xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหน้าที่พาณิชย์ จ.ตรัง ลงสุ่มตรวจร้านขายหน้ากากอนามัยพบยังขาดแคลนหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ตรัง - เจ้าหน้าที่พาณิชย์ จ.ตรัง ร่วมกับ กอ.รมน. ลงสุ่มตรวจร้านค้าที่มีการจำหน่ายหน้ากากอนามัย พบยังคงขาดตลาดหนัก ขณะที่ความต้องการของประชาชนยังคงมีสูง

วันนี้ (17 ก.พ.) เจ้าหน้าที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ตรัง ร่วมลงพื้นที่สุ่มตรวจการจำหน่ายหน้ากากอนามัยตามร้านขายยาและเวชภัณฑ์เครื่องมือแพทย์ รวมทั้งร้านสะดวกซื้อ และร้านธงฟ้าราคาประหยัดในพื้นที่ อ.รัษฎา และ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง เพื่อตรวจสอบปริมาณหน้ากากอนามัยที่เหลือในตลาด ความต้องการ และการจำหน่ายว่าเกินราคา หรือมีการกักตุนสินค้าหรือไม่ ทั้งนี้ พบว่าไม่มีการกระทำผิดแต่อย่างใด แต่มีบางร้านที่ไม่ได้ติดป้ายราคาสินค้า เนื่องจากอยู่ในช่วงมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่จัดวางสินค้า ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ตักเตือนและให้ขึ้นป้ายราคาให้ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม พบว่าร้านขายยาแต่ละร้านต่างก็ขาดแคลนสินค้าอย่างหนักมาตลอด 3-4 สัปดาห์ ทั้งชนิดที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง รวมทั้งหน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่นพิษ N95 และเจลล้างมือ แต่บางร้านจะมีหน้ากากอนามัยชนิดผ้าเหลือเพียงไม่กี่ชิ้น และจำกัดการขายคนละไม่เกิน 3 ชิ้น แต่ประชาชนไม่นิยมใช้ ส่วนบางร้านคงเหลือหน้ากากอนามัยกรองสารเคมีที่ใช้ในโรงงาน และไม่มีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด รวมทั้งร้านสะดวกซื้อก็เช่นเดียวกัน ไม่มีสินค้าวางจำหน่าย โดยทุกร้านมีการสั่งซื้อสินค้าไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบว่าสินค้าจะมาถึงเมื่อใด
 


 
ขณะที่ประชาชนยังคงเดินทางไปสอบถามเพื่อหาซื้อส่งไปให้ญาติที่อยู่ต่างจังหวัด โดยเฉพาะเมืองใหญ่ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งส่งไปในพื้นที่จังหวัดที่มีการรับท่องเที่ยวจากเรือสำราญขึ้นฝั่ง เช่น จ.ภูเก็ต ถึงแม้พื้นที่เหล่านั้นจะมีการตรวจคัดกรองอย่างดี แต่ยังหวั่นว่าผู้สัมผัสเชื้อจะปรากฏอาการภายหลัง จึงต้องเร่งป้องกันตนเองมากยิ่งขึ้น ส่วนเจลล้างมือซึ่งเป็นที่ต้องการสูงมากเช่นกัน ทางร้านขายยาได้แนะนำให้ประชาชนใช้แอลกอฮอล์เทใส่ลำลีเช็ดทำความสะอาดมือแทน ขณะที่บางร้านได้หันมาทำชุดเจลล้างมือใช้เองจำหน่าย

ส่วนที่ร้านธงฟ้า ซึ่งเป็นจุดกระจายหน้ากากอนามัย เพื่อจำหน่ายให้แก่ประชาชนของกระทรวงพาณิชย์ พบว่า ก่อนหน้านี้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง ได้ลงสำรวจและแจ้งยอดปริมาณความต้องการหน้ากากอนามัย ทั้งชนิดป้องกันฝุ่นละออง N95 และหน้ากากอนามัยชนิดใช้ครั้งเดียวทิ้งที่มีมากกว่า 300,000 ชิ้น แต่ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์สามารถจัดส่งมาให้ได้เพียงแค่ 3,000 ชิ้นเท่านั้น โดยส่งกระจายไปให้ร้านธงฟ้าใน อ.เมือง อ.กันตัง และล่าสุด อ.ห้วยยอด สาขาละ 1,000 ชิ้น ซึ่งก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนที่ยังต้องการสูง เพื่อส่งไปให้ญาติในเมืองใหญ่พื้นที่เสี่ยง ส่วนจำนวนที่เหลือทางสำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง ได้แจ้งยืนยันยอดปริมาณความต้องการไปแล้ว ซึ่งยังต้องรอกระทรวงพาณิชย์จัดทยอยส่งมาให้ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของประชาชนต่อไป
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...