xs
xsm
sm
md
lg

ลือสะพัด! พบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาที่ป่าตอง สสจ.ยืนยันยังไม่มี ต้องรอผลเลือดส่งกักตัวแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - สสจ.ภูเก็ตยืนยันยังไม่พบผู้ป่วยไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในพื้นที่ ระบุมีผู้ป่วยที่ต้องสอบสวนโรคประมาณ 5 ราย ส่วนกรณีมีข่าวลือพบผู้ป่วยที่โรงพยาบาลป่าตอง ขณะนี้กักตัวรอผลเลือดยืนยัน


นายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงสถานการณ์การป้องกัน และควบคุมโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ว่า ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตยังไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา จากการเฝ้าระวังและการคัดกรองนักท่องเที่ยวผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นสาธารณรัฐประชาชนจีน มาจังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่วันที่ 5-24 มกราคม 2563 โดยพบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าเกณฑ์สงสัยตามนิยาม อาการไข้มากกว่า 38 องศาเซลเซียส ร่วมกับน้ำมูกไอเจ็บคอ หายใจเหนื่อยหรือหายใจลำบาก 12 ราย ตอนนี้ได้อนุญาตให้กลับไปพักแล้ว 6-7 ราย ยังเหลือต้องติดตามอาการประมาณ 5 ราย ยังคงดูแลติดตามอาการในโรงพยาบาล โดยทำการเก็บตัวอย่างส่งตรวจ Nasopharyngeal swab, Throat swab และตัวอย่างเลือดจากผู้ป่วยทั้งหมดไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สถาบันบำราศนราดูร และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ

ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า พบนักท่องเที่ยวชาวจีนป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลป่าตอง โดยในสื่อโซเชียลว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา นั้น นายแพทย์ธนิศ กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าชาวจีนรายดังกล่าวป่วยติดเชื้อโรคดังกล่าว เพียงแต่เป็นผู้ป่วยที่อยู่ในข่ายต้องเฝ้าระวัง เพราะเป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากประเทศจีน ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการกักตัวเพื่อสอบสวนโรค และรอผลเลือดส่งกลับมา ซึ่งจะทราบผลที่ชัดเจนก็ต่อเมื่อมีการส่งผลตรวจเลือดกลับมา

ส่วนกรณีที่สนามบินภูเก็ตพบเด็กหญิงชาวจีนป่วย และทางสายการบินไม่อนุญาตให้ขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับประเทศนั้น ขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้ว ซึ่งจะมีการแถลงข่าวอีกครั้งในเวลา 15.00 น. วันนี้

นายแพทย์ธนิศ ยังได้กล่าวต่อว่า ไปติดตามการตรวจคัดกรองโรคที่สนามบิน หลังมีกระแสข่าวว่ามีการยกเลิกการตรวจคัดกรองโรคที่สนามบิน ว่า คำสั่งในการตรวจคัดกรองโรคนั้นเดิมมีคำสั่งให้มีการตรวจคัดกรองโรคในส่วนของผู้โดยสารที่มาจากเมืองอู่ฮั่น เมื่อมีการสั่งปิดเมืองการตรวจสอบก็ชะลอแต่ก็ต้องมีการดำเนินการต่อเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

สำหรับในส่วนของจังหวัดภูเก็ต ขอยืนยันว่าจังหวัดภูเก็ต มีมาตรการที่มีประสิทธิภาพ ศักยภาพ และมีความเข้มข้นในการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา โดยได้ดำเนินงานเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคมาอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก แต่ให้ดูแลรักษาสุขภาพตนเองอย่างเต็มที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...