xs
xsm
sm
md
lg

ศอ.บต.จัดกิจกรรมสร้างความเข้าใจ และความเชื่อมั่นให้แก่ชาวไทยเชื้อสายจีนนราธิวาส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ศอ.บต.ร่วมกับชมรมชาวไทยเชื้อสายจีน จ.นราธิวาส จัดกิจกรรมสร้างความเข้าใจ และความเชื่อมั่นให้แก่ชาวไทยเชื้อสายจีน พร้อมให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข

เมื่อคืนที่ผ่านมา ที่โรงแรมอิมพีเรียลนราธิวาส อ.เมือง จ.นราธิวาส พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรมการสร้างความเข้าใจ และความเชื่อมั่นให้แก่ชาวไทยเชื้อสายจีน เพื่อการพัฒนา และแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) ร่วมกับชมรมชาวไทยเชื้อสายจีน จ.นราธิวาส และจังหวัดนราธิวาส จัดขึ้นเพื่อเป็นการสืบสาน และอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามของวันตรุษจีน เป็นการเฉลิมฉลองในช่วงเทศกาลวันตรุษจีน ตลอดจนเป็นการให้เกิดความตระหนักในคุณค่าของประเพณี และวัฒนธรรมจีนอีกด้วย

โดยกิจกรรมในครั้งนี้มี นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นางพาตีเมาะ สะดียามู รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส นายอิสระ ละอองสกุล ผู้อำนวยการกองส่งเสริมและสนับสนุนงานพัฒนาฝ่ายพลเรือน ศอ.บต. ประธานชมรมเชื้อสายจีนจังหวัดนราธิวาส ประธานกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ตลอดจนหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม ท่ามกลางประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ จ.นราธิวาส เข้าร่วมกว่า 500 คน
 


 
ในการนี้ พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า การได้เห็นภาพบรรยากาศในครั้งนี้ถือเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ เพราะพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่ จ.นราธิวาส มีทั้งหมด 5,600 กว่าคน โดยทุกคนที่อยู่ในพื้นที่แห่งนี้ล้วนอยู่ด้วยความรัก ความอบอุ่น และสังคมพหุวัฒนธรรม ถึงแม้ช่วงที่ผ่านมา จะเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบ และทำให้มีการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินหลายอย่าง แต่ทุกคนก็ยังอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข ท่ามกลางสังคมพหุวัฒนธรรมอันหลากหลาย อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ไปเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้นจะต้องดีขึ้นเป็นลำดับ เพราะเราทุกคนจะร่วมกันพัฒนาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้เกิดสันติสุขต่อไป

ด้านประชาชนเชื้อสายจีน จ.นราธิวาส ที่เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ต่างกล่าวด้วยความซาบซึ้งในครั้งนี้ว่า ขอขอบคุณศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ให้ความสำคัญแก่ประชาชนทุกคน โดยเฉพาะพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ที่ได้จัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ขึ้น เพื่อให้เราทุกคนได้มาร่วมพบปะ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ตลอดจนยังได้ให้กำลังใจเพื่อให้เราทุกคนเข้มแข็ง และใช้ชีวิตในพื้นที่อย่างมีความสุขตลอดไป

สำหรับกิจกรรมภายในงานมีการแสดงจากนักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ เช่น การแสดงขับร้องเพลงภาษาจีน ภาษาไทย การแสดงดนตรีกุมปัง และการแสดงรำไทยจีน โดยทุกกิจกรรมเป็นการแสดงของน้องๆ เยาวชนที่นับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งบ่งบอกได้ว่า จังหวัดนราธิวาส เป็นจังหวัดที่อยู่ท่ามกลางสังคมพหุวัฒนธรรม ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข นอกจากนี้ ในกิจกรรมจะได้ร่วมพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์แล้ว ยังได้รับความสนุก และอรรถรสด้านความบันเทิงตลอดทั้งงานในยามค่ำคืนแห่งความอบอุ่นในครั้งนี้อีกด้วย
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...