xs
xsm
sm
md
lg

เร่งควบคุมไฟไหม้หญ้ากว่า 20 ไร่ ที่พังงา ป้องกันลุกลามถึงบ้านประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พังงา - เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงเข้าฉีดน้ำสกัดไฟที่ลุกไหม้หญ้าเนื้อที่กว่า 20 ไร่ บริเวณซอยตาสุด บ้านบางสัก อ.ตะกั่วป่า ป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามเข้าบ้านเรือนประชาชน แต่สถานการณ์ควบคุมด้วยความลำบากจากปัญหาหญ้าแห้งและลมกระโชกแรง


วันนี้ (29 ม.ค.) นายอาทิตย์ เพ็ชร์กุล ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.ตะกั่วป่า และนายภานุวัฒน์ สองเมือง ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.ตะกั่วป่า พร้อมด้วย สมาชิก อส.สังกัดกองร้อย อส.อ.ตะกั่วป่า ที่ 7 เจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.บางม่วง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลคึกคัก และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเทศบาลตำบลบางนายสี พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 20 นาย ได้ระดมรถดับเพลิงฉีดน้ำสกัดไฟที่กำลังลุกไหม้หญ้า สวนมะพร้าวในป่าพรุ บริเวณหมู่ที่ 7 ซอยตาสุด บ้านบางสัก ต.บางม่วง อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ฉีดน้ำสกัดไฟที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างหนัก พร้อมทั้งทำแนวกันไฟ และมีรถดับเพลิงทำการฉีดน้ำควบคุมอยู่เป็นระยะเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามเข้าถึงบ้านเรือนประชาชนที่อยู่บริเวณดังกล่าว แต่การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากสภาพหญ้าที่แห้งจนเป็นเชื้อไฟอย่างดีประกอบกับมีลมกระโชกแรงทำให้ไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว ซึ่งขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงที่ลุกไหม้ได้บางจุด ยังมีไฟลุกลามหญ้าแห้งให้หมดแต่ได้ฉีดน้ำคุมพื้นที่ไว้ สาเหตุคาดว่าเกิดจากอากาศร้อนและการเสียดสีของกิ่งไม้ใบหญ้า หรือไม่เป็นการจุดไฟหาสัตว์ป่า เพราะบริเวณนี้จะเกิดไฟไหม้หญ้าทุกปี


ทางนายอาทิตย์ เพ็ชร์กุล ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.ตะกั่วป่า เปิดเผยว่า ทางนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผวจ.พังงา และว่าที่ ร.อ.พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า ได้ให้ความสำคัญในการรับมือสถานการณ์ภัยแล้งที่จะเกิดขึ้น โดยได้ให้ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอตะกั่วป่า ร่วมกับหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องร่วมกันบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน และปัญหาการเกิดไฟป่า การขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค


ซึ่งในช่วงตั้งแต่เดือนมกราคม ไปถึงเดือนเมษายน เป็นช่วงฤดูร้อนมีสภาพอากาศร้อนอบอ้าวจากฝนทิ้งช่วงและมีปริมาณฝนน้อย สร้างความเดือดร้อนต่อการดำรงชีวิตของประชาชนโดยทั่วไป เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนจึงได้กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแผนบริหารจัดการน้ำโดยการหาแหล่งน้ำดิบสำรองให้เพียงพอ วางมาตรการการเตรียมการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ติดตามเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ การปรับปรุงแผนเผชิญเหตุภัยแล้งให้สอดคล้องต่อสถานการณ์ปัจจุบัน พร้อมประชาสัมพันธ์ รณรงค์ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างรู้คุณค่าในช่วงฤดูแล้งต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...