xs
xsm
sm
md
lg

เชฟจาก 13 เมืองทั่วโลกโชว์ปรุงอาหารในงาน “มหกรรมยกระดับอาหารท้องถิ่นภูเก็ตสู่นานาชาติ”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เริ่มแล้วมหกรรมยกระดับอาหารท้องถิ่นภูเก็ตสู่นานาชาติ (Phuket Local Food Fest) เชฟจาก 13 เมืองประเทศสมาชิกเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหารของยูเนสโก ร่วมโชว์ปรุงอาหารท้องถิ่นภูเก็ตเมื่อวันที่ 31 ม.ค.ที่ผ่านมา นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานในพิธีเปิดงาน มหกรรมยกระดับอาหารท้องถิ่นภูเก็ตสู่นานาชาติ (Phuket Local Food Fest) จัดขึ้นวันที่ 30 และ 31 ม.ค.-1 ก.พ.2563 ณ ภัตตาคารบลูอีเลฟเฟ่น อ.เมือง จ.ภูเก็ต โดยมี น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต นางกนกกิตติกา กฤตย์วุฒิกร ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นางสาวิตตรี สุวรรณสถิตย์ กรรมการในคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ฝ่ายบริหาร สมาชิกสภาเทศบาลนครภูเก็ต แขกผู้มีเกียรติ และผู้เกี่ยวข้อง ตลอดจนสื่อมวลชนเข้าร่วม


กิจกรรมภายในเป็นการโชว์ทำอาหารโดยเชฟจากประเทศสมาชิกเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร (Creative City of Gastronomy) ของยูเนสโก ที่เดินทางเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ ประกอบด้วย ประเทศบราซิล เมืองเบเลม ฟลอริอาโนโปลิศ และปาราที ประเทศโคลัมเบีย เมืองเบอนาเวนทูรา และ โปปายัน ประเทศอิตาลี เมืองปามาร์ ประเทศญี่ปุ่น เมืองซุรุโอกะ ประเทศเลบานอน เมืองซาเลห์ ประเทศเม็กซิโก เมืองเอสเซนาดา ประเทศนอร์เวย์ เมือง เบอร์เกน ประเทศเกาหลีใต้ เมืองจอนจู ประเทศสวีเดน เมืองออสเตอร์ซุน และประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองซาน อันโตนิโอ


ทั้งนี้ภายหลังพิธีเปิด ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ประธานในพิธี พร้อมด้วย น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต ยังได้ร่วมกันทอดไข่เจียวทะเล พร้อมเสิร์ฟให้ผู้ร่วมงานได้ลิ้มลองกันด้วย


น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต กล่าวว่า ตามที่องค์การยูเนสโก ได้ประกาศให้ภูเก็ตเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร หรือ City of Gastronomy ซึ่งเป็นหนึ่งใน 36 เมืองทั่วโลก นับเป็นเมืองแรกของประเทศไทย และเป็นเมืองแรกในภูมิภาคอาเซียน เนื่องจากภูเก็ตมีความหลากหลายทางเชื้อชาติและวัฒนธรรม เช่น ชาวเพอรานากัน ชาวมุสลิม ชาวเล ทำให้ภูเก็ต เปรียบเสมือนเป็นเบ้าหลอมทางวัฒนธรรม ก่อให้เกิดอัตลักษณ์ทั้งทางด้านสถาปัตยกรรม ประเพณีท้องถิ่น การแต่งกาย และอาหาร


การให้ความสำคัญต่ออาหารผ่านเทศกาล ความเชื่อและวิถีชีวิต ส่งผลให้อาหารภูเก็ตมีสูตรลับเฉพาะที่ได้ถ่ายทอดผ่านคนในครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น รวมถึงการใช้วัตถุดิบเฉพาะท้องถิ่น ทำให้ไม่สามารถหารับประทานที่อื่นได้


เทศบาลนครภูเก็ต จึงได้กำหนดจัดกิจกรรม มหกรรมยกระดับอาหารท้องถิ่นภูเก็ตสู่นานาชาติ (phuket Local Food Fest 2020) ขึ้น เพื่อประชาสัมพันธ์และเผยแพร่วัฒนธรรมด้านอาหารท้องถิ่นของจังหวัดภูเก็ตให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยการส่งเสริมกระบวนการคิดและวิเคราะห์เพื่อนำไปสู่การพัฒนาและสามารถต่อยอดอาหารท้องถิ่นของภูเก็ตให้เกิดความยั่งยืน เพิ่มศักยภาพในการพัฒนาสูตรอาหารท้องถิ่นภูเก็ตให้รองรับการเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร หรือ "Phuket City of Gastronomy" สร้างความเข้มแข็งให้แก่เศรษฐกิจท้องถิ่นโดยรวม อีกทั้งยังเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน ภาคเอกชนและภาครัฐอีกด้วย


โดยกิจกรรมภายในงาน ประกอบด้วย การประชุมทางวิชาการ ณ โรงแรมโนโวเทล โภคีธารา ภูเก็ต และการโชว์การปรุงอาหารของประเทศสมาชิกโดยใช้วัตถุดิบของภูเก็ต โดยเชฟจาก 13 เมืองประเทศสมาชิกเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหารขององค์การยูเนสโก ณ ภัตตาคารบลูอีเลฟเฟ่น


“งานมหกรรมยกระดับอาหารท้องถิ่นภูเก็ต (Phuket Local Food Festival) ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีแรก ภายในงานตรุษจีน-ย้อนอดีตเมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นงานวัฒนธรรมที่เทศบาลนครภูเก็ต จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 21 โดยกิจกรรมในส่วนของงาน Phuket Local Food Festival ได้เชิญเชฟจากประเทศสมาชิกเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร (Creative City of Gastronomy) ของยูเนสโก มาร่วมรังสรรค์เมนูอาหารและใช้วัตถุดิบของท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต ทั้งสับปะรดภูเก็ต และกุ้งมังกรในการปรุงอาหาร ทั้งนี้ เพื่อยกระดับอาหารท้องถิ่นภูเก็ต และเผยแพร่วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่นภูเก็ตให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย พร้อมเพิ่มศักยภาพการพัฒนาสูตรอาหารให้รองรับการเป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านวิทยาการอาหาร “Phuket City of Gastronomy" น.ส.สมใจ กล่าวในที่สุด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...