xs
xsm
sm
md
lg

บริษัทรับทัวร์จีนในพังงาเริ่มปิดกิจการชั่วคราวแล้ว หลังไวรัสโคโรนาระบาด นักท่องเที่ยวจีนหายเกือบหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พังงา - ไวรัสโคโรนาพ่นพิษ กรุ๊ปทัวร์จีนยกเลิกเดินทางท่องเที่ยวทางทะเล หลายบริษัทที่รับนักท่องเที่ยวจีนเป็นกรุ๊ปทัวร์ต้องหยุดกิจการชั่วคราว ด้านจังหวัดพังงา ยังปฏิบัติการตรวจสอบคัดกรองนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยงป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา


วันนี้ (1 ก.พ.) ที่ท่าเรือบ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งเป็นท่าเรือท่องเที่ยวเดินทางไปยังหมู่เกาะสิมิลัน และหมู่เกาะสุรินทร์ บรรยากาศทั่วไปยังคงมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาลงเรือเพื่อเดินทางไปยังหมู่เกาะสิมิลัน และเกาะสุรินทร์ โดยหลายบริษัทที่อยู่บริเวณท่าเรือ ได้เน้นให้ความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ที่จุดเช็กอินพนักงานมีการแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้แก่นักท่องเที่ยว และล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อความปลอดภัยป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะสวมใส่หน้ากากอนามัยกันเกือบทุกคน

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 2- 3 วันที่ผ่านมา พบว่านักท่องเที่ยวจะบางตาโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ หลังจากประเทศจีนเองตอนนี้มีการสั่งห้ามนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางออกนอกประเทศ ส่งผลให้บริษัททัวร์ต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดพังงา ประมาณ 4 บริษัทได้รับผลกระทบต้องปิดกิจการชั่วคราวเพื่อรอดูสถานการณ์ ส่วนพนักงานบริษัทที่ทำงานก็ต้องหยุดทำงานชั่วคราวไปก่อนซึ่งทางบริษัทได้แจ้งให้พนักงานทราบพร้อมปรับตัว


นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น อุปนายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา กล่าวว่า จากสถานการณ์ไวรัสโคโรนา พบว่าเริ่มส่งผลกระทบต่อภาพรวมของการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนที่หายลงไปมากประมาณ 70- 80% โดยบริษัทที่รับนักท่องเที่ยวชาวจีเป็นกรุ๊ปทัวร์ ทำให้ยอดนักท่องเที่ยวหายไปเกือบ 100% และมีหลายบริษัทที่ต้องหยุดกิจการชั่วคราว หลังจากข่าวที่ประเทศจีนได้รับสายการบิน ที่ได้เดินทางออกไปเที่ยวต่างประเทศก็จะได้รับผลกระทบโดยตรง ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเอง ยังคงเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยอยู่บ้าง ซึ่งขณะนี้บริษัททัวร์ท่องเที่ยวที่รับนักท่องเที่ยวจีน เป็นกรุ๊ปทัวร์ประมาณ 4 บริษัท ต้องปิดให้บริการชั่วคราว

สำหรับจังหวัดพังงา ขณะนี้ยังไม่พบการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่า เพราะขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานของจังหวัดพังงา ได้มีการตรวจเข้มและคัดกรองนักท่องเที่ยวก่อนที่จะเดินทางลงเรือไปท่องเที่ยวยังหมู่เกาะต่างๆ พร้อมทั้งให้ความรู้แก่ผู้ประกอบการในการเตรียมตัวรับมือสถานการณ์ไวรัส


อย่างไรก็ตาม ทางสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงาได้มีการเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ โดยได้ออกแบบสำรวจผู้ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโคโรนา ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ต หรือบริษัททัวร์ โดยได้มีเจ้าหน้าที่รวบรวมข้อมูลในการรับผลกระทบมากน้อยเพียงใด ในส่วนของจังหวัดพังงา เป็นรอยต่อของจังหวัดภูเก็ต ที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาลงที่ภูเก็ตและเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดพังงา จากการที่ประเมินคร่าวๆ พบว่า นักท่องเที่ยวจีนหายไปประมาณ 60-80% ในส่วนของผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจังหวัดพังงาได้มีการคัดกรองนักท่องเที่ยวพร้อมแจ้งข้อมูลข่าวสารให้รับทราบว่านักท่องเที่ยว ท่านใดที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง มีไข้หรือมีโอกาสที่จะเป็น ก็จะต้องให้เขาใส่หน้ากากเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ส่งตรวจโรงพยาบาลเพื่อตรวจสอบความแน่ชัดต่อไป


ทางด้าน นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เปิดเผยว่า จังหวัดพังงาได้ออกปฏิบัติการตรวจสอบคัดกรองนักท่องเที่ยวกลุ่มเสี่ยงที่มาท่องเที่ยวในจังหวัดทั้งบนบก ทางทะเล ท่าเรือ หมู่เกาะต่างๆ และในที่พักโรงแรม โดยระหว่างวันที่ 27-31 มกราคม 2563 ได้ตรวจสอบคัดกรองนักท่องเที่ยวจำนวน 4,487 ราย ยังไม่พบผู้ป่วยโรคปอดอักเสบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งปฏิบัติการตรวจสอบคัดกรองดังกล่าวดำเนินการโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงา บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา เพื่อป้องกันไม่ให้มีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ระบาดในพื้นที่จังหวัดพังงา และจะดำเนินการอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ทั้งนี้ จังหวัดพังงา ได้เปิดศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังและตรวจสอบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 และเปิดสายด่วน 1567 รับแจ้งเหตุตลอด 24 ชั่วโมงด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...