xs
xsm
sm
md
lg

ธุรกิจรับทัวร์จีนภูเก็ตเริ่มทยอยปิดตัว คาด 3 เดือนทำรายได้สูญกว่า 2 หมื่นล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ไวรัสโคโรนาส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวภูเก็ตอย่างหนัก ธุรกิจรับทัวร์จีนเริ่มทยอยปิดตัว จากกรุ๊ปทัวร์หายทั้งหมด เหลือ FIT ไม่ถึง 10% นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภูเก็ต คาด 3 เดือนนับจากนี้ ท่องเที่ยวภูเก็ตสูญกว่า 2 หมื่นล้าน วอนรัฐเร่งช่วยเหลือด่วน หาตลาดใหม่เสริมนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ถือเป็นตลาดหลักของภูเก็ต ทำให้แต่ละปีคนจีนมาเที่ยวภูเก็ตเกือบ 3 ล้านคน เมื่อทัวร์จีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง การลงทุนด้านต่างๆ เพื่อรองรับกรุ๊ปทัวร์จีนจึงผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดทั่วทุกมุมเมืองของภูเก็ต ทั้งโรงแรมที่พักที่ลงทุนรับทัวร์จีนโดยเฉพาะ ไม่ได้ตั้งอยู่ในย่านท่องเที่ยวของภูเก็ต ร้านอาหาร ศูนย์จำหน่ายสินค้า ร้านจำหน่ายของที่ระลึก โชว์ต่างๆ ร้านจิวเวลรี หมอนที่นอนยางพารา ร้านจำหน่ายผลไม้ สร้างขึ้นเพื่อรองรับกรุ๊ปทัวร์จีนเป็นกลุ่มหลักได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่มีต้นกำเนิดจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน และได้แพร่ระบาดไปยังเมืองอื่นๆ ของจีน จนทางการจีนต้องสั่งปิดเมืองอู่ฮั่นเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด ห้ามคนจีนเดินทางออกนอกประเทศ และยังมีผู้ติดเชื้อในประเทศอื่นๆ อีกนายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต
จากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทำให้นักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ต วันละกว่า 24,000 คน ลดลงเหลือวันละประมาณ 2,000 คน ส่งผลต่อการท่องเที่ยวของภูเก็ตทันที โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ได้หายไปทั้งหมด จะมีบ้างก็เฉพาะนักท่องเที่ยวกลุ่มที่เดินทางมาเองโดยไม่ผ่านบริษัททัวร์ หรือกลุ่ม FIT ไม่ถึง 15%

การหายไปของกรุ๊ปทัวร์จีน ได้ส่งผลให้ธุรกิจที่เปิดขึ้นมาเพื่อรองรับทัวร์จีนเป็นหลักได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เมื่อไม่มีลูกค้ามาใช้บริการ จำเป็นที่จะต้องปิดกิจการชั่วคราวเพื่อลดต้นทุน และพร้อมที่จะเปิดบริการใหม่เมื่อทัวร์จีนกลับมา “ผู้จัดการ 360 องศา” ได้สำรวจธุรกิจทางด้านการท่องเที่ยวที่มีลูกค้ากรุ๊ปทัวร์จีนเป็นกลุ่มหลัก จะเห็นว่าหลังทัวร์จีนหายไป

พบว่า แหล่งท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับทัวร์จีนได้มีการปิดกิจการชั่วคราวไปแล้วหลายแห่ง รวมถึงร้านอาหาร โชว์งู ร้านจำหน่ายที่นอนยางพารา ที่อยู่ในพื้นที่ฉลอง ต.วิชิต มีการติดประกาศปิดปรับปรุง บางแห่งแม้ไม่ได้ประกาศปิดกิจการปรับปรุง แต่ปิดประตูทางเข้าออกในหลายแห่ง รวมถึงร้านจิวเวลรีขนาดใหญ่ก็มีการประกาศปิดกิจการชั่วคราวแล้วเช่นกัน ร้านนวด ร้านสปา ย่านนาคา ซึ่งมีร้านที่เปิดเพื่อรองรับทัวร์จีนเป็นจำนวนมาก บรรยากาศค่อนข้างที่จะเงียบเหงา แม้จะไม่ได้ปิดป้ายประกาศปิดกิจการแต่ไม่มีนักท่องเที่ยวจีนมาใช้บริการ รวมไปถึงการแสดงโชว์ที่มีการลดรอบการแสดงลงมาจากที่นักท่องเที่ยวจีนหายไปกว่าครึ่ง เป็นต้น

