xs
xsm
sm
md
lg

เมืองเบตงคุมเข้มคัดกรองชาวจีน สร้างความเชื่อมั่นสกัดไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - สาธารณสุขอำเภอเบตง ร่วมกับด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ และ ตม.เบตง ลงพื้นที่ตรวจคัดกรองเข้มชาวจีน และผู้ที่เดินทางกลับมาจากประเทศจีน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการควบคุมเชื้อไวรัสโคโรนา ไม่ให้เข้ามาระบาดในประเทศไทย

วันนี้ (5 ก.พ.) นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง และคณะทำงานด้านสาธารณสุข พร้อมด้วย พ.ต.ท.ธนกฤต กองคำ สว.ด่าน ตม.เบตง ร.ต.อ.อนุศักดิ์ มงคลหัตถี รอง สว./หน.งานตรวจบุคคลและพาหนะ ชุดที่ 2 พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว นักวิชาการสาธารณสุขด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศเบตง ร่วมกันลงติดตามตรวจผู้เดินทางมาจากประเทศจีน โดยใช้เครื่องแฮนด์เฮลด์วัดอุณหภูมิบริเวณหน้าผากและหู รวมทั้งแนะนำให้ใช้เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ และแจกเอกสารประชาสัมพันธ์เป็นภาษาจีน และภาษาอังกฤษ แนะนำวิธีการป้องกันตนเอง เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักท่องเที่ยว ว่า ประเทศไทยสามารถควบคุมเชื้อไวรัสโคโรนา ไม่ให้เข้ามาระบาดในประเทศได้

พร้อมกันนี้ นายวงศ์วิทย์ อัครวโรทัย สาธารณสุขอำเภอเบตง และคณะทำงานด้านสาธารณสุข พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายหน้ากากอนามัยตามร้านขายยาในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นผลพวงมาจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019
 


 
โดยพบว่าขณะนี้หน้ากากอนามัย และเจลล้างมือเริ่มขาดแคลนแล้ว และร้านที่มีจำหน่ายก็มีน้อย เนื่องจากประชาชนตื่นตัว และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย สิงคโปร์ มาหาซื้อหน้ากากอนามัยไปใช้จำนวนมาก บางส่วนก็ซื้อไปฝากญาติ นอกจากนี้ ยังได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ขนส่งเบตง ในการติดคำแนะนำการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ตามคิวรถตู้โดยสาร และรถบัสประจำทางด้วย

ด้าน นายเปรมกมล โกศลวิทยาธรรม เจ้าของร้านสินฟาร์มาซีเบตง บอกว่า ในส่วนของราคาหน้ากากอนามัย มีการปรับราคาขึ้นบ้าง เช่น หน้ากากอนามัยแบบกระดาษ ราคาจากเดิมชิ้นละ 5 บาท ปรับขึ้นเป็น 10 บาท ส่วนหน้ากากแบบป้องกันฝุ่น PM2.5 ราคาเดิมชิ้นละ 40 บาท ปรับเป็น 80 บาทต่อชิ้น แต่ที่ร้านยังคงขายราคาปกติแต่ไม่มีสินค้า เพราะไม่กล้าสั่งโดยมีการปรับราคาส่งขึ้นมาเท่าตัว ทำให้ไม่สั่งในช่วงนี้ ส่วนเรื่องกักตุนหน้ากากอนามัยเพื่อเก็งกำไรจะไม่มี เพราะขณะนี้ร้านต่างๆ ได้เร่งสั่งหน้ากากอนามัยมาจำหน่าย แต่การส่งยังล่าช้า เพราะผู้ผลิตก็ผลิตไม่ทัน และมีการสั่งซื้อจากทั่วประเทศ

สาธารณสุขอำเภอเบตง กล่าวด้วยว่า หากหน้ากากอนามัยขาดแคลนหรือไม่มีใช้จริงๆ ทางสาธารณสุขอำเภอเบตง จะทำการประสานกับทางสาธารณสุขจังหวัดให้เข้ามาดูแลในเรื่องจัดหาหน้ากากอนามัยเพื่อให้ประชาชนได้สวมใส่ต่อไป
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...