xs
xsm
sm
md
lg

กระทบหนักพนักงานด้านท่องเที่ยวเริ่มตกงานหลังจีนงดเดินทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - พนักงานเรือ พนักงานต้อนรับนักท่องเที่ยวเริ่มตกงานหลังนักท่องเที่ยวเข้าน้อยลง ขณะที่บริษัททัวร์จีนปิดกิจการชั่วคราว ขณะที่การตรวจคัดกรองยังดำเนินการเข้มงวด ระบุ จ.พังงา ยังไม่พบคนติดเชื้อ


วันนี้ (2 ก.พ.) จากการสำรวจบรรยากาศบริเวณท่าเรือท่องเที่ยวเต่าถ่าน ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งมีท่าเรือหลายบริษัทพานักท่องเที่ยวชาวไทย นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ลงเรือไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์ ซึ่งพบว่าขณะนี้ทางผู้ประกอบการบางบริษัทได้รับผลกระทบเนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนยกเลิกทัวร์จากปัญหาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เนื่องจากสายการบินได้แจ้งยกเลิกเที่ยวบินเช่าเหมาลำระหว่างประเทศจีน


นายหรัญวัชร์ แสงประสิทธิ์ ผู้จัดการบริษัทเรือทัวร์นำเที่ยว กล่าวว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวชาวจีนยังมีอยู่บ้างประปรายแต่อีก 2-3 วันคาดว่านักท่องเที่ยวชาวจีนจะหายไปทั้งหมด ทำให้ได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก เมื่อลูกค้าน้อยลง ส่งผลให้ผู้ประกอบการเรือทัวร์ท่องเที่ยว พนักงาน คนขับเรือ ต้องตกงาน ไม่มีงานทำ ส่งผลให้ได้รับความลำบากไปตามๆ กัน เบื้องต้น มีบริษัทประมาณ 3-4 บริษัท ที่ต้องหยุดให้บริการนักท่องเที่ยวชั่วคราว ซึ่งขณะนี้ทางผู้ประกอบการได้นำเรือทัวร์นำเที่ยวขึ้นจากน้ำ เพื่อนำเรือไปเก็บรักษาไว้ที่โรงจอดเรือ และพนักงานต้องหาอาชีพอื่นทำแทน ซึ่งจริงๆ ในช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซันที่มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติชาวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวยังหมู่เกาะสิมิลันและหมู่เกาะสุรินทร์กันเป็นจำนวนมาก จนทำให้ซื้อตั๋วกันแทบไม่ทัน แต่พอมาช่วงนี้ยอดนักท่องเที่ยวลดลง ทางผู้ประกอบการต้องเก็บโต๊ะเก้าอี้และข้าวของที่ใช้ในการเปิดรับนักท่องเที่ยวก่อนหน้านี้ต้องเก็บรักษา หลังจากก่อนหน้านี้ได้ลงทุนไปมาก ซึ่งผลกระทบครั้งนี้ไม่ต่างอะไรกับเหตุการณ์สึนามิที่ผ่านมา


ทางด้าน พ.ต.อ.ภัคพงศ์ บูรณ์ชนะ ผกก.ตม.จ.พังงา กล่าวว่า ในส่วนของด่านตรวจคนเข้าเมืองได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพังงาและฝ่ายปกครอง พร้อมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบนักท่องเที่ยวสัญชาติจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่จังหวัดพังงา ตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญโดยทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด จากการตรวจสอบไม่พบว่านักท่องเที่ยวมีอาการที่แสดงถึงการติดเชื้อไวรัสโคโรนาแต่อย่างใด ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการโรงแรม ที่พักช่วยสอดส่องและสังเกตอาการของนักท่องเที่ยวสัญชาติจีน มีอาการที่เข้าข่ายการติดเชื้อ เช่น มีไข้สูง อาเจียน ให้ประสานแพทย์ประจำพื้นที่และเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อทำการรักษาอาการ


ทั้งนี้ ในการเฝ้าระวังและติดตามการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพังงา บูรณาการประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดพังงา ติดตามสถานการณ์ในวันต่อวัน จากการรวบรวบรวมสถิติชาวจีนที่เดินทางเข้าออก และยังพักผ่อนอยู่ภายในประเทศ โดยระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2563 ได้ตรวจสอบคัดกรองนักท่องเที่ยวจำนวน 4,487 ราย ยังไม่พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด และเพื่อป้องกันไม่ให้มีระบาดในพื้นที่จังหวัดพังงา จะดำเนินการตรวจคัดกรองอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้ จังหวัดพังงา ได้เปิดศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังและตรวจสอบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และเปิดสายด่วน 1567 รับแจ้งเหตุตลอด 24 ชั่วโมงด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...