xs
xsm
sm
md
lg

ญาติและผู้ป่วยขอบคุณ รพ.มะนัง หลังจัดหาอาหารให้บริการช่วยแบ่งเบาภาระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



 
สตูล - ญาติและผู้ป่วยขอบคุณโรงพยาบาลมะนัง หลังจัดหาอาหารให้บริการช่วยแบ่งเบาภาระ ขณะที่ทาง อบจ.เชื่อบริหารจัดการดีปัญหาจะไม่เกิดขึ้น พร้อมอุดหนุนเครื่องมือฉุกเฉินทางการแพทย์

วันนี้ (23 ม.ค.) หลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องอาหารผู้ป่วยที่ไม่มีให้บริการของโรงพยาบาลมะนัง มานานนับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งมากว่า 6 ปี ล่าสุด ทางโรงพยาบาลมะนัง ได้สั่งเตรียมอาหารกล่องเมนูเช้าข้าวต้มไก่ และเมนูเที่ยงข้าวแกงเลียง ปลาทอดให้แก่ผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยที่ต้องทานอาหารอ่อน เป็นวันที่ 2 ของการให้บริการข้าวร่วม 20 ชุด สร้างความปลาบปลื้มให้แก่คนไข้และญาติคนเฝ้าไข้ โดยกล่าวขอบคุณที่เห็นถึงความยากลำบากของชาวบ้านในการหาอาหารให้คนป่วย

นายยอม พูนชุม อายุ 63 ปี มาเฝ้าภรรยาที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะ กล่าวว่า ขอบคุณทางโรงพยาบาลมะนังที่มีอาหารให้บริการแก่คนป่วย เพราะไม่รู้ว่าจะไปหาอาหารหรือกับข้าวที่ไหนให้ภรรยาทานให้เหมาะกับโรค โดยขอบคุณที่ช่วยแบ่งเบาภาระให้แก่ชาวบ้านในยามที่เจ็บป่วย เช่นเดียวกับญาติคนอื่นๆ ที่ดีใจและซาบซึ้งในน้ำใจของโรงพยาบาลมะนังที่ช่วยแบ่งเบาเป็นธุระเรื่องอาหารการกินให้
 


 
โดย นายแพทย์สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล ยอมรับว่า รพ.มะนัง เป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กที่เพิ่งถูกยกระดับให้เป็นโรงพยาบาลขนาด 30 เตียง เมื่อปลายปีที่ผ่านมา และเป็นปัญหาของโรงพยาบาลขนาดเล็กเหมือนกันทั่วประเทศ ที่ต้องบริหารจัดการให้ได้ภายในความไม่พร้อมหลายประการ ทั้งในส่วนของเครื่องไม้เครื่องมือ บุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากเป็นโรงพยาบาลที่เกิดขึ้นตามความต้องการของประชาชนในช่วงนั้น

ซึ่งหลังจากนี้จะเร่งดำเนินการในการจัดหาผู้รับเหมามาปรุงอาหารให้คนป่วยให้ได้ หลังมีการประกาศหามาแล้วถึง 2 ครั้ง โดยขณะนี้ได้มีการสั่งอาหารจากพื้นที่ข้างเคียงโรงพยาบาลควนกาหลง มาช่วยกันจัดเตรียมอาหารให้คนป่วยให้มีอาหารทานครบทั้ง 3 มื้อ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องงบประมาณที่ทางจังหวัดจะช่วยบริหารจัดการเฉลี่ยให้ โดยหลังจากนี้ คงต้องจัดหาผู้รับเหมาทำอาหารให้แล้วเสร็จ โดยให้มีการพูดคุยกับ อสม.และคนในพื้นที่แล้ว
 


 
ขณะที่ นายสัมฤทธิ์ เลียงประสิทธิ์ นายก อบจ.สตูล กล่าวว่า ภายใต้การบริหารงานของ ผอ.รพ.มะนัง และ สสจ.เชื่อว่าจะแก้ปัญหานี้ไปได้ ในการบริหารจัดการตามสภาพให้ถูกสุขลักษณะ เชื่อว่าหากมีการปรุงอาหารน่าจะใช้อุปกรณ์ไม่เยอะมาก เนื่องจากผู้ป่วยมีไม่มาก และผู้บริหารน่าจะหาวิธีที่เหมาะสมแก้ปัญหาเรื่องอาหารคนป่วยได้ 

ซึ่งในส่วน อบจ.สตูลไม่มีอำนาจหรือหน้าที่หลัก จะช่วยสนับสนุนและอุดหนุนได้เฉพาะในด้านจัดหาอุปกรณ์ช่วยชีวิตฉุกเฉินในโรงพยาบาลชุมชนที่ขาดแคลน 1-2 ล้านบาทได้ โดยจะหมุนเวียนอุดหนุนไปแต่ละอำเภอ ส่วนการก่อสร้างอาคารโรงครัวนั้นต้องขึ้นอยู่กับกระทรวงสาธารณสุข และเชื่อว่าไม่เกินความสามารถของผู้บริหารโรงพยาบาลในการบริหารจัดการได้อย่างแน่นอน
 




กำลังโหลดความคิดเห็น