ส่วนกิจการอื่นๆ ถึงแม้ว่าจะยังเปิดให้บริการอยู่ แต่บรรยากาศเงียบเหงา ไม่มีรถทัวร์จอดรับส่งนักท่องเที่ยว มีแต่เพียงรถตู้ที่เข้าไปรับส่งนักท่องเที่ยวบ้างประปราย เพื่อรองรับกรุ๊ปทัวร์จากชาติอื่นๆ ที่เข้ามาภูเก็ตในขณะนี้ เช่น รัสเซีย อินเดีย เป็นต้น ทำให้บรรยากาศตามร้านต่างๆ ค่อนข้างเงียบเหงา แต่บรรยากาศไม่คึกคักเหมือนกับช่วงที่กรุ๊ปทัวร์จีนเข้ามาจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่วัดฉลอง ที่ปกติแล้วในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาไหว้พระทำบุญขอพรเป็นจำนวนมาก ปัจจุบันนี้เหลือแต่กลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทย รัสเซีย และชาติอื่นๆ นักท่องเที่ยวมีบ้างแต่น้อยมาก


สอดรับต่อคำให้สัมภาษณ์ของ นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ที่บอกว่า ภูเก็ตได้รับผลกระทบค่อนข้างหนักจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา จากที่นักท่องเที่ยวจีน ซึ่งเป็นตลาดหลักของภูเก็ตประมาณ 30% ของนักท่องเที่ยวที่เข้ามาภูเก็ตทั้งหมด ซึ่งหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนานักท่องเที่ยวจีนหายไปกว่า 10-15% โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์หายไปทั้งหมด ความเสียที่เกิดขึ้นกับการท่องเที่ยวของภูเก็ต ทางสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตได้มีการประเมินไว้ว่า ในช่วงระยะเวลา 3 เดือน คือ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม และเมษายน ภูเก็ตจะสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 2 หมื่นล้านบาท เป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยตรงกับการท่องเที่ยว ไม่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว

“รายได้ที่คาดว่าสูญไปในช่วง 3 เดือนนี้ เป็นรายได้ที่เกิดจากจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่หายไปทั้งสิ้น ไม่เกี่ยวกับตัวเลขของนักท่องเที่ยวตลาดอื่นๆ ที่ไม่แน่ใจว่าจะหายไปด้วยหรือไม่ ซึ่งหากการแพร่ระบาดของโคโรนากระทบไปถึงตลาดอื่นๆ จะทำให้ภูเก็ตสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวมากกว่า 2 หมื่นล้านบาทอย่างแน่นอน” นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวและว่า

โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นนั้นแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ ในส่วนของผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่รับทัวร์จีนโดยเฉพาะ กลุ่มนี้จะได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก ซึ่งในขณะนี้บางกิจการได้มีการปิดตัวไปบ้างแล้ว หลังตัวเลขนักท่องเที่ยวจีนหด ซึ่งตอนนี้เริ่มที่จะเห็นแล้วว่ากิจการใดมีการปิดตัวไปบ้าง โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายบุคคล ทั้งรถโดยสาร รถตู้ รถแท็กซี่ ได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก และกลุ่มที่สอง คือ กลุ่มธุรกิจที่มีทัวร์จีนบ้างบางส่วน ในกลุ่มนี้จะทำให้รายได้บางส่วนหายไป ซึ่งธุรกิจที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ โรงแรม บริษัทนำเที่ยว ร้านอาหาร และธุรกิจสปา ส่วนธุรกิจจำหน่ายของที่ระลึกอาจจะได้รับผลกระทบแต่ก็ยังมีตลาดอื่นเข้ามาพยุงไว้ได้บ้างในบางส่วน

นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต กล่าวต่อว่า ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นคาดว่าหากมีการควบคุมการแพร่ระบาดได้ภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้ นักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาประมาณเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ ส่วนผลกระทบจะยาวหรือสั้นนั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญ สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่า เมื่อเกิดวิกฤตขึ้นแล้ว รัฐบาลได้ยื่นมือเข้ามาให้การช่วยเหลือในเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งในส่วนของผู้ประกอบการนั้นได้นำเสนอถึงมาตรการต่างๆ เพื่อขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลไปแล้ว เช่น มาตรการด้านภาษี มาตรการด้านการเงิน ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้ทางรัฐบาลได้ดำเนินการแล้ว แต่ยังไม่ได้ลงลึกในรายละเอียดที่สามารถปฏิบัติได้ จึงอยากที่จะให้เร่งดำเนินการให้เห็นเป็นรูปธรรมโดยเร็วที่สุด เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ


