xs
xsm
sm
md
lg

เรือสำราญ “คอสต้าฟอร์จูนน่า” นำนักท่องเที่ยวยุโรป 3 พันคน ขึ้นเกาะสมุย ตรวจคัดกรองเข้มไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - เรือสำราญ คอสต้าฟอร์จูนน่า นำนักท่องเที่ยวจากยุโรปกว่า 3 พันคน จอดเทียบท่าท่องเที่ยวที่เกาะสมุย 1 วัน ก่อนไปต่อที่แหลมฉบังและเวียดนาม ผู้ประกอบการท่องเที่ยวยินดีต้อนรับ เผยช่วยส่งเสริมท่องเที่ยวและเศรษฐกิจบนเกาะสมุย มั่นใจระบบคัดกรองโคโรนาของหน่วยงานราชการวันนี้ (13 ก.พ.) ที่บริเวณอ่าวบ้านหน้าทอน ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้มีเรือสำราญขนาดใหญ่ ชื่อเรือสำราญ Costa Fortuna (คอสต้าฟอร์จูนน่า) มาลอยลำในทะเลอ่าวบ้านหน้าทอน ห่างจากชายฝั่งประมาณ 2 ไมล์ทะเล พร้อมนำเรือขนถ่ายจากเรือสำราญนำนักท่องเที่ยยุโรป ประกอบไปด้วย นักท่องเที่ยวอิตาลี เยอรมนี และอเมริกา จำนวน 3,000 คน ที่เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ ทยอยขึ้นมาจากเรือขนถ่าย โดยมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลนครเกาะสมุย นำอุปกรณ์ เช่น เครื่องเทอร์โมสแกน และเครื่องวัดอุณหภูมิความร้อน พร้อมเจลทำความสะอาด พร้อมทำการคัดกรองนักท่องเที่ยวก่อนออกจากเรือสำราญ โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารเรือขึ้นไปร่วมสังเกตการณ์บนเรือสำราญด้วย
ภายหลังจากที่เรือขนถ่ายนำนักท่องเที่ยวขึ้นมาถึงฝั่ง ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวยุโรปมากันเป็นครอบครัว ได้มีผู้ประกอบการท่องเที่ยวนำรถบัสและรถตู้ ขึ้นไปรอรับ เพื่อนำนักท่องเที่ยวไปเที่ยวรอบเกาะสมุย ขณะที่นักท่องเที่ยวที่ไม่ขึ้นไปกับรถบัสและรถตู้ ผู้ประกอบการรถแท็กซี่ รถสองแถว ได้นำรถยนต์มาให้บริการ ซึ่งนักท่องเที่ยวก็ได้ใช้บริการไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆ ในเกาะสมุย

ขณะที่นักท่องเที่ยวอีกจำนวนมากเดินชอปปิ้งบริเวณตลาดบ้านหน้าทอน บางรายก็เช่ารถจักรยานยนต์ขับขี่ ทำให้บรรยากาศคึกคัก ซึ่งนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมากับเรือสำราญกลุ่มนี้จะใช้เวลาท่องเที่ยวบนเกาะสมุย ระหว่างเวลา 09.00-17.00 น.ในวันเดียวกัน ใช้เวลา 1 วัน จากนั้นนักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องขึ้นเรือให้หมดภายในเวลา 17.00 น.เย็นวันเดียวกัน และเรือจะออกเดินทางไปยังแหลมฉบัง และไปเวียดนามต่อไป


น.ส.สุดา ผู้ประกอบการให้บริการทัวร์ท่องเที่ยว บนเกาะสมุย เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เรือสำราญได้เข้ามาลอยลำและเทียบท่าที่เกาะสมุย ส่งผลดีให้แก่เกาะสมุย ทำให้ผู้ประกอบการมีรายได้เพิ่มขึ้น ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงสั้นๆก็ตาม ซึ่งตนมองว่าถึงแม้ว่านักท่องเที่ยวจีนจะหายไปในช่วงนี้ แต่ตนมองว่าในส่วนของตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มยุโรป ไม่ได้กระทบ ซึ่งในฐานะผู้ประกอบการอยากฝากถึงรัฐบาล ให้ส่งเสริมการท่องเที่ยวตลาดกลุ่มเรือสำราญ และในเรื่องของความปลอดภัย และอำนวยความสะดวก


ด้าน นายสรรชัย คำเอี่ยม ผู้ประกอบการให้บริการทัวร์ สมุยกู๊ดวิว กล่าวว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวในส่วนของเรือสำราญที่เดินทางเข้ามายังเกาะสมุย พบว่า มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีมาตรการในเรื่องของการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว เป็นการคัดกรองนักท่องเที่ยวก่อนที่จะลงมาจากเรือ ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดี เป็นมาตรการสร้างความเชื่อมั่น

ส่วนเรื่องของเศรษฐกิจบนเกาะสมุย ณ ปัจจุปันนี้ ทางผู้ประกอบการ กล่าวว่า เป็นไปตามวงรอบ เนื่องจากฤดูกาลท่องเที่ยวของเกาะสมุย มีทั้งช่วงโลว์ซีซัน และไฮซีซัน ประกอบกับในช่วงนี้เป็นฤดูกาลที่มีเรือสำราญเข้ามาเทียบท่าบ่อยมาก ก็ส่งผลดีให้แก่ผู้ประกอบการที่จะได้ผลประโยชน์ร่วมกันในระยะสั้นๆ ตนมองว่าส่งผลดีกับเกาะสมุย ภายหลังที่นักท่องเที่ยวจีนหายไป ก็มีนักท่องเที่ยวยุโรปกลุ่มเรือสำราญเข้ามา แต่อยากจะสะท้อนปัญหาไปถึงรัฐบาล ให้มีมาตรการป้องกัน และการประชาสัมพันธ์ และทำความเข้าใจกับกลุ่มนักท่องเที่ยวแต่ละโซนให้เข้าใจในเรื่องมาตรการว่าเราทำอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...