xs
xsm
sm
md
lg

คุกคามหรือไม่! “ขบวนน้ำจากนราฯ...สู่มหานคร” ถูกทหารและชายฉกรรจ์ไม่ทราบสังกัดตามประกบในพื้นที่ จ.ระนอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - โพสต์และแชร์สนั่นสื่อโซเชียล หลัง กอ.รมน.ส่งทหารตามประกบ “ขบวนน้ำจากนราฯ...สู่มหานคร” แถมพกด้วย 2 ชายฉกรรจ์ไม่ทราบสังกัด ไม่พูดไม่จา เอาแต่ถ่ายรูปและเก็บข้อมูลทุกคนที่ร่วมเคลื่อนไหวขณะอยู่ในพื้นที่ จ.ระนอง
 


 
วันนี้ (13 ก.พ.) ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้เกิดปรากฏการณ์ที่บรรดานักกิจกรรม นักเคลื่อนไหว นักวิชาการ รวมถึงนักพัฒนาเอกชนในพื้นที่ภาคใต้ ต่างให้ความสำคัญต่อการโพสต์และแชร์ข้อมูลข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์ ถึงกรณีที่มีกลุ่มบุคคลเดินทางไปเฝ้าติดตามคณะรณรงค์กิจกรรม “ขบวนน้ำจากนราฯ...สู่มหานคร” ที่มุ่งเน้นให้การจัดการทรัพยากรน้ำต้องมาจากประชาชน ซึ่งเริ่มเคลื่อนขบวนตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.2563 โดยจัดกิจกรรมตามชุมชนต่างๆ ที่มีปัญหาเรื่องน้ำจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และกำหนดจะไปสิ้นสุดที่กรุงเทพฯ ช่วงปลายเดือน ก.พ.นี้ โดยกลุ่มชายที่แต่งเครื่องแบบทหารอ้างว่ามาจากหน่วยงาน กอ.รมน. ขณะที่ชายฉกรรจ์อีกกลุ่มไม่ยอมบอกว่ามาจากสังกัดหน่วยงานไหน และมีวัตถุประสงค์อะไรจึงเข้าไปเก็บถ่ายรูปและเก็บข้อมูลคณะจัดกิจกรรมดังกล่าว 
 
ตัวอย่างคือ นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ อ.จะนะ จ.สงขลา ที่ร่วมเคลื่อนไหวกับภาคประชาสังคมและประชาชนในภาคใต้มาอย่างต่อเนื่อง ได้โพสต์ไว้ที่หน้าแฟนเพจเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยใช้ข้อความเชิงพาดหัวว่า “ทหารมาเยี่ยมขบวนน้ำ มันก็จะเสียวๆ มากหน่อยในช่วงนี้” ก่อนตามด้วยเนื้อหาว่า...
 


 
“ทีมรณรงค์ “ขบวนน้ำจากนราสู่มหานคร” ไปรณรงค์เรียนรู้ปัญหาที่อ่างเก็บน้ำคลองหาดส้มแป้น อ.เมือง จ.ระนอง วันนี้็มีทหาร กอ.รมน.ระนองมาเยี่ยม แม้จะมาเรียบร้อยสุภาพ แต่มันก็จะเสียวๆ หน่อย แต่ที่เสียวกว่าคือ บุคคลนอกเครื่องแบบสองคน เสื้อแดงกับเสื้อเข้ม ไม่รายงานตัว ถ่ายรูปตลอด ไม่พูดไม่จา คนพื้นที่ไม่รู้จัก ทหารก็บอกว่าไม่รู้จัก ก็เลยชวนให้เสียวมากขึ้น 
 
กรมชลประทานจอมโปรเจกต์ ก่อสร้างเทปูนขวางลำน้ำไปทุกแห่งหน ตอนของบก็บรรยายประโยชน์ที่ได้รับมหาศาล สร้างเสร็จเกือบทุกที่กลับตรงกันข้าม มีปัญหา ทำลายชุมชน ทำลายลำน้ำ ทำลายสิ่งแวดล้อม ใช้การไม่ได้ดังที่วางแผนไว้ งบที่ลงไปไม่คุ้ม กลิ่นตุๆ การทุจริตชาวบ้านก็เชื่อว่ามี
 
ประเทศไทยปกครองด้วยระบอบทหารเป็นใหญ่ คนที่มาดูแลความปลอดภัยประชาชนน่าจะเป็นมหาดไทยหรือตำรวจมากกว่าไหมครับ สันติบาลก็ได้ เพราะนั่นคือหน้าที่เขา ไม่ควรเป็นทหารนะครับ มันทั้งเสียวๆ หน่อยและผิดหลักการ แม้มาสุภาพ แต่ในมุมหนึ่งก็ถือเป็นการคุกคามแบบหนึ่งครับ”
 


 
ขณะที่ นายสมบูรณ์ คำแหง ที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคใต้ (กป.อพช.ภาคใต้) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Somboon Khamhang ข้อความแบบจั่วหัวว่า “คุกคาม” แล้วตามด้วย “จับตา ติดตาม ขบวนน้ำจากนราถึงมหานคร ที่กำลังเคลื่อนขบวนไปสู่ภาคกลางและภาคตะวันออก ยังให้ฝ่ายความมั่นคงเริ่มสนใจติดตามอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกัน กองกำลังไม่ทราบชื่อ ไม่ทราบฝ่าย ทำการตามติดขบวนอย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน ต้องส่งแรงใจให้เพื่อนเรา คนขบวนน้ำเดินทางด้วยความปลอดภัยและบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ ‘การปลดปล่อยน้ำ เพื่อประชาชน’ ครับ #เครือข่ายประชาชนเขียนอนาคตประเทศไทย”
 
นอกจากนี้ นายวรา จันทร์มณี นักวิชาการอิสระที่ร่วมเคลื่อนไหวปกป้องทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อ บัก หำน้อย ให้ข้อมูลโดยใช้ข้อความเชิงพาดหัวไว้ว่า เมื่อ “กอ.รมน.” และ “บุรุษลึกลับ” มาปรากฏตัวใน ‘ขบวนน้ำจากนราฯถึงมหานคร’ ท่านว่าสังเกตการณ์หรือคุกคาม? ก่อนที่จะตามด้วยรายละเอียดในลักษณะเดียวกัน นอกจากนั้น ก็มีเฟซบุ๊กของ นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล และหนุ่ม ทองแดง เป็นต้น
 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...