xs
xsm
sm
md
lg

รองแม่ทัพภาค 4 เรียกประชุมคณะประสานงานฯ หารือข้อเสนอในการพูดคุยสันติภาพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - รองแม่ทัพภาค 4 เรียกประชุมคณะประสานงานพูดคุยสันติสุขระดับพื้นที่ เพื่อหารือข้อเรียกร้องเสนอให้แก่คณะพูดคุยสันติภาพที่จะมีขึ้นในเดือนมีนาคมนี้

วันนี้ (11 ก.พ.) ที่ห้องประชุมแพนดูล่า โรงแรมปาร์คอินทาวน์ (ปาร์ควิว) ปัตตานี พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 และเลขานุการร่วมคณะพูดคุยสันติสุข เปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการของคณะประสานงานระดับพื้นที่ กับทิศทางและการออกแบบการขับเคลื่อนงานหนุนเสริมการพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายในเวทีมีการทบทวนบทบาทภาระหน้าที่ความรับผิดชอบของคณะประสานงานระดับพื้นที่และลำดับการพูดคุยสันติภาพ สู่การพูดคุยสันติสุขจาก พ.อ.ชลัช ศรีวิเชียร ผู้ช่วยเลขานุการคณะประสานงานระดับพื้นที่ จากนั้นมีการแบ่งกลุ่มย่อยในประเด็นต่างๆ เพื่อนำข้อเสนอของแต่ละกลุ่มตามภารกิจต่อคณะพูดคุยสันติสุข

พ.อ.ชลัช ศรีวิเชียร ผู้ช่วยเลขานุการคณะประสานงานระดับพื้นที่ กล่าวว่า การพูดคุยสันติภาพสู่การพูดคุยสันติสุขตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มีความพยายามในการเจรจาเพื่อยุติปัญหาการก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งในช่วงเวลาที่ผ่านมา ปรากฏการเจรจาตั้งแต่ปี 2534 เป็นต้นมา จำนวน 17 ครั้งใน 6 ประเทศ ได้แก่ ประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ สวิตเซอร์แลนด์ และอียิปต์


เมื่อย้อนดูตัวบุคคลและเนื้อหาข้อเรียกร้องที่มีเนื้อหาหลักๆ ไม่ต่างจากข้อเรียกร้องในครั้งแรกที่มีการพูดคุยมากนัก โดยครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 8 พ.ย.2534 ที่โรงแรม mawa กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มี พ.ท.ชรินทร์ อมรแก้ว เป็นผู้แทนฝ่ายไทย และ ดร.อูมาร์ บินมูฮัมหมัด สมาชิกพูโลเก่า เป็นผู้แทนฝ่ายขบวนการ ผลการเจรจากลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงมีการเสนอเงื่อนไขจำนวน 20 ข้อ

ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 9-12 เมษายน 2536 ที่โรงแรมเมอริเดียน เดอแคร์ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ มีผู้ประสานงานกับรัฐบาลอียิปต์ผู้แทนฝ่ายไทย พ.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ หัวหน้าคณะพูดคุย พ.ท.อภิไธย สว่างภพ พ.ท.ชรินทร์ อมรแก้ว เลขานุการ ตัวแทนฝ่ายขบวนการ นายกาเบร์ อับดุลเราะห์มาน ตวนกูบีรอ กอตอนีลอ เลขาธิการองค์กรการปลดปล่อยสหประชาชาติเสรี (พูโลเก่า หัวหน้าคณะ) นายอาบูยาเซร์ ฟิกรี ฝ่ายการเมืองและฝ่ายต่างประเทศ นายอารีเฟน คาน ฝ่ายเศรษฐกิจ นายอับดุลกอเดร์ มูฮัมมัด ฝ่ายปฏิบัติการ นอกจากนั้น ยังมีการเจรจาระหว่างเจ้าหน้าที่กองทัพภาคที่ 4 กับสมาชิกระดับแกนนำของพูโลเก่า ตวนกูบีรอ วาซอ จำปากอ รุสลัน ยามูแรแน และมะเปอร์ลิส ทำให้เกิดความระแวงและขัดแย้งภายในพูโลมากขึ้น

ครั้งที่ 3 วันที่ 12-16 เมษายน 2537 ที่กรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย ผู้แทนฝ่ายไทย พ.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ หัวหน้าคณะ พ.ท.ชรินทร์ อมรแก้ว เลขานุการตัวแทนฝ่ายขบวนการ นายกาเบร์ อับดุลเราะฮ์มาน ตนกูบีรอ กอตอนีลอ นายอาบูยาเซร์ ฟิกรี นายอารีเฟน คาน นายฮัมกา ยูโซ๊ะ นายซูเบร์ ฮูเนายอับดุลมายิด อารีเฟน

ครั้งที่ 4 วันที่ 14-15 มกราคม 2545 ที่อาคารสัมมนาของทางการมาเลเซีย บฦกิตเปอตาลิง กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ตัวแทนฝ่ายไทย พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พ.อ.ปิยะพันธ์ สีดอกบวบ พ.อ.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ รองเสนาธิการ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนแยก 2 ตัวแทนฝ่ายขบวนการ 5 คน คาดว่าเป็นชื่อพราง นายมูฮัมหมัดฟาตาห์ อับดุลฮาซิส เดินทางมาจากประเทศสวีเดน ตัวแทนเบอซาตู นายอาบู นิดาล เดินทางมาจากประเทศซีเรีย นายอาลี มัสอูด ไม่ทราบชื่อจริง

ครั้งที่ 5 วันที่ 28 ธันวาคม 2548 ผู้ประสานงานกงสุลกิตติมศักดิ์ ดาโต๊ะ ชาซ์ริลเอสเคย์ อับดุลละห์ ที่สถานกงสุลไทย เกาะลังกาวี ประเทศมาเลเซีย ตัวแทนฝ่ายไทย มี พล.ท.ไวพจน์ ศรีนวล เป็นหัวหน้าคณะ ตัวแทนฝ่ายขบวนการ มีตัวแทนฝ่ายประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกผู้ก่อเหตุ 9 คน เช่น นายสุไลมาน นายรอสะลี

ครั้งที่ 6 วันที่ 27 มกราคม และ 14 กุมภาพันธ์ 2549 มีการปกปิดทั้งตัวแทนฝ่ายไทยและฝ่ายขบวนการ การยื่นข้อเสนออนุญาตให้โรงเรียนเอกชนใช้ภาษามาเลย์เป็นสื่อในการเรียนการสอนได้พิจารณาพิเศษในเรื่องการศึกษา เช่น ให้โควตาเรียนสถาบันการศึกษาชั้นสูง การนิรโทษกรรมให้ผู้กระทำผิดในทั้งในไทยและมาเลเซีย โดยมีคณะกรรมการแต่งตั้งผู้พิจารณานิรโทษกรรมอย่างเหมาะสม จัดตั้งศาลยุติธรรมเพื่อสอบสวนคณะทำงานอาชญากรรมของเจ้าหน้าที่รัฐที่กระทำเกินกว่าเหตุและละเมิดสิทธิมนุษยชน การแต่งตั้งคณะการติดตามตรวจสอบการดำเนินการที่สมบูรณ์

ครั้งที่ 7-9 ปี 2550-2551 ที่กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยมี HRC เป็นผู้ประสานงาน ตัวแทนฝ่ายไทยประกอบด้วย นางจิราพร บุนนาค รองเลขาธิการ สมช. ในขณะนั้น นายสมเกียรติ บุญชู ผอ.กองยุทธศาสตร์ความมั่นคง สมช. นายมาร์ค ตามไท อาจารย์มหาวิทยาลัยพายัพ ตัวแทนฝ่ายขบวนการ นายกัสตูรี มะห์โกตา ฝ่ายต่างประเทศ พูโลใหม่ นายอาซูดิง กลุ่ม BNPP นายนาจิบ ไม่ทราบนามสกุล และมูจาฮีดีน นายอาบูยาเซร์ พูโลเก่า นายอับดุลมายิด อารีเฟน พูโลเก่า นายฮัมการ์ ยูโซ๊ะ พูโลเก่า อุสตาซ ซอและ ไม่ทราบนามสกุล พูโลเก่า

ครั้งที่ 10-11 ปี 2550-2551 ที่กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย พล.ต.ปิยะพันธ์ สีดอดบวบ ตัวแทนฝ่ายไทย ส่วนฝ่ายขบวนการไม่เปิดเผยชื่อ

ครั้งที่ 12 วันที่ 21-28 มิถุนายน 2551 ที่เยอรมนี สวีเดนผู้ประสานงานมูลนิธิ FNF ตัวแทนฝ่ายไทย พล.อ.อุดมชัย องคสิงห์ พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร พล.ท.ไวพจน์ ศรีนวล พล.ต.พงศธร ฉายกำเนิด พล.ต.จำลอง คุณส่ง ตัวแทนฝ่ายขบวนการที่จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือของหลายกลุ่ม

ครั้งที่ 13 วันที่ 18 ก.พ.2554 ไม่ระบุสถานที่ ตัวแทนฝ่ายไทยคือ นายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขา ศอ.บต. ในขณะนั้น ตัวแทนฝ่ายขบวนการไม่ระบุชื่อ เป็นการพบไม่เป็นทางการ


ครั้งที่ 14 วันที่ 3-5 มีนาคม 2554 ที่เมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย HTC ประจำสิงคโปร์เป็นผู้ประสานงานตัวแทนฝ่ายไทยมีจำนวน 5 คน ตัวแทนฝ่ายขบวนการ เคลื่อนไหวปัตตานี นายกัสตูรี มะห์โกตา พูโล และอุสตาซฮารน บีอาเอ็นโคดิเนท

ครั้งที่ 15 วันที่ 7-8 เมษายน 2554 ตัวแทนฝ่ายไทยได้แก่ นายสมเกียรติ บุญชู พล.ท.อกนิษฐ์ หมื่นสวัสดิ์ ตัวแทนฝ่ายขบวนการ นายกัสตูรี มะห์โกตา พูโล 5 ดาว

เมื่อเข้าสู่กระบวนการพูดคุยสันติภาพครั้งที่ 16 วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2556 ได้ลงนามข้อตกลงร่วมกับ BRN ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย โดยมีผู้เกี่ยวข้องในพิธีลงนามตัวแทนฝ่ายไทย พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการ สมช. พล.ต.ท.สฤษฎ์ชัย อเนกเวียง ผู้บัญชาการตำรวจสันติบาล พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. ตัวแทนฝ่ายขบวนการมี นายฮาซัน ตอยิบ นายอาวัง ยาบะ กับเจ้าหน้าที่มาเลเซีย นายอับดุลเลาะ สามามะ นายอับดุลเราะห์มาน ยะบะ โดยมีสักขีพยาน ดาโต๊ะโมฮัมหมัด ตายุดดีน บิน อับดุลเวาฮับ

ครั้งที่ 17 วันที่ 28 มีนาคม 2556 สืบเนื่องมาจากครั้งที่ 16 ได้มีความพยายามพบปะพูดคุยอย่างเป็นทางการเป็นครั้งแรก และครั้งเมื่อเข้าสู่การพูดคุยอีกครั้งในวันที่ 29 เมษายน 2556 ซึ่งกลุ่ม BRN ได้ยื่นเอกสารข้อเสนอ 5 ข้อเป็นลายลักษณ์อักษร

ความพยายามรอบใหม่กับการพูดคุยสันติสุขในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2559 นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง พล.อ.อักษรา เกิดผล เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยเพื่อสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี 259/2558 ลงวันที่ 21 กันยายน 2558 มีการพูดคุยกับคณะฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐในนามกลุ่มมาลาปัตตานี ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย 

ต่อมาวันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง พล.อ.อุดมชัย ธรรมสาโรรัชต์ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 288/2561 ลงวันที่ 5 พฤศจิกายน 2561 มีการพูดคุยกับฝ่ายผู้เห็นต่างจากรัฐทุกกลุ่มทุกฝ่ายอย่างไม่เป็นทางการด้วยความสมัครใจ

วันที่ 16-17 กุมภาพันธ์ 2562 พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ เลขานุการคณะพูดคุยและคณะทำงานได้เดินทางพบปะพูดคุยกับ นายซำซูดิง คาน และสมาชิกพูโล P4 รวม 4 ราย เดินทางมาจากมาเลเซีย 1 ราย และจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ 2 ราย ที่กรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน 

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ เลขานุการคณะพูดคุยและคณะทีมงานพบกับ นายกัสตูรี ม๊อกโกตา pulo mkp และสมาชิกอีก 4 ราย ได้แก่ นายมุกตา มูโน๊ะ นายอิบราฮิม นัจฮัม สมาชิกกลุ่มพูโล DSPP 

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562 พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ เลขานุการคณะประสานงานระดับพื้นที่เดินทางไปพบปะพูดคุยกับนายอารงค์ มาหามะ และคณะ ที่ประเทศเวียดนาม

วันที่ 1 ตุลาคม 2562 นายกรัฐมนตรีแต่งตั้ง พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ เป็นหัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามคำสั่งนายกรัฐมนตรี 245/2562 ลงวันที่ 12 กันยายน 2562

และล่าสุด วันที่ 19-20 มกราคม 2563 การพูดคุยสันติสุขกับตัวแทนผู้เห็นต่างจากรัฐที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย พ.อ.วัลลภ และคณะกับคณะผู้แทน BRN ที่มี นายอับดุลเราะห์มาน เป็นหัวหน้าคณะบีอาร์เอ็น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...