xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปลอม! สสจ.ยะลา ปัดพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา เตือนผู้โพสต์ควรตรวจสอบข้อมูล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
ยะลา - นายแพทย์ สสจ.ยะลา ชี้แจงยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา ในพื้นที่ จ.ยะลา เตือนผู้โพสต์เฟซบุ๊กให้ตรวจสอบข้อมูลก่อน เผยอาจสร้างความตื่นตระหนกให้แก่ประชาชน

วันนี้ (3 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยะลา เกี่ยวกับสถานการณ์โรคไวรัสโคโรนา ซึ่งได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ข้อความระบุว่า มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ซึ่งจากข้อความดังกล่าว ทำให้มีผู้เผยแพร่ และแชร์ข้อความต่อกันไปเป็นจำนวนมาก

ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดต่อประสานไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงดังกล่าว โดย นพ.สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา ได้ชี้แจงว่า ตามที่มีข้อมูลแชร์กันในสื่อสังคมออนไลน์ และเฟซบุ๊กว่า มีผู้ป่วยติดเชื่อดังกล่าวนั้น ล่าสุดได้รับการยืนยันว่า ยังไม่มีรายงานว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ จ.ยะลา และยังไม่มีการยืนยันว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อแต่อย่างใด ซึ่งตามขั้นตอนหากว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าวจริง ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา จะต้องได้รับรายงานข้อมูลจากส่วนกลาง ซึ่งเป็นศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า ในการควบคุมและป้องกันโรค และหากมีผู้ป่วยเข้าข่ายต้องสงสัย ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหรือทางโรงพยาบาล ก็จะต้องนำเลือดส่งไปตรวจที่ส่วนกลาง และทางศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินในการเฝ้าระวังป้องกันโรค ก็จะทำการรายงานผลโดยตรงไปยังกระทรวงสาธารณสุข

“ซึ่งในส่วนของ จ.ยะลา ที่มีการแชร์กันในโลกโซเชียลนั้น จะมีการดำเนินการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบหาที่มาแหล่งข้อมูล หรือบุคคลที่โพสต์เพื่อขอข้อเท็จจริงว่ามีความเป็นมาอย่างไร หรือมีผู้ป่วยที่เข้าข่ายต้องสงสัยการติดเชื้อจริงหรือไม่” นายแพทย์สาธารณจังหวัดยะลา กล่าว
 


 
นพ.สงกรานต์ ไหมชุม ยังกล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลาเอง ก็มีมาตรการในการควบคุมและป้องกันมาโดยตลอด โดยใช้มาตรการเดียวกับการป้องกันโรคซาร์ หรือโรคเมิร์ส ที่มาจากตะวันออกกลางในช่วงของการประกอบพิธีฮัจย์ โดยในทุกเช้าก็จะมีการประชุมวิดีโอคอนเฟอเร้นท์กับทุกโรงพยาบาลของจังหวัด เพื่อรับทราบผลการปฏิบัติ และควบคุมโรคในแต่ละวัน นอกจากนี้ก็ยังให้ตัวแทน อสม.ในแต่ละพื้นที่ได้ลงไปเคาะประตูบ้าน เพื่อแจ้งให้ประชาชนที่มีญาติมีน้อง มีบุตรหลานที่เดินทางกลับจากประเทศจีน ได้เข้าตรวจโรคทุกครั้งที่เดินทางกลับมา นอกจากนี้ในการควบคุมโรคทางฝั่งชายแดนที่ อ.เบตง จ.ยะลา ก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปร่วมปฏิบัติงาน เพื่อผลัดเปลี่ยน และเพิ่มประสิทธิภาพในการควบคุมตรวจสอบนักท่องเที่ยวที่เข้าออกทางด่านชายแดน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับบุคคลหรือประชาชน ที่คาดว่าตนเองมีอาการใกล้เคียงผู้ป่วยติดเชื้อ ก็สามารถที่จะเดินทางเข้ามาตรวจสุขภาพ เพื่อคัดกรองโรคได้ที่โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่ง โดย จ.ยะลา ก็มีการซักซ้อมแผนในการปฏิบัติเตรียมรับผู้ป่วย ทั้งที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา และโรงพยาบาลเบตง นอกจากนี้หากมีข้อสงสัย ก็สามารถโทรสายด่วนไปยังกรมควบคุมโรค 1422 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...