xs
xsm
sm
md
lg

เทศบาลเมืองป่าตองกระตุ้นและสร้างการตื่นตัวให้ประชาชนตระหนักถึงวิธีปฏิบัติให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เทศบาลเมืองป่าตองตื่นตัว เชิญผู้ประกอบการ ตัวแทนชุมชน กลุ่มอาชีพต่างๆ หน้าหาด รับทราบข้อเท็จจริงการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนตื่นตัวและตระหนักถึงและวิธีปฏิบัติให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนา นายกเล็กเมืองป่าตอง เผยท่องเที่ยวป่าตองได้รับผลกระทบบ้างแล้ว จากนักท่องเที่ยวจีนยกเลิกการจองห้องพัก แต่ไม่มากนัก


เมื่อเวลา 09.30 น.วันนี้ (28 ม.ค.) ที่ห้องประชุมพระพิศิษย์กรณีย์ สำนักงานเทศบาลเมืองป่าตอง น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง เป็นประธานเปิดการประชุมเตรียมความพร้อมรับมือการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยมี น.ส.ศลิษา ลิ่มสกุล นายกสมาคมโรงแรมหาดป่าตอง ตัวแทนผู้ประกอบการโรงแรมหาดป่าตอง โรงแรมบูติก อาสาสมัครสาธารณสุข ร้านอาหาร สถานบันเทิง ครู นักเรียน ตัวแทนชุมชน ตัวแทนกลุ่มอาชีพต่างๆ เข้าร่วม โดยมีแพทย์จากโรงพยาบาลป่าตองมาให้ข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา รวมถึงวิธีป้องกันตัวเองไม่ให้ติดเชื้อดังกล่าว เพื่อเป็นการสร้างการรับรู้และกระตุ้นเตือนให้ประชาชนได้ตื่นตัวในการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนา


น.ส.เฉลิมลักษณ์ เก็บทรัพย์ นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง กล่าวว่า ตามที่มีข่าวการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาที่สามารถติดต่อกันได้ตั้งแต่ระยะฟักตัว 14 วัน ทางเทศบาลเมืองป่าตองเป็นห่วงในเรื่องนี้ จึงได้เชิญตัวแทนผู้ประกอบการโรงแรม กลุ่มอาชีพต่างๆ ที่ประกอบการอยู่ตามหาดป่าตอง ตัวแทน ตัวแทนชุมชน ครู นักเรียน อสม.มารับทราบข้อมูลสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา และวิธีปฏิบัติตนเพื่อให้ปลอดภัยจากเชื้อดังกล่าว เพราะข่าวที่ออกมาในขณะนี้ได้สร้างความแตกตื่นให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก การได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องนั้นจะทำให้ประชาชนสามารถที่จะปฏิบัติตนได้ถูกต้องและปลอดภัยจากเชื้อดังกล่าว รวมทั้งจะทำให้ประชาชนไม่ตื่นตกใจมากจนเกินไป จึงได้เชิญแพทย์จากโรงพยาบาลป่าตองมาให้ความรู้เพื่อให้ตัวแทนกลุ่มอาชีพดังกล่าวนำข้อมูลที่ได้รับในวันนี้ไปเผยแพร่ต่อไป


นอกจากนี้ ทางเทศบาลจะมีการประชาสัมพันธ์ถึงวิธีการปฏิบัติตัวอย่างไรให้ปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา เพื่อกระตุ้นเตือนให้ประชาชนได้ตระหนักถึงการดูแลตัวเองให้ปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโคโรนา ด้วยการประชาสัมพันธ์ด้วยรถแห่ ทำป้ายประชาสัมพันธ์ตามจุดต่างๆ โดยให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปในพื้นที่ที่มีคนอยู่หนาแน่น หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ต้องสวมหน้ากากอนามัย กินร้อนช้อนกลาง เป็นต้น


ในส่วนของผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวที่ต้องสัมผัสกับนักท่องเที่ยวโดยตรงนั้น นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง กล่าวว่า ในส่วนของภาคเอกชนโดยเฉพาะคนที่ต้องสัมผัสกับนักท่องเที่ยวโดยตรงนั้น มีความตื่นตัวมากในเรื่องนี้ เช่น ตามโรงแรมต่างๆ ส่วนใหญ่จะจัดให้มีเจลล้างมือ หน้ากากอนามัย ไว้ให้แก่พนักงานที่ต้องสัมผัสกับนักท่องเที่ยวโดยตรง เช่น พนักงานต้อนรับ พนักงานเสิร์ฟ และแม่บ้าน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ที่ค่อนข้างจะเป็นห่วง คือ ในส่วนของชาวบ้าน ที่บ้างครั้งต้องสัมผัสกับนักท่องเที่ยวเช่นกัน เช่น ผู้ประกอบการเกสต์เฮาส์เล็กๆ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง รถตุ๊กตุ๊ก นวดชายหาด รวมถึงคนที่ให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่หน้าหาด จะได้รับรู้ว่าจะต้องระมัดระวังในการดูแลตัวเองอย่างไรให้ปลอดภัย


นายกเทศมนตรีเมืองป่าตอง ยังกล่าวถึงผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของหาดป่าตอง ว่า จากการสอบถามผู้ประกอบการโรงแรมในหาดป่าตอง มีบ้างที่มีการยกเลิกการจองห้องพักโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่มาเป็นกรุ๊ปทัวร์ เช่น โรงแรมละ 4-5 ห้อง หรือ 10 ห้อง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่าสถานประกอบการนั้นรับนักท่องเที่ยวจีนที่เป็นกรุ๊ปทัวร์ หรือเป็นแบบ FIT ถ้ารับเป็นกรุ๊ปทัวร์จะได้รับผลกระทบมากกว่าการยกเลิกเที่ยวบินเช่าเหมาลำมาภูเก็ต เป็นต้น ส่วนร้านค้านั้นยังไม่ชัดเจนถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น ส่วนนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นนั้นยังไม่ได้รับผลกระทบในขณะนี้ รวมถึงสถานบันเทิงยามค่ำคืน ซึ่งในปีนี้การท่องเที่ยวของหาดป่าตองในช่วงไฮซีซันซบเซากว่าปีที่แล้ว จะบอกว่าที่ซบเซาเกิดจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาไม่ได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...