กล้าเอ่ยปากให้เขามาช่วยกันดับไฟอีกแล้ว และได้เปิดเผยข้อเรียกร้องทวงถามไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่ได้มีการสั่งการผู้ใต้บังคับบัญชาคือ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในขณะนั้น แต่ไม่ได้มีการดำเนินการใดๆ

สำหรับการปฏิบัติการดับไฟป่าพรุควนเคร็งในปลายปี 2562 ที่ผ่านมานั้น มีการปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องนับเดือน มีอากาศยานกองทัพอากาศ กองทัพบก เข้าร่วมให้ความช่วยเหลือในการดับไฟป่า กรมการป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ที่ถูกเปิดเผยข้อมูลไม่ปกติไปแล้วก่อนหน้านี้ ขณะที่งบประมาณการใช้จ่ายในการดับไฟป่าครั้งนี้แหล่งข่าวภายในระบุว่า มีสูงกว่า 300 ล้านบาท แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลตัวเลขงบประมาณที่ใช้อย่างเป็นทางการ
 
ขณะที่ นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ประสานไปยัง นายวิบูลย์ ทัศเจริญ ผู้ใหญ่บ้านจากนครปฐม ที่ได้ส่งท่อสูบน้ำมาช่วยแล้ว โดยกำลังประสานงานกับทุกฝ่ายเพื่อหาช่องทางในการแก้ไขปัญหาให้เป็นไปตามระเบียบราชการ พร้อมทั้งยืนยันว่า ที่ข้อมูลงบประมาณของจังหวัดนครศรีธรรมราช มีการแจ้งเพียงค่าใช้จ่ายรวม 8 ล้านบาทเศษเท่านั้น คือ ได้ใช้งบประมาณของจังหวัดในการปฏิบัติการดับไฟป่าพรุควนเคร็ง ห้วงภัยตั้งแต่วันที่ 28 กรกฎาคม-30 สิงหาคม 2562 ครอบคลุมทั้งในพื้นที่อำเภอเชียรใหญ่ ชะอวด ร่อนพิบูลย์ และอำเภอเฉลิมพระเกียรติ
 
โดยเป็นค่าน้ำมันเชื้อเพลิง ค่าวัสดุสำนักงาน ค่าจ้างเหมาติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ค่าอาหารจัดเลี้ยง ค่าตอบแทนเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน เป็นเงิน 3,100,728.78 บาท เป็นเงินช่วยเหลือเกษตรกร ด้านพืช 5,086,900 บาท และเงินช่วยเหลือเกษตรกร ด้านปศุสัตว์ 16,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 8,203,628.78 บาท ส่วนงบประมาณในกรมกองอื่นๆ นั้นไม่สามารถก้าวล่วงได้ เป็นการเบิกจ่ายจากต้นสังกัดโดยตรง โดยไม่ทราบวงเงินทั้งหมดว่าเป็นเงินมากน้อยแค่ไหน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...