ส่วนผลกระทบสำหรับตลาดอื่นนั้น นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต กล่าวว่า มีส่วนเกี่ยวข้องกันทั้งหมด จากเดิมที่ไม่มีความกังวลถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับตลาดเอเชีย แต่เมื่อพบผู้ติดเชื้อในฮ่องกง สิงคโปร์ และจากการที่เกาหลีใต้ประกาศให้ระมัดระวังในการเดินทางมาเมืองไทย ทำให้ตลาดเกิดความไม่แน่นอน ส่วนตลาดยุโรปนั้นก็ใกล้จะหมดช่วงของการเดินทางมาท่องเที่ยวภูเก็ต เหลือระยะเวลาท่องเที่ยวอีกประมาณ 45 วัน เพราะหลังสงกรานต์นักท่องเที่ยวยุโรปจะหยุดการเดินทางมาภูเก็ต ซึ่งในเรื่องนี้ผู้ประกอบการได้มีการปรับตัวกันแบบวันต่อวัน สิ่งที่ทำให้ในขณะนี้คือการลดต้นทุนให้มากที่สุดเพื่อประคองให้ธุรกิจเดินต่อไปได้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ได้วางแผนในการหาตลาดใหม่เข้ามาทดแทนตลาดจีนแม้ว่าจะทดแทนกันไม่ได้ก็ตาม เช่น ตลาดอินเดีย ที่กำลังมาแรงในขณะนี้ ทางโดยทางสมาคมได้หารือกับทางสายการบินโกแอร์ของอินเดียที่จะบินเข้ามาภูเก็ตตั้งแต่ 29 มีนาคมนี้เพิ่ม จะทำให้มีนักท่องเที่ยวอินเดียเข้ามาในภูเก็ตเพิ่มขึ้น รวมทั้งมีแนวโน้มว่าทางสายการบินไทยสไมล์จะบินจากอินเดีย นอกจากนี้ ยังเตรียมวางแผนที่จะทำตลาดใหม่ๆ เช่น รัสเซีย เมืองวลาดิวอสต็อก ซึ่งนักท่องเที่ยวจะเดินทางได้ง่ายและเดินทางได้ตลอดทั้งปี ประเทศใหม่ที่ยังไม่เคยไปทำตลาด เช่น คาซัคสถาน อุซเบกิซสถาน
 
"แม้กระทั่งงานไอทีบี ที่ประเทศเยอรมนี ที่จะเกิดขึ้นในต้นเดือนมีนาคมนี้ ก็จะต้องดูทิศทางว่าจะเป็นอย่างไร เพราะมีข้อมูลว่าผู้ที่จะเข้าร่วมงานไอทีบี 2020 นี้ ได้มีการยกเลิกการร่วมงานแล้วกว่า 30% นอกจากนี้ ตลาดออสเตรเลียก็ยังเป็นอีกตลาดหนึ่งที่สำคัญของภูเก็ต โดยในช่วงสัปดาห์นี้ ทางสมาคมฯ จะเดินทางไปทำโรดโชว์ที่ออสเตรเลีย เพื่อประชาสัมพันธ์ให้คนออสเตรเลียมาท่องเที่ยวภูเก็ตในช่วงเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ และเชื่อว่าหากได้ไฟลต์บินดีๆ ราคาดีๆ นักท่องเที่ยวออสเตรเลียจะเข้ามาภูเก็ตมากขึ้น" นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต กล่าวและว่า 
 
 สำหรับอัตราการเข้าพักโรงแรมในภูเก็ตขณะนี้ อยู่ที่ร้อยละ 50-60 ของจำนวนห้องพักทั้งหมดในภูเก็ต แต่สิ่งที่เรากังวลมากที่สุดและไม่อยากให้เกิดขึ้น คือ การยกเลิกการจ้างงานและหนี้ด้อยคุณภาพที่จะไปสู่เอ็นพีแอลของสถาบันการเงิน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...