xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ณ ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง อุทยานแห่งชาติสิรินาถ พร้อมมอบรางวัลผู้แจ้งเบาะแสเต่าทะเล จำนวน 2 ราย


วันนี้ (25 ม.ค.) ที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วย นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เดินทางตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ณ ศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง อุทยานแห่งชาติสิรินาถ โดยมีนายณัฐวัฒน์ นุ้ยสีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ นายพงศ์ชาติ เชื้อหอม หัวหน้าศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าเขาพระแทว และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมให้การต้อนรับ


พร้อมมอบรางวัลจากการสนับสนุนจากกองทุนอนุรักษ์เต่าทะเลและถิ่นอาศัยพังงา-ภูเก็ต ที่ก่อตั้งโดยความร่วมมือของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช องค์การเพื่อพัฒนาประเทศฝรั่งเศส และกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ให้แก่ผู้แจ้งเบาะแสการขึ้นวางไข่ของเต่าทะเล จำนวน 2 ราย ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ได้แก่ 1.นายนพดล นิลบุศย์ ราษฎรหมู่ที่ 4 ตำบลสาคู อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เป็นเงิน 20,000 บาท 2.ชุดลาดตระเวน ชุดที่ 1 (เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต ศูนย์กู้ภัยอุทยานแห่งชาติที่ 6 จังหวัดภูเก็ต และสถานีควบคุมไฟป่าภูเก็ต) เป็นเงิน 10,000 บาท


ซึ่งการมอบเงินดังกล่าวเป็นกลไกการตอบแทนคุณระบบนิเวศที่ทำให้คนในท้องถิ่นสามารถช่วยเหลือทางราชการในการช่วยดูแลทรัพยากร ทำให้มีการแจ้งเบาะแส การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มแข็ง ด้วยความเสียสละตามนโยบายของท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม (นายวราวุธ ศิลปอาชา) ในการลดปัญหาขยะทะเล รวมถึงพี่น้องชาวประมงที่ช่วยเหลือปล่อยเต่าที่ติดอวนและแจ้งข้อมูล จึงทำให้พบเห็นเต่าขึ้นมาวางไข่ในปีนี้แล้วถึง 8 ครั้ง คือ ในพื้นที่จังหวัดพังงา 6 ครั้ง จังหวัดภูเก็ต 2 ครั้ง


สำหรับการขึ้นวางไข่ของเต่ามะเฟือง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จังหวัดภูเก็ต 2 ครั้ง คือ บริเวณหาดในทอน เมื่อวันที่ 10 ม.ค.2563 และบริเวณหาดทรายแก้ว เมื่อวันที่ 20 ม.ค.2563 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ได้จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จำนวน 2 จุด ทั้งหาดในยาง และหาดทรายแก้ว ภายใต้ความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ได้แก่ หน่วยงานกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กองทัพเรือภาคที่ 3 ฝ่ายปกครอง องค์กรปกครองท้องถิ่น ผู้นำชุมชน ผู้ประกอบการ องค์กรเอกชน และประชาชนในพื้นที่ร่วมกันดำเนินการ


มีการจัดทำรั้วกั้นหลุมฟัก 2 ชั้น ป้องกันการรบกวนจากสัตว์ และภัยคุกคาม ติดตั้งกล้องวงจรปิด cctv และจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิแบบต่อเนื่องในหลุมฟักไข่ เพื่อเก็บข้อมูลการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ ติดตามการฟักของเต่าทะเล ติดตั้งป้ายสื่อความหมาย บริเวณหลุมฟัก (ภาษาไทย และภาษาอังกฤษ) จัดทำนิทรรศการเรื่องชีววิทยาของเต่าทะเล จัดแสดงตัวอย่างไข่เต่ามะเฟืองดองใส และจัดทำแผ่นพับประชาสัมพันธ์


พร้อมจัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ข้อมูล ดูแลอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชม ประชุมจัดตั้งเครือข่ายเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟือง อุทยานแห่งชาติสิรินาถ ภายใต้การมีส่วนร่วมแบ่งพื้นที่ที่คาคว่าเต่าจะขึ้นมาวางไข่ และกำหนดผู้รับผิดชอบแต่ละโซนอย่างชัดเจน โดยเริ่มดำเนินการลาดตระเวน (เดินเต่า) พร้อมกันมาตั้งแต่วันที่ 18 มกราคม 2563 ประชาสัมพันธ์เพิ่มเครือข่าย แจ้งช่องทางการรับแจ้ง


รวมทั้งประสานงานขอความร่วมมือประมงพื้นบ้านหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องมือบางประเภทที่อาจเป็นอันตรายต่อเต่าทะเล และแจ้งการพบเห็นเต่าทะเล ติดตั้งป้ายประชาสัมพันธ์ แจ้งซ่องทางการแจ้งพบเห็นเต่าทะเลวางไข่ และข้อระวัง ติดตั้งบริเวณชายหาดครอบคลุมพื้นที่ที่คาดว่าเต่าทะเลจะขึ้นมาวางไข่ รวมถึงจัดให้มีการบินสำรวจโดยใช้อากาศยานไร้คนขับในช่วงเช้ามืดและช่วงเย็นก่อนค่ำ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...