xs
xsm
sm
md
lg

เตือนไม่ฟัง! นักท่องเที่ยวสาวชาวออสเตรเลียพลาดตกน้ำตกโตนช่องฟ้า โชคดีแค่ขาหัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พังงา - เจ้าหน้าที่ป้องกันภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวสาวชาวออสเตรเลีย ที่ประสบอุบัติเหตุติดอยู่บริเวณชั้น 7 ของน้ำตกโตนช่องฟ้า ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ความสูงกว่า 90 เมตร ใช้เวลานานกว่า 5 ชั่วโมง จึงสามารถนำลงมาได้อย่างปลอดภัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทาง ว่าที่ ร.อ.พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า พร้อมด้วย นายพันธ์พงศ์ คงแก้ว หัวหน้าอุทยานเขาหลัก-ลำรู่ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวประสบอุบัติเหตุบริเวณน้ำตกโตนช่องฟ้า หมู่ที่ 5 ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวสัญชาติออสเตรเลีย 4 คน ที่ได้มาซื้อตั๋วเพื่อเข้าไปเที่ยวน้ำตกโตนช่องฟ้า โดยผู้ประสบเหตุเป็นผู้หญิงชื่อ Miss ELIZA PALMER อายุ 19 ปี โดยทั้ง 4 คน ได้เดินขึ้นไปเที่ยวชมความงดงามของน้ำตกโตนช่องฟ้า ของชั้น 7 ซึ่งเป็นชั้นสุดท้ายที่ความสูงกว่า 90 เมตร ซึ่งนักท่องเที่ยวไม่สามารถไปต่อได้แล้ว โดยทางเจ้าหน้าที่ได้มีการติดป้ายประชาสัมพันธ์ห้ามออกนอกพื้นที่โดยเด็ดขาด เพราะเป็นพื้นห้ามเข้า และไม่มีทางเดินเท้า แต่นักท่องเที่ยวกลับไม่เชื่อ ได้เดินลัดเลาะในป่าจนทำให้พลัดตกลงบนเขาเนื่องจากว่าหินมีความลื่นมากจนทำให้ขาด้านซ้ายหักจนต้องให้เพื่อนที่ไปด้วยกันลงมาแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อขอความช่วยเหลือ


ว่าที่ ร.อ.พงศ์ศักดิ์ เวทยาวงศ์ นายอำเภอตะกั่วป่า กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของอุทยานได้รับแจ้งจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติว่า เพื่อนของเขาประสบอุบัติเหตุบนน้ำตกโตนช่องฟ้า ทางเจ้าหน้าที่จึงได้ไปตรวจสอบพบนักท่องเที่ยวเป็นผู้หญิง ข้อเท้าน่าจะหัก เจ้าหน้าที่จึงได้ประสานไปยังศูนย์การแพทย์เขาหลัก จากนั้นได้มีการประสานงานไปยังสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้มาให้การช่วยเหลือ เนื่องจากเป็นหน้าผาสูงชัน ความสูงประมาณ 90 เมตร และค่อนข้างมีความชัน ซึ่งเป็นชั้นที่ 7 ของน้ำตก เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง ก็สามารถนำตัวนักท่องเที่ยวลงมายังน้ำตกชั้นที่ 1 ได้อย่างทุลักทุเล ประกอบกับความมืดและความชันของหน้าผา เป็นอุปสรรคจนทำให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างล่าช้าและลำบาก ซึ่งมีรถพยาบาลและเจ้าหน้าที่คอยให้การช่วยเหลือ จากนั้นได้ย้ายนักท่องเที่ยวที่บาดเจ็บโดยให้นอนในเปล และเจ้าหน้าที่ ปภ.ได้โรยเปลลงมาทีละชั้น จากชั้นที่ 5 จนมาถึงชั้นที่ 1 พบว่า นักท่องเที่ยวรายนี้ข้อเท้าด้านซ้ายหัก ผิดรูป แต่สภาพจิตใจของนักท่องเที่ยวไม่ตื่นตระหนกแต่อย่างใด จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำตัวนักท่องเที่ยวขึ้นรถพยาบาลของศูนย์การแพทย์เขาหลักเพื่อดำเนินการรักษาเบื้องต้น ก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลตะกั่วป่าเพื่อดำเนินการรักษาต่อไป


ด้าน นายอภิศักดิ์ พาศรี ครูฝึกป้องกันบรรเทาสาธารณภัย สำนักงาน ปภ.จังหวัดพังงา กล่าวว่า เราได้รับแจ้งจากศูนย์นเรนทร จังหวัดพังงา ขอรับการสนับสนุนอุปกรณ์และทีมช่วยเหลือ ให้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวติดอยู่บนชั้นที่ 7 จากนั้นได้นำอุปกรณ์เป็นเปลพิเศษที่สามารถให้ความปลอดภัยแก่นักท่องเที่ยวได้ขณะเคลื่อนย้ายในที่สูงทยอยนำผู้บาดเจ็บลงมาทีละชั้นจนถึงชั้นที่ 1 อย่างปลอดภัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...