xs
xsm
sm
md
lg

คนไทยไม่ทิ้งกัน เปิดร้านให้ไกด์จีนกินข้าวฟรีฝ่าวิกฤต “โคโรนา” ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - คนไทยไม่ทิ้งกัน ผู้ประกอบการร้านอาหารในภูเก็ตเปิดให้ไกด์ภาษาจีน พนักงานที่ได้รับผลกระทบจากโคโรนาระบาด กินข้าวฟรี ระบุช่วยลดค่าใช้จ่าย หลังนักท่องเที่ยวจีนหายเกือบทั้งหมด
จากกรณีเกิดโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาระบาด ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนโดยเฉพาะกรุ๊ปทัวร์ไม่เดินทางมาท่องเที่ยว ส่งผลให้ผู้ประกอบการ และ พนักงานที่ให้บริการและทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับนักท่องเที่ยวจีนได้รับผลกระทบอย่างหนัก บางรายต้องปิดกิจการ ทำให้พนักงานจำนวนมากได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากการตกงาน ขาดรายได้ บางรายต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา แต่บางรายยังไม่สามารถเดินทางกลับไปได้ จำเป็นต้องเสียค่าเช่าบ้าน ค่ากินอยู่ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ อีกจำนวนมาก

นางธัญญดา กริชกำจร เจ้าของร้านครัวอิ่มอร่อย@ภูเก็ต
แต่อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทุกคนจะได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักแต่คนไทยก็ไม่ทิ้งกัน โดยขณะนี้มีผู้ประกอบการร้านอาหารในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตได้ติดป้ายประกาศให้ไกด์ภาษาจีน และพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทานอาหารที่ร้านได้ฟรีทุกมื้อโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย เช่น นายสุระพงษ์ แซ่หล่อ นายกสมาคมไทยจีนภูเก็ต ได้นำเงินส่วนตัวและผู้สนับสนุนจัดตั้งโรงทานขึ้นภายในซอยลานนานวดแผนไทย ใกล้กับตลาดท้ายรถนาคา จ.ภูเก็ต เปิดให้ไกด์และพนักงานที่ทำงานเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวจีนทานอาหารฟรีตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.ทุกวัน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย


สำหรับโรงทานดังกล่าวจะมีไกด์ภาษาจีนดินทางมาทานอาหารอยู่ตลอดเวลา และมีการทำอาหารไว้รองรับอย่างต่อเนื่อง ในแต่ละวันมีอาหารให้มากกว่า 3 อย่าง ซึ่งจากการสอบถามทราบว่า ทางโรงทานจัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยเหลือพนักงานที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด บางคนไม่มีงานทำ แต่มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นทุกวัน การเปิดให้ทานข้าวฟรีทำให้คนเหล่านี้สามารถลดภาระค่าใช้จ่ายไปได้จำนวนมาก และเชื่อว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจะส่งผลกระทบไม่น้อยกว่า 3-4 เดือน และตอนนี้นักท่องเที่ยวชาวจีนหายไปทั้งหมด ซึ่งโรงทานจะเปิดต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ส่วนคนที่เดือดร้อนจะมากินวันละกี่มื้อก็ได้ เพราะต้องการที่จะให้กำลังใจซึ่งกันและกันให้ก้าวผ่านวกฤตไปให้ได้


ขณะที่ นายจรูญฤททธิ์ ชีวินประทีปส่อง ไกด์ภาษาจีน กล่าวว่า ขณะนี้ไกด์ภาษาจีนได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมากเนื่องจากไม่มีงานทำ ไม่มีรายได้ เนื่องจากบริษัททัวร์ปิด ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับทัวร์จีนปิดทั้งหมด ทำให้ต้องอยู่กันอย่างประหยัด บางคนสู้ไม่ไหวก็เดินทางกลับภูมิลำเนาไปจำนวนมาก ส่วนตนยังไม่ได้เดินทางกลับแต่ก็ต้องอยู่อย่างประหยัด เมื่อมีการเปิดโรงทานให้มาทานข้าวฟรีตนก็มากินทุกวัน วันละ 1 มื้อ ซึ่งช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้มาก ส่วนช่วงเย็นก็ไม่ได้ทาน อย่างไรก็ตาม นอกจากจะได้อิ่มท้องกันแล้วยังได้มีโอกาสได้มานั่งปรับทุกข์พบปะคนรู้จัก คนที่ร่วมชะตาเดียวกันซึ่งเป็นการคลายความเครียดไปได้ในระดับหนึ่งดีกว่าที่จะมานั่งอมทุกข์ไว้เพียงคนเดียว


ขณะที่บริเวณตลาดสดภูเก็ต เจ้าของร้านขายอาหารได้ติดป้ายประกาศให้ไกด์จีนกินอาหารได้ฟรีที่ครัวอิ่มอร่อย ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ นางธัญญดา กริชกำจร เจ้าของร้านครัวอิ่มอร่อย@ภูเก็ต กล่าวว่า หลังเกิดโรคระบาดขึ้นที่ประเทศจีนทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนยกเลิกการเดินทาง และสถานการณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อคนที่ประกอบอาชีพไกด์ภาษาจีนโดยตรง ทำให้หลายคนได้รับความเดือดร้อน ประกอบกับที่ผ่านมา ไกด์ภาษจีนจะมาทานอาหารที่ร้านทุกวัน ทให้รู้จักกันเป็นอย่างดี


เมื่อเกิดเหตุการณ์รู้ว่าทุกคนเดือดร้อนจึงเปิดให้ไกด์ภาษาจีนมาทานอาหารฟรีที่ร้านทุกวันทุกมื้อ และสามารถทานได้ทั้ง 3 ร้าน ที่ตลาดสดภูเก็ต ไม่ว่าจะเป็นร้านส้มตำและลาบครัวอิ่มอร่อย@ภูเก็ต ร้านบุฟเฟต์อิ่มอร่อย@ภูเก็ต และร้านอาหารตามสั่งอิ่มอร่อย@ภูเก็ต ซึ่งจะเปิดให้ทานฟรีไปจนสถานการณ์จะคลี่คลาย

นายจรูญฤททธิ์ ชีวินประทีปส่อง ไกด์ภาษาจีน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...