xs
xsm
sm
md
lg

รร.มุสลิมสตูลวิทยาจัดตลาดนัดนักเรียนรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน ซึ่งให้เด็กพกแก้วมาเองด้วย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ 
สตูล - โรงเรียนมุสลิมสตูลวิทยาจัดตลาดนัดนักเรียนรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน ให้เด็กๆ มาซื้อขายสินค้ากันเอง ซึ่งทุกคนต้องใช้บรรจุภัณฑ์จากพลาสติกให้น้อยที่สุด และให้นักเรียนทุกคนต้องพกแก้วน้ำมาเองจากบ้าน

วันนี้ (21 ม.ค.) ที่โรงเรียนมุสลิมสตูลวิทยา ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล ทางโรงเรียนได้จัดตลาดนัดนักเรียนรณรงค์ลดภาวะโลกร้อน โดยให้นักเรียนที่มีมากถึง 2,700 คน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลไปจนถึงมัธยมปลาย ที่เป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ขายนำสินค้ามาจากบ้านมาวางขายให้กับเพื่อนนักเรียน ซึ่งทุกคนต้องใช้บรรจุภัณฑ์จากพลาสติกให้น้อยที่สุด และให้นักเรียนทุกคนต้องพกแก้วน้ำมาเองจากบ้าน พกภาชนะอย่างจานหรือถ้วยใส่ขนมมาเอง รวมทั้งถุงผ้าด้วย

ส่วนผู้ขายให้ส่งเสริมการใช้กระดาษห่อขนม ใบตอง แก้วกระดาษ เพื่อลดปริมาณขยะในโรงเรียนไปพร้อมกับการรณรงค์การลดใช้พลาสติกที่จะสร้างภาระให้โลก ซึ่งนักเรียนที่เป็นทั้งผู้ซื้อและผู้ขายต่างให้การตอบรับเป็นอย่างดี และชื่นชอบในการจัดรูปแบบตลาดนักเรียนณรงค์ลดภาวะโลกร้อนในครั้งนี้
 


 
ด.ญ.นัจญมี หลีวัง นักเรียนชั้น ป.6 บอกว่า ได้นำปัสมอสซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านของเมืองสตูล และที่บ้านก็ทำอยู่มาขายในตลาดนัดนักเรียนรณรงค์ลดภาวะโลกร้อนในครั้งนี้ โดยเตรียมถ้วยกระดาษให้กับลูกค้าที่มาซื้อให้ด้วย เพื่อตอบสนองนโยบายของโรงเรียน แม้ว่าบางอย่างยังต้องใส่ถุงพลาสติกก็ตาม โดยเห็นว่ากิจกรรมดังกล่าวช่วยลดขยะในโรงเรียน ทำให้โรงเรียนน่ามองมากยิ่งขึ้นและไม่เกิดโลกร้อนด้วย

ด้าน ด.ญ.อัครีมา อุพัมมา นักเรียน ป.6 แม่ค้าขายยำและปัสมอส บอกว่า หลังทางโรงเรียนจัดกิจกรรมรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติกและงดการสร้างขยะ โดยให้นักเรียนหันมาใช้ถุงผ้า ใช้แก้วน้ำกันมากขึ้น ทำให้เห็นถึงความสามัคคีของคนในโรงเรียนมีการตื่นตัวมากยิ่งขึ้น ทำให้ขยะในโรงเรียนลดน้อยลง อีกทั้งเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อน หากขยะมากในโรงเรียนนอกจากจะไม่สะอาดแล้วยังไม่น่ามองอีก
 


 
ด้าน นางสาวสุมาลี สาดีน ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ ร.ร.มุสลิมสตูลวิทยา กล่าวว่า โรงเรียนเน้นการส่งเสริมการใช้ชีวิตอยู่แล้ว โดยปัจจุบันปัญหาการใช้ขยะถุงพลาสติกมีเป็นจำนวนมากที่สร้างปัญหาให้กับโลกร้อน ฉะนั้นการจัดกิจกรรมตลาดนัดนักเรียนจึงได้มีการรณรงค์เพื่อลดภาวะโลกร้อน ซึ่งจะเห็นว่าส่วนใหญ่นักเรียนจะนำภาชนะมาซื้ออาหารไปทานเอง พ่อค้าแม่ค้าก็จะเน้นเรื่องการใช้กระดาษ ใช้ใบตอง 

ซึ่งกิจกรรมครั้งนี้เป็นทักษะการใช้ชีวิตของนักเรียนในปัจจุบัน ควบคู่กับวิชาการที่ทางโรงเรียนส่งเสริมให้อยู่แล้ว นักเรียนที่มีสินค้าอะไรที่บ้านก็จะนำสินค้าเหล่านี้มาขาย ส่วนศาสตร์ในการบวกลบคูณหารที่เรียนมาจะนำมาใช้ในตลาดนัดนักเรียน นั่นก็หมายความว่านักเรียนก็สามารถที่จะนำทักษะที่เรียนมาใช้ในชีวิตประจำวันได้ และสิ่งที่สำคัญคือเราจะเน้นการลดภาวะโลกร้อนควบคู่ไปด้วย หลังจากเสร็จกิจกรรมทุกคนก็จะมาทำความสะอาด เพื่อให้ทุกอย่างกลับเข้าสู่สภาวะปกติของโรงเรียน
 


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...