xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจศูนย์ PCT บุกรวบหนุ่มวัย 25 ปี เปิดเพจต้มตุ๋นชาวบ้านไม่เว้นแม้แต่ตำรวจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือศูนย์ PCT บุกรวบหนุ่มวัย 25 เปิดเพจหลอกลวงต้มตุ๋นประชาชน มีผู้เสียหายเป็นชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ตำรวจยศร้อยตำรวจเอก

วันนี้ (14 ก.พ.) พ.ต.ท.ฐาปกรณ์ หนุมาศ พ.ต.ท.ภานุวัฒน์ อริยะรักษาวงศ์ เจ้าหน้าที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือศูนย์ PCT พร้อมกำลังจากศูนย์ PCT ภาค 8 ได้บุกเข้าทำการจับกุมตัวนายธรณิศร แก้วรัตน์ อายุ 25 ปี ชาวอำเภอท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ได้ขณะกำลังเข้าไปดื่มกินหาความสำราญที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งกลางเมืองสุราษฎร์ธานีเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา หลังจากได้รับแจ้งจาก ร.ต.อ.อุดมศักดิ์ มาสมาลัย พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ผู้เสียหายว่า ถูกผู้ต้องหาแอบอ้างนำชื่อตนไปแสวงหาผลประโยชน์จากกลุ่มผู้เสียหายทางสื่อออนไลน์ โดยมีผู้เสียหายเป็นหญิงสาวจากจังหวัดชุมพรแต่ไปทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ถูกผู้ต้องหาเรียกรับเงินเป็นค่าดำเนินการเรื่องคดี เจ้าหน้าที่นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ดำเนินคดีในข้อหา ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือศูนย์ PCT


พ.ต.ท.ฐาปกรณ์ หนุมาศ เปิดเผยว่า พฤติกรรมของนายธรณิศร ทำการเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ กลุ่มแจ้งเตือนภัยคนโกงออนไลน์ โดยนายธรณิศรเป็นแอดมินใช้ชื่อ Man inBiack หลังจากนั้นได้ดำเนินการหลอกลวงผู้เสียหายโดยการติดต่อชักชวนจนผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้ติดต่อผู้ต้องหา โดยผู้ต้องหาแอบอ้างว่าตนเองสามารถติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่านหนึ่งใน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี สามารถจัดการเรื่องคดีความต่างๆ และเรียกร้องขอค่าใช้จ่ายในการดำเนินการ รวมทั้งการเร่งรัดให้มีการออกหมายจับผู้ต้องหาและตนเองจะดำเนินการเรื่องการยึดทรัพย์ โดยเรียกค่าใช้จ่ายเป็นรายๆ ไป แต่หลังจ่ายเงินไปแล้วไม่สามารถติดต่อผู้ต้องหาได้

นอกจากนั้น ผู้ต้องหามีพฤติกรรมส่งลิงก์เว็บไซต์ปลอมขึ้นมาเมื่อเหยื่อหลงเชื่อเข้าไปในเว็บไซต์และป้อนข้อมูลเข้าไป ทางผู้ต้องหาก็จะได้ข้อมูลทางการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ และสื่อออนไลน์ต่างๆ ไปดำเนินการกระทำความผิดต่อไป ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนายธรณิศร แก้วรัตน์ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ทางเจ้าหน้าที่ได้ตั้งข้อหาประกอบด้วย 1.ฉ้อโกงประชาชนผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ 2.โดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

ด้าน พ.ต.อ.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน รอง ผบก.สพ.สกบ./หน.ชป.4 ศปอส.ตร. ได้กล่าวเตือนประชาชนหรือผู้เสียหายที่คิดว่าจะถูกผู้ต้องหาใช้ชื่อในเฟซบุ๊กว่า Man inBiack หลอกลวงขอให้ติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ ศปอส.ตร หรือตำรวจสืบสวน ศปอส.ภาค 8 เพื่อดำเนินคดีต่อผู้กระทำความผิดต่อไป พร้อมขอประชาสัมพันธุ์ให้ประชาชนที่ได้แจ้งความไว้กับ สภ.ใดๆ อย่าได้หลงเชื่อกับบุคคลที่มาแอบอ้างว่า สามารถติดตามจับกุมผู้ต้องหาหรือช่วยติดตามทรัพย์สินมาได้ หากมีปัญหาขอให้ติดต่อกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีโดยตรง